Nét độc đáo của Làng cổ Hahoe ở thành phố Andong của Hàn Quốc

06:46 27/05/2022
Làng Hahoe ở thành phố Andong với niên đại trên 600 năm là một trong những làng cổ được bảo tồn nguyên vẹn nét sinh hoạt truyền thống theo họ tộc của thời đại Joseon ở Hàn Quốc.

Được thành lập trong khoảng thế kỷ XIV và XV, làng cổ Hahoe ở thành phố Andong (thủ phủ của tỉnh Bắc Gyeongsang, miền Trung Hàn Quốc) với niên đại trên 600 năm là một trong những làng cổ được bảo tồn nguyên vẹn nét sinh hoạt truyền thống theo họ tộc của thời đại Joseon (1392-1910) ở Hàn Quốc. Trong ảnh: Ngôi nhà cổ đặc trưng của tầng lớp địa chủ dưới Triều đại Joseon ở Làng cổ Hahoe.

Tên gọi Hahoe (Hà Hồi) chỉ dòng sông Nakdong uốn lượn quanh làng, thể hiện vị trí sơn thủy hữu tình của ngôi làng. Trong ảnh: Nét độc đáo của Làng Hahoe là sự đan xen hài hòa giữa các ngôi nhà cổ của giới quý tộc và người dân nghèo. 

Được hình thành từ cuối thời Goryeo bởi 3 dòng họ lớn ở Hàn Quốc là Huh, Ahn và Ryu, đến cuối thế kỷ XVII làng Hahoe trở thành không gian sinh sống của dòng họ Ryu và hiện chỉ có 100 gia đình còn sinh sống tại làng. Làng Hahoe cũng được biết đến là nơi chôn rau cắt rốn của hai anh em Ryu Unryong (học giả về Nho giáo nổi tiếng dưới Triều đại Joseon) và Ryu Sengryong, người lãnh đạo của Hàn Quốc trong thời kỳ bị Nhật Bản chiếm đóng từ năm 1592-1598. Trong ảnh: Ngôi nhà cổ có tường bằng đất và mái rơm đặc trưng của tầng lớp người nghèo ở Triều đại Joseon. 

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, làng Hahoe vẫn bảo tồn nguyên vẹn những đặc điểm kiến trúc tiêu biểu cho không gian sinh hoạt của tầng lớp phong kiến Hàn Quốc như: ngôi nhà của trưởng họ, khu sinh hoạt, từ đường, thư viện, trường học, vườn tược và cảnh quan thiên nhiên. Ngôi làng cũng được xem là một bảo tàng ngoài trời về những giá trị tinh thần của tư tưởng Nho giáo với các nghi lễ truyền thống, trò chơi dân gian, sản vật và tác phẩm nghệ thuật (mặt nạ). Trong ảnh: Biểu diễn kịch múa mặt nạ truyền thống có tuổi đời trên 800 năm ở làng cổ Hahoe. 

Biểu diễn kịch múa mặt nạ truyền thống có tuổi đời trên 800 năm ở làng cổ Hahoe. 

Các kiến trúc của ngôi làng bao gồm các ngôi nhà gỗ giành cho tầng lớp quý tộc và trưởng họ, ngôi đình, thư viện, trường học và những ngôi nhà có mái bằng rơm và tường bằng đất của tầng lớp dân thường. Trong ảnh: Hướng dẫn viên giới thiệu về Làng cổ Hahoe cho khách thăm quan. 

Ngôi nhà cổ đặc trưng của tầng lớp địa chủ dưới Triều đại Joseon ở Làng cổ Hahoe. 

Ngôi nhà cổ có tường bằng đất và mái rơm đặc trưng của tầng lớp người nghèo ở Triều đại Joseon.

Cây Sồi (Zelkova) có tuổi đời hơn 600 năm - là nơi du khách thăm quan đều viết giấy buộc vào các cột dây chăng dưới gốc cây để cầu sức khỏe, bình an và may mắn. 

Yangjindang (Dưỡng Chân Đường) - ngôi nhà tiêu biểu của dòng họ Ryu, hiện do Chi trưởng đời thứ 11 sinh sống.

Chunghyodang (Trung Hiếu Đường) - ngôi nhà cổ nơi hậu duệ của Ryu Seong-ryong, danh nhân nổi tiếng của dòng họ Ryu sinh sống. 

Nguồn: TTXVN?Vietnam+

 

Bình luận