Chỉ đạo điều hành

Nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách nhà ở công nhân, nhà ở xã hội

Nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách nhà ở công nhân, nhà ở xã hội

H.Thảo H.Thảo - 07:00, 23/03/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện các chính sách nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp.

Ngày 22/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". 

Tại hội nghị đối thoại, nhiều vấn đề quan trọng đã được các đại biểu tham dự chia sẻ và đặt câu hỏi với các lãnh đạo các Bộ, ngành, trong đó có vấn đề cơ chế, chính sách hỗ trợ về nhà ở dành cho công nhân, nhà ở xã hội (NƠXH).

Cụ thể, tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Văn Linh (Công ty xây lắp 1 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-khoáng sản Việt Nam) trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương nêu ý kiến, hiện nay, thanh niên công nhân đang gặp nhiều khó khăn về nhà ở, nhu cầu thuê nhà của thanh niên công nhân là rất lớn. Vì vậy, nếu có nhà để mua thì thanh niên công nhân rất muốn được vay để mua nhà trả góp với lãi suất thấp...

Liên quan đến nội dung trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến đầu tư, phát triển các chính sách nhà ở, trong đó có NƠXH và đã có những kết quả nhất định. Đặc biệt, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ gần đây cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt, tổ chức nhiều hội nghị để thúc đẩy phát triển NƠXH.

Bên cạnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, ổn định và lành mạnh. Sau hội nghị này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Trong đó, có nhóm nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, theo Nghị quyết 33 và chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, trong thời gian tới, phải khẩn trương sửa đổi và sớm trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tại kỳ họp diễn ra vào tháng 5/2023.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, trong thời gian trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Chính phủ sẽ trình Quốc hội một nghị quyết thí điểm đầu tư phát triển NƠXH với nhiều tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023.

Trong đó, có những khó khăn liên quan đến vấn đề dành quỹ đất đầu tư phát triển nhà ở, trong đó có NƠXH, nhà ở cho công nhân; vấn đề liên quan ưu đãi, tiến triển sử dụng đất, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, ưu đãi cho chủ đầu tư…

Mặt khác, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Xây dựng triển khai xây dựng và hoàn thiện dự thảo Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" với các đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm các ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê. Đây là một đề án cụ thể, sẽ giao cho các bộ, ngành, địa phương triển khai một cách có hiệu quả.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ để hỗ trợ chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 1,5-2% để các chủ đầu tư đầu tư xây dựng các dự án NƠXH, cũng như hỗ trợ người mua trong thời gian tới.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 11 về chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội. Đối với các chính sách thúc đẩy chính sách phát triển NƠXH có 2 gói hỗ trợ, bao gồm gói 40 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi 2% để đầu tư phát triển NƠXH và gói 15 nghìn tỷ đồng giao Ngân hàng chính sách xã hội để hỗ trợ các đối tượng được thụ hưởng chính sách NƠXH vay, trong đó có đối tượng thanh niên công nhân trên toàn quốc vay mua NƠXH, nhà ở công nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, đây là những chính sách rất cụ thể và thiết thực để thúc đẩy phát triển NƠXH cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người thu nhập thấp ở đô thị cũng như công nhân ở các khu công nghiệp có điều kiện tiếp cận NƠXH trong thời gian tới để vay vốn mua nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có nhà ở để họ yên tâm công tác và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chia sẻ tại hội nghị đối thoại vấn đề trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nhà ở là rất quan trọng với mỗi người, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu "an cư lạc nghiệp".

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện các chính sách nhà ở, trong đó có NƠXH, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp, nhà cho các đối tượng chính sách, người có công.

Cụ thể, nghiên cứu các hình thức mua, thuê, thuê mua, tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, có chính sách phù hợp để tạo quỹ đất, có lãi suất phù hợp để hỗ trợ cho những doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà ở và người mua, thuê, thuê mua nhà, nhất là những người vừa ra trường, các bạn trẻ.

 

Ý kiến của bạn