Ngân hàng đua giảm lãi suất huy động dưới 6 tháng xuống mức trần 5%

07:00 26/05/2023
Ngay sau khi quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động trong sáng nay với mức giảm từ 0,3%-0,6%/năm.

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh từ hôm nay (25/5) sau quyết định giảm loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Khảo sát cho thấy có tới 28 ngân hàng đã thay đổi biểu lãi suất; trong đó hầu hết đều giảm 0,5% tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống mức trần là 5%/năm và giữ nguyên các kỳ hạn dài. Thậm chí nhiều ngân hàng còn giảm lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,5%-4,8%.

Ở nhóm ngân hàng lớn Big4, lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng của Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV giảm còn 4,1%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng còn 4,6%/năm. Các mức lãi suất này giảm 0,5 điểm % so với trước đó và bỏ xa trần lãi suất tối đa 5%/năm của Ngân hàng Nhà nước.

Ở các kỳ hạn trên 6 tháng, lãi suất tiền gửi  được các ngân hàng niêm yết từ 5,8% đến 7,2%/năm.

Nhiều ngân hàng thương mại tư nhân khác cũng thay đổi biểu lãi suất huy động theo hướng giảm về dưới 5%/năm các kỳ hạn dưới 6 tháng theo quyết định hạ trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Điển hình , ACB giảm lãi suất từ 4,8%/năm xuống 4,1%/năm; Techcombank giảm từ 5%/năm xuống còn 4,7%/năm; BacABank giảm từ 5,5% xuống còn 4,9%/năm; một số ngân hàng giữ mức lãi suất 5% cho kỳ hạn dưới 6 tháng là BaoVietBank, Eximbank, HDBank, NCB.

Đối với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, các ngân hàng cũng điều chỉnh giảm từ 0,3-0,6%/năm.

Cụ thể, Techcombank giảm 0,4% tại các kỳ hạn dài, đưa mức lãi suất cao nhất về còn 7,2%/năm áp dụng cho khách hàng VIP1, với số tiền gửi tối thiểu 3 tỷ đồng tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

HDBank giảm từ 6,8%/năm xuống 6,6%/năm; BaoVietBank giảm từ 7,8% xuống còn 7,5%/năm; Bac A Bank cũng giảm 0,4%-0,5% và hiện áp mức lãi suất từ 7,25%-7,6%...

Lãi suất huy động đã liên tục giảm mạnh kể từ tháng 2 đến nay, đặc biết là sau các đợt giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Nhà nước. Trong khoảng 4 tháng vừa qua, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm 0,6%-2% ở tất cả các kỳ hạn. Hiện lãi suất niêm yết cao nhất là 8,5%/năm ở một số ngân hàng như ABBank, VietABank, GPBank.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động ngắn hạn dưới 6 tháng thêm 0,5%. Đây là lần điều chỉnh lãi suất thứ 3 trong vòng 3 tháng qua nhằm góp phần hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân. 

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng nỗ lực tối đa tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có cuộc họp kín với 26 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân để triển khai việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản giải ngân mới.

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Chỉ thị 02 yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; trong đó có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội và gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Về thực hiện Thông tư 02/2023/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại khẩn trương ban hành và triển khai thực hiện ngay quy định nội bộ về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02. Nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, phiền hà, ban hành thêm điều kiện, thủ tục khác.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận