Hạ tầng

Nghiên cứu phương án quy hoạch phát triển Cảng hàng không Cà Mau

Nghiên cứu phương án quy hoạch phát triển Cảng hàng không Cà Mau

Nguyên Phương Nguyên Phương - 14:39, 17/02/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, Cảng hàng không Cà Mau là sân bay cấp 4C, công suất 1 triệu hành khách/năm, giai đoạn đến năm 2050 có công suất 3 triệu hành khách/năm.

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký Quyết định số 146/QĐ-BGTVT phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng hàng không Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhiệm vụ lập quy hoạch gồm các nội dung: khảo sát, điều tra, thu thập các số liệu cần thiết phục vụ công tác lập quy hoạch; điều tra, thu thập các số liệu quá khứ và hiện trạng của Cảng hàng không Cà Mau; cập nhật các dự án đã và đang triển khai tại Cảng hàng không; dự báo nhu cầu vận tải thông qua Cảng; đánh giá khả năng và các phương án quy hoạch Cảng, bao gồm khu bay và khu hàng không dân dụng cũng như các nội dung liên quan khác.

Bên cạnh đó, Nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng hàng không Cà Mau cũng nhằm xác định tính chất, vai trò, quy mô của Cảng; xác định các chỉ tiêu cơ bản về đất đai cho thời kỳ quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật, cũng như các yêu cầu về bảo vệ môi trường và các yêu cầu khác phù hợp với mục tiêu phát triển của Cảng.

Theo Quyết định phê duyệt, thời hạn lập quy hoạch là năm 2024.

Bộ GTVT giao UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lựa chọn tư vấn lập quy hoạch theo quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm về kết quả lựa chọn; bảo đảm tư vấn được lựa chọn đáp ứng điều kiện về năng lực chuyên môn theo quy định của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Cà Mau và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức lập quy hoạch, hướng dẫn xây dựng và hoàn thiện sản phẩm tài trợ; chịu trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm tài trợ là hồ sơ quy hoạch; có trách nhiệm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan lập quy hoạch sau khi tiếp nhận sản phẩm, trình Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Theo Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, Cảng hàng không Cà Mau là sân bay cấp 4C, công suất 1 triệu hành khách/năm; giai đoạn đến năm 2050, Cảng hàng không Cà Mau là sân bay cấp 4C, công suất 3 triệu hành khách/năm.

Cảng hàng không Cà Mau hiện là sân bay cấp 4C, nhà ga hành khách 2 cao trình có công suất 200.000 hành khách/năm, 1 đường cất hạ cánh kích thước 1.500mx30m, đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 hoặc tương đương.

Hiện Cảng hàng không Cà Mau đang được khai thác 1 đường bay duy nhất, chặng Cà Mau - TP.HCM và ngược lại, tần suất 4 chuyến/tuần bằng tàu bay ATR72.

Ý kiến của bạn