Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm lên kịch trần

15:19 26/10/2022
Các ngân hàng bắt đầu đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành ngày 24/10, trong đó mức dưới 6 tháng được điều chỉnh lên mức kịch trần.

Tăng mạnh cả kỳ hạn ngắn và dài

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng trần lãi suất tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng thêm 1%, lên 6%/năm, nhiều ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất huy động từ chiều 25 và sáng 26/10.

Cụ thể, Techcombank thông báo áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 26/10. Trong đó, nhà băng này đã tăng lãi suất huy động tại quầy đối với khách hàng mới theo sản phẩm Tiền gửi Phát lộc lên mức tối đa cho phép là 6%/năm cho tất cả các kỳ hạn gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Các sản phẩm tiết kiệm thông thường được hưởng lãi suất 5,9%/năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng.

So với hồi đầu tháng 10, lãi suất huy động của Techcombank tại các kỳ hạn dưới 6 tháng đã tăng thêm 2 - 2,3%/năm. Đối với các kỳ hạn dài hơn, lãi suất huy động hiện tại của Techcombank cũng tăng thêm 0,5 - 1%/năm tùy từng kỳ hạn và số tiền gửi.

Mức cao nhất đang được Techcombank áp dụng là 7,8%/năm dành cho các khách hàng mới, có số tiền gửi trên 1 tỷ tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên theo sản phẩm "Tiền gửi Phát lộc".

Sacombank cũng tăng mạnh lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng từ 4,1 - 4,6%/năm trước đó lên 5,6 - 6%/năm theo biểu lãi suất mới, tương đương mức tăng 1,4 - 1,5%/năm kể từ cuối ngày 25/10.

Trong đó kỳ hạn 5 tháng lãnh lãi cuối kỳ tăng lên mức kịch trần 6%/năm. Kỳ hạn 4 tháng lãi suất cũng lên đến 5,9%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 - 11 tháng cũng tăng từ mức 5,8 - 6,3%/năm lên 7 - 7,25%/năm với kênh quầy.

Với kênh online, lãi suất với các kỳ hạn 1 - 5 tháng đều tăng lên mức kịch trần 6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng với kênh online cũng cao hơn 0,5%/năm so với gửi tại quầy.

Còn kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiền gửi online Sacombank đưa ra là 7,8%/năm, cao hơn nhiều so với mức cũ. Nếu gửi từ 24 tháng lãi suất là 8%/năm.

OCB tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng với gửi tiết kiệm tại quầy lên lần lượt 5,7%/năm và 5,9%/năm. Kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lên 6,8%/năm và 7,5%/năm.

Kỳ hạn 36 tháng lãi suất là 7,8%/năm. Nếu gửi tiết kiệm online thì lãi suất cao nhất lên đến 7,85%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng, còn nếu gửi từ kỳ hạn 12 - 24 tháng lãi suất cũng lên đến 7,8%/năm.

Kể từ ngày 26/10, VPBank cũng thông báo điều chỉnh lãi suất huy động. Theo đó, tất cả các khoản tiền gửi trên 300 triệu có kỳ hạn dưới 6 tháng theo hình thức gửi trực tuyến đều được áp dụng mức lãi suất kịch trần 6%/năm; các khoản tiền gửi dưới 300 triệu sẽ được nhận lãi suất từ 5,8 – 6%/năm, tùy từng kỳ hạn.

Với hình thức gửi tiền tại quầy, mức lãi suất tối đa dành cho các kỳ hạn dưới 6 tháng cũng chạm mốc 6%, nhưng có đi kèm theo điều kiện về số tiền gửi hoặc kỳ hạn gửi.

Như vậy, so với biểu lãi suất niêm yết hồi đầu tháng, lãi suất huy động cao nhất dành cho các kỳ hạn dưới 6 tháng của VPBank đã tăng thêm khoảng 1 - 1,6%/năm. Với các kỳ hạn dài hơn, lãi suất huy động đã tăng thêm khoảng 1%.

Hiện lãi suất cao nhất đang được VPBank áp dụng đã lên tới 8,7%/năm dành cho các khoản tiền gửi trên 50 tỷ tại các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng. Với số tiền ít hơn, lãi suất cao nhất dao động trong khoảng 8 - 8,6%/năm.

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm lên kịch trần ảnh 1
VPBank tăng lãi suất huy động với mức chạm mốc 6%/năm ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Trong khi đó, Ngân hàng số Cake by VPBank trước đó từng đưa ra mức lãi suất huy động lên tới 9,5%/năm, áp dụng với các khoản tiền gửi kỳ hạn 36 tháng và số tiền gửi tối thiểu 300 triệu đồng. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất thị trường thời điểm đó.

Tuy nhiên sau đó đến ngày 19/10, Cake đã giảm mức lãi suất cao nhất xuống còn 8,8%/năm với cùng kỳ hạn và số tiền gửi. Ở kỳ hạn 6 tháng với số tiền dưới 50 triệu đồng, lãi suất là 8,2%/năm và đến cuối ngày 25/10 Cake vẫn giữ nguyên mức lãi suất này.

Ngoài ra, một loạt ngân hàng khác như BacABank, NCB, SeABank, VIB cũng đã đưa ra biểu lãi suất huy động mới, trong đó tăng mạnh lãi suất tiền gửi với kỳ hạn dưới 6 tháng.

Trong đó, BacABank, NCB tăng lãi suất các kỳ hạn dưới 6 tháng lên mức kịch trần 6%/năm. Với kỳ hạn dài hơn, các ngân hàng này tăng lãi suất so với mức đầu tháng. Biểu lãi suất mới công bố ngày 25/10, SeABank cũng tăng lãi suất thêm 1 - 1,2%/năm ở tất cả kỳ hạn.

Nam A Bank thay đổi biểu lãi suất từ cuối ngày 24/10, với kỳ hạn dưới 6 tháng áp dụng mức cao nhất gần 5%/năm; kỳ hạn trên 7-12 tháng dao động 7,9 - 8,2%/năm; kỳ hạn trên 1 năm được ngân hàng này áp dụng mức cao nhất 8,4%/năm.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số ngân hàng chưa công bố biểu lãi suất mới, ngay cả những ngân hàng vốn duy trì mức lãi suất huy động cao so với mặt bằng chung.

Tại Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank công bố lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng quanh mức 6 - 6,4%/năm. Và kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng quanh mức 4 - 4,5%/năm.

Lãi suất khả năng còn tăng?

Không chỉ tiền gửi có kỳ hạn mà ngay cả tiết kiệm không kỳ hạn cũng được ngân hàng nâng lãi suất. Trước đó, đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, NHNN đã tăng từ 0,2% lên 0,5%/năm từ ngày 23/9. Như vậy, chỉ sau hơn 1 tháng, trần lãi suất đối với loại tiền gửi này đã tăng tới 0,8%, và tính theo lần thì mức tăng là gấp 5 lần.

Tiền gửi không kỳ hạn là loại hình tiết kiệm không quy định về thời gian tiền gửi cũng như số dư ấn định trong tài khoản.

Khách hàng của tiền gửi không kỳ hạn chủ yếu là những người cần nhờ ngân hàng bảo quản thay số tiền và sẽ rút trong tương lai gần ngay khi có nhu cầu sử dụng mà không cần thông báo trước với ngân hàng. Tiền gửi không kỳ hạn cũng còn được gọi là tiền gửi thanh toán.

Lãi tiền gửi không kỳ hạn thường được trả hàng tháng thay vì cuối hạn kỳ tiết kiệm như tiền gửi có kỳ hạn. Lãi suất không kỳ hạn cũng được áp dụng cho các khoản tiền rút trước hạn một phần.

Chẳng hạn, khách hàng gửi tiết kiệm 3 tỷ đồng với kỳ hạn 36 tháng, lãi suất 8%/năm. Mới gửi được 12 tháng nhưng khách hàng này muốn rút trước hạn 1 tỷ đồng, thì số tiền này sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn (trước đây đối đa 0,2%/năm thì hiện tại tối đa 1%/năm).

Như vậy, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tăng mạnh sẽ giúp người gửi tiền (cả có kỳ hạn hay không kỳ hạn) đều có lợi hơn so với trước.

Theo Yuanta Việt Nam, việc tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ 25/10 diễn ra sớm hơn dự báo khi trước đó, nhóm phân tích cho rằng NHNN có thể điều chỉnh trong tháng 11. Đây là lần thứ 2 NHNN tăng lãi suất điều hành trong năm 2022, và có thể sẽ có thêm đợt tăng lãi suất trong thời gian tới.

Yuanta cho rằng, mục đích của việc tăng lãi suất lần này là để hạn chế áp lực lên đồng VND dưới sự gia tăng của đồng USD. Chi phí huy động vốn của các ngân hàng sẽ tăng lên trong thời gian tới, trong khi lãi suất cho vay có thể sẽ không tăng tương ứng, dẫn đến NIM (biên lãi ròng) bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, việc tăng mạnh lãi suất tiền gửi 1-2%/năm chỉ trong vòng hơn 1 tháng sẽ có tác động lớn tới mặt bằng chi phí huy động đầu vào, từ đó ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của các ngân hàng. Bởi vậy, không khó hiểu khi việc điều chỉnh lãi suất được các ngân hàng cân nhắc thận trọng.

VCBS cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất giúp hạ nhiệt tỷ giá tạm thời nhưng sẽ kích hoạt cuộc đua tăng lãi suất, đặc biệt là tại các ngân hàng vừa và nhỏ, tạo áp lực mạnh lên mặt bằng lãi suất cho vay vốn có độ trễ nhất định so với lãi suất huy động.

Cùng với đó, thanh khoản thị trường liên ngân hàng dù được bảo đảm nhưng lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng lên đáng kể (ở mức không thấp hơn 6%).

Ngân hàng Nhà nước cho biết, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã 05 lần điều chỉnh tăng lãi suất mục tiêu lên mức 3-3,25%/năm và dự báo còn tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm 2022 và năm 2023, đồng USD lên giá mạnh, gia tăng áp lực lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước, tạo sức ép lên lạm phát.

Do đó, để tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 25/10/2022.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời điều hành linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng can thiệp thị trường tiền tệ, ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các TCTD; qua đó góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

 

Bình luận