Nguồn cung bất động sản chủ yếu là các sản phẩm cao cấp

07:00 11/04/2023
Theo VARS, mặc dù cầu nhà ở cao nhưng lượng giao dịch bất động sản trong quý I thấp do nguồn cung trên thị trường chủ yếu là các sản phẩm đầu tư và cao cấp, không phù hợp với nhu cầu thực sự và khả năng chi trả của người dân.

Tỷ lệ tiêu thụ toàn thị trường chỉ đạt 11%

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý I. Theo đó, tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường quý I đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, bằng 50% cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của VARS, mặc dù cầu cao nhưng lượng giao dịch thấp do nguồn cung trên thị trường chủ yếu là các sản phẩm đầu tư và cao cấp không phù hợp với nhu cầu thực sự và khả năng chi trả của người dân.

Trong đó, hơn 72% lượng giao dịch là căn hộ chung cư (CHCC). Đáng chú ý, CHCC để ở, có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt ở Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh vẫn thu hút sự quan tâm của người dân có nhu cầu ở thực, trong đó có cả nhu cầu sản phẩm cao cấp.

Doanh nghiệp bất động sản hòa nhập làn sóng số hóa thị trường | Bất động sản  | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ảnh minh họa: Internet.

Bên cạnh đó, lượng tìm kiếm và mua bán CHCC tăng mạnh kể từ đầu tháng 3 ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Một số dự án chung cư được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, vị trí thuận tiện và chất lượng bàn giao đảm bảo, có tỷ lệ hấp thụ lên đến hơn 80%.

Theo VARS, các sản phẩm biệt thự, shophouse, nhà phố, đất nền dự án ven đô ở nhiều địa phương gần như không có giao dịch. Bởi giá cao, niềm tin của khách hàng vẫn còn thấp, cùng với chi phí lãi vay và các chi phí cơ hội khác, việc mua đi bán lại BĐS để hưởng chênh lệch hay cho thuê trở nên rủi ro hơn.

Trong khi đó, lượng giao dịch ghi nhận tại phân khúc đất nền, CHCC hạng sang, CHCC cao cấp , CHCC trung cấp, CHCC bình dân chiếm lần lượt 13%; 28%; 2%; 16% và 41%.

Môi giới BĐS hoạt động chỉ còn 30 - 40%

Trước những khó khăn của thị trường BĐS, báo cáo của VARS nhấn mạnh sự gia tăng số lượng môi giới BĐS nghỉ việc. Cụ thể, ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30% - 40% so với giai đoạn đầu năm 2022. Cá biệt, tại một số khu vực, số lượng môi giới BĐS tiếp tục nghỉ việc lên tới 80%.

Bất động sản – Tin tức, diễn biến và xu hướng thị trường bất động sản |  Vietstock
Ảnh minh họa: Internet.

Theo một khảo sát của VARS, phần lớn môi giới BĐS nghỉ việc đều thuộc nhóm “lính mới” hoặc “tay ngang”. Điển hình là nhóm môi giới bắt sóng các đợt sốt ảo, quá “phấn khích” và duy trì song song hai trạng thái tay ngang vừa là “nhà đầu tư” vừa “môi giới BĐS”.

Để tồn tại qua thời gian này, một số môi giới BĐS đã tìm hướng mới bằng cách chuyển sang mảng cho thuê. Nhóm môi giới BĐS chuyên nghiệp tuy có khó khăn nhưng vẫn bám trụ được với thị trường.

Theo ghi nhận của VARS, hầu hết các sàn giao dịch mới thành lập (khoảng 2 năm trở lại) đều phải đóng cửa. Theo thống kê từ các sàn giao dịch BĐS là hội viên của VARS, trong quý I tiếp tục có thêm 30%-50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động. Đặc biệt, có khu vực con số này lên tới 80%.

“Đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững...” - VARS đánh giá.

Theo số liệu của VARS, giá CHCC ở các thành phố lớn tiếp tục ghi nhận ở ngưỡng cao do các dự án mới mở bán chủ yếu là dự án cao cấp, trung bình 51 triệu đồng/m² tại Hà Nội và 74 triệu đồng/m² tại TP.HCM. Trong khi đó, giá chào bán trung bình các phân khúc biệt thự, shophouse nhà phố trên cả nước lần lượt là 51 triệu đồng/m² và 36.4 triệu đồng/m².

 

Bình luận