Người mua nhà chú trọng nhiều hơn đến không gian xanh

16:30 24/02/2022
Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản cho thấy, người mua nhà ở tại Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến không gian xanh, diện tích nhà ở mong muốn cũng rộng rãi hơn.

Sáng 24/02, Batdongsan.com.vn đã tổ chức trực tuyến Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS.

Theo đó, báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (BĐS) đã được Property Gurus - Công ty mẹ của Batdongsan.com.vn thực hiện tại các nước Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan từ năm 2009.

Tại Việt Nam, việc tiến hành nghiên cứu được thực hiện từ tháng 11/2021, dựa trên khảo sát trực tuyến với hơn 1.000 người và đưa ra các chỉ số để đo lường cảm nhận về thị trường cũng như kỳ vọng của họ về triển vọng và xu hướng thị trường trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên Batdongsan.com.vn công bố về báo cáo này với nhiều thông tin đáng chú ý.

61% người được khảo sát cho biết họ thích sống gần không gian xanh và sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn

Cụ thể, báo cáo cho thấy những thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm BĐS hậu Covid. Theo đó, người mua nhà ở tại Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến không gian xanh, diện tích nhà ở mong muốn cũng rộng rãi hơn.

Đáng chú ý, 61% người được khảo sát cho biết họ thích sống gần không gian xanh và sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Các yếu tố hàng đầu mà người mua nhà tìm kiếm là: có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng.

Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình. Ngoài ra, gần một nửa dự đoán nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn sẽ ngày càng tăng, nhất là những người từ 30-39 tuổi trở xuống và người có thu nhập cao. 

Bên cạnh đó, nhu cầu mua nhà trong tương lai của người dân rất lớn. Cụ thể, 92% người tham gia khảo sát cho biết họ đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam, và hơn một nửa trong số này muốn mua nhà trong vòng 2 năm tới. Địa điểm được nhiều người chọn để mua nhà là TP.HCM và Hà Nội, tiếp đến là các tỉnh giáp ranh 2 thành phố này.

Ngoài ra, giá cả là trở ngại lớn nhất với người mua nhà. Theo đó, có 52% số người tham gia khảo sát cho rằng giá BĐS tại Việt Nam hiện đang quá cao. Giá cả được cho là trở ngại lớn nhất đối với những khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, 72% trong số họ thừa nhận có nhu cầu mua BĐS và nhận thấy giá BĐS đã giảm do dịch Covid-19. Đáng chú ý, có 31% số người được khảo sát vẫn kỳ vọng trong 5 năm tới, giá BĐS sẽ tiếp tục tăng thêm trên 10%. 

Mặt khác, lãnh đạo Batdongsan.com.vn cũng cung cấp nhiều thông tin thú vị liên quan chân dung người tìm kiếm BĐS Việt Nam. Theo đó, có khoảng 55% người Việt hiện đang sống trong các căn nhà đất thổ cư, tỷ lệ người dân sống tại các căn hộ chung cư chiếm khoảng 25%.

Số người Việt từng sở hữu ít nhất một căn nhà chiếm tỷ lệ khá cao, 80%. Những gia đình có thu nhập tốt thường sở hữu từ 2 BĐS trở lên...

 

Bình luận