Người mua thận trọng và khó tính hơn trong lựa chọn BĐS

07:00 26/12/2023
Mặc dù tâm lý của thị trường đã tích cực trở lại sau 4 lần liên tục giảm nhưng người mua trở nên khắt khe hơn trong các tiêu chí mua nhà và lựa chọn BĐS.

Báo cáo về xu hướng và hành vi tâm lý của người mua BĐS vừa được Batdongsan.com.vn công bố cho biết, mặc dù tâm lý của thị trường đã tích cực trở lại sau 4 lần liên tục giảm nhưng người mua trở nên khắt khe hơn trong các tiêu chí mua nhà và lựa chọn BĐS.

Xét về tiêu chí mua nhà, theo khảo sát hơn 65% người tham gia cho biết, họ có ý định mua nhà trong năm 2024 và 70% người mua nhà muốn sử dụng đòn bẩy tài chính từ phía ngân hàng để mua nhà.

Tuy nhiên, số đông người mua nhà cho biết, vẫn ủng hộ các chính sách điều tiết về kinh tế, tín dụng hiện nay của Chính phủ và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hơn những biện pháp hỗ trợ về lãi suất. Người mua chỉ “xuống tiền” với các chủ đầu tư uy tín trên thị trường.

Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn với nhóm đối tượng có dự định mua BĐS trong một năm tới cho biết, họ cân nhắc hàng loạt yếu tố như: Tiềm lực tài chính, uy tín thương hiệu, chính sách ưu đãi, chất lượng bàn giao….

Trong số đó, không ít yếu tố khiến người mua giảm thiện cảm với chủ đầu tư như: chất lượng xây dựng, nhiều dự án vướng pháp lý, chậm tiến độ bàn giao.

Càng nhiều các yếu tố được đưa ra và cân nhắc càng cho thấy, người mua không dễ dàng quyết định với BĐS như thời điểm trước. Vì thế, chủ đầu tư nào có được nhiều yếu tố tốt sẽ có lợi thế bán hàng rất lớn trong lúc này.

Ảnh minh họa: ITN.

Batdongsan.com.vn đánh giá, trong các tiêu chí mua nhà, chính sách bán hàng cũng rất được xem trọng. Biện pháp cứu thanh khoản này đang phát huy hiệu quả ở giai đoạn này. Thời điểm cuối năm 2023, các giao dịch có dấu hiệu tăng lên về số lượng so với giai đoạn đầu năm.

Lúc này, người mua bắt đầu chú ý đến các ưu đãi nhưng sự quan tâm này phần lớn vẫn hướng về chính sách được đưa ra từ các chủ đầu tư có thương hiệu trên thị trường.  

Đây cũng là thời điểm, nhiều chính sách bán hàng cạnh tranh được các doanh nghiệp BĐS cùng lúc đưa ra thị trường, tuy nhiên chỉ một số dự án có sức mua tốt.

Ghi nhận của Batdongsan.com.vn tại thị trường địa ốc phía Nam cho thấy, những giao dịch xuất hiện ở phân khúc chung cư chủ yếu rơi vào 2 nhóm.

Nhóm sản phẩm có giá hợp lý và nhóm dự án của chủ đầu tư có thương hiệu trên thị trường. Đa số người mua lựa chọn xuống tiền khi dự án hội tụ đủ hai yếu tố này.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, các tiêu chí mua nhà trong năm 2023 không còn chỉ là vị trí, hạ tầng, tiện ích mà còn là uy tín thương hiệu, chính sách bán hàng...

Để đáp ứng nhu cầu thực lớn, thị trường chung cư cần liên tục thay đổi linh hoạt và tối ưu trong tiếp cận người mua.

Chính sách ưu đãi và bán hàng linh hoạt là chiến lược hiệu quả để kích cầu trong thời gian khó khăn và tiếp cận nhóm khách hàng rộng hơn.

Nhiều dự án đã được mở bán đưa ra thị trường nhưng tiến độ bán hàng còn khá chậm. Điều này cho thấy, người mua trở nên thận trọng và khó tính hơn trong lựa chọn BĐS so với giai đoạn trước.

Đây cũng là tâm lý dễ hiểu của người mua trong bối cảnh BĐS biến động và cũng tạo ra sự thanh lọc tốt cho thị trường trong dài hạn.

Bình luận