Thị trường

Nguồn cung căn hộ sẽ tăng trở lại khi các dự án được gỡ vướng pháp lý

Nguồn cung căn hộ sẽ tăng trở lại khi các dự án được gỡ vướng pháp lý

Thanh Trà Thanh Trà - 14:21, 04/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngHội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ tăng trở lại nhờ sự phục hồi của thị trường và các nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho các dự án của cơ quan quản lý Nhà nước.

Giá chung cư duy trì đà tăng

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới BĐS (VARS) cho thấy, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38 điểm phần trăm so với năm 2019. Trong khi TP.HCM là 16 điểm phần trăm.

Giá căn hộ tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Trong khi giá căn hộ tại TP. HCM cũng đã bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá trở lại cùng với đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp.

VARS nhận định, lực cầu mua nhà tăng mạnh không chỉ từ nhu cầu ở từ sự chuyển dịch của các hộ gia đình, sự gia tăng không ngừng của lực lượng lao động, sinh viên đổ về các thành phố để làm việc và học tập, nhất là tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư đang tăng lên khi giá thuê căn hộ cũ, mới tại các khu dân cư vẫn liên tục tăng kể từ sau giãn cách, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang phục hồi. 

Theo thống kê từ Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm chung cư bán toàn quốc trong tháng 01/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán BĐS cũng tăng 46%.

Hình ảnh hoàn thiện dự án Chung cư Iris Garden
Ảnh minh họa: Internet.

Trong đó, lượng tìm kiếm chung cư trong tháng 01/2024 tại Hà Nội tăng 71% so với cùng kỳ. Tương tự, tại TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm chung cư cũng tăng 59%. Xu hướng này diễn ra tương tự tại hầu hết các tỉnh, thành khác. 

Nguồn cung NƠXH tăng sẽ "kéo" giá căn hộ về mức phù hợp

VARS cho rằng, nguồn cung căn hộ vẫn phát triển không tương xứng. Nguồn cung căn hộ trong năm 2023 đều ghi nhận sự giảm sút tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong năm 2023 ước đạt 10.500 căn, giảm khoảng 31% so với năm trước. Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 7.500 căn, giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2022. 

Nguồn cung căn hộ sụt giảm trong thời gian qua do số lượng dự án BĐS được phê duyệt mới ngày càng khan hiếm, trong khi các dự án đang triển khai chật vật bởi các vướng mắc liên quan đến pháp lý và nguồn vốn...

Tuy nhiên, VARS đánh giá, sau một thời gian dài sụt giảm, nguồn cung căn hộ ở cả Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ tăng trở lại nhờ sự phục hồi của thị trường và các nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho các dự án của cơ quan quản lý Nhà nước. Đặc biệt, nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân.

Tuy vậy, nguồn cung này cần thời gian hoàn thành các thủ tục pháp lý trước khi chính thức đưa ra thị trường và chủ yếu đến từ khu vực xa trung tâm.  Vì thế, VARS dự báo, trong ngắn hạn, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp.

VARS kỳ vọng, khi các quy định mới liên quan đến lĩnh vực BĐS có hiệu lực từ năm 2025 sẽ gỡ khó cho chủ đầu tư và người mua NƠXH, nguồn cung NƠXH sẽ bật tăng. Khi đó, mặt bằng giá căn hộ sẽ xuống mức phù hợp hơn với người dân có nhu cầu ở thực.

Ý kiến của bạn