Xây dựng toàn cầu

Nghiên cứu xây dựng cầu bằng công nghệ in 3D

Nghiên cứu xây dựng cầu bằng công nghệ in 3D

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 07:13, 29/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCon người đã xây tường, cầu và các công trình khác mà không cần cốt thép hoặc vữa trong một thời gian dài. Một nhóm nhà nghiên cứu dẫn đầu đã thực hiện ý tưởng in 3D trong việc xây một cây cầu và hy vọng sử dụng nó để cách mạng hóa cơ sở hạ tầng bền vững hiện đại.

Phoenix does not need any kind of mortar or steel reinforcement and instead the blocks are held in place by compression

Dự án có tên Phoenix, là phiên bản lặp lại mới của cây cầu Striatus đã được tiết lộ trước đó và được phát triển bởi Tập đoàn Holcim, cùng với Nhóm nghiên cứu tại ETH Zurich, Nhóm thiết kế và tính toán của studio Zaha Hadid Architects và Incremental3D.

Cây cầu đạt đến độ cao tối đa 2,6 m và nhịp dài nhất của nó là 17 m. Các khối xây dựng của cây cầu được tạo ra bằng máy in 3D, phun hỗn hợp xi măng thành từng lớp để tạo nên cấu trúc của các khối, theo một tính toán chính xác do máy tính tạo ra. Để nâng cao hơn nữa tính bền vững của mình, hỗn hợp xi măng kết hợp 10 tấn vật liệu tái chế.

Sau đó, các khối được sắp xếp vào đúng vị trí sao cho lực nén từ hình dạng của chúng và các mố cầu giữ mọi thứ lại với nhau một cách chắc chắn. Điều này tạo nên một cấu trúc hiệu quả hơn nhiều, sử dụng VLXD ít hơn tới 50% so với cầu tiêu chuẩn và tất nhiên là dễ dàng tháo rời và tái chế hơn nhiều nếu cần.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Các khối in bê tông được tách riêng giúp ích cho việc tái chế và lắp ráp khô cấu trúc cũng như dễ dàng tháo dỡ và tái sử dụng. In bê tông 3D cho phép sử dụng vật liệu chính xác ở những nơi cần thiết. Kết quả là một cách tiếp cận tuần hoàn và bền vững đến xây dựng bê tông”.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tiếp tục phát triển Phoenix và khám phá cách mở rộng quy mô của nó trong tương lai.

Từ khóa xây dựng cầu in 3d
Ý kiến của bạn