Nguồn cung chung cư tăng gấp 4 lần

14:36 09/07/2024
Trong quý II/2024, nguồn cung chung cư mở bán mới tại Hà Nội tăng gấp bốn lần so với quý trước, đạt xấp xỉ 8.500 căn.

Đây là thông tin được bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển - Công ty CBRE chia sẻ tại buổi họp báo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh diễn ra sáng 09/7.
Theo thống kê sơ bộ, đến năm 2026, sẽ có hơn 20.000 sản phẩm chung cư được mở bán mới tại Hà Nội. Việc gia tăng nguồn cung được kỳ vọng sẽ làm giá chung cư ngừng “phi mã” và giúp người mua có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Đánh giá tổng quan về thị trường, bà Đặng Phương Hằng - Tổng giám đốc CBRE cho rằng, trong 2 quý đầu của năm 2024, nguồn cung bất động sản nhà ở tại Hà Nội, đặc biệt là phân khúc chung cư có nhiều điểm sáng. Cụ thể, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội ghi nhận hơn 10.840 căn từ 17 dự án. Đây cũng là 2 quý đầu năm có nguồn cung ghi nhận cao nhất kể từ năm 2020 đến nay.

Tại Hà Nội, khảo sát của CBRE cho thấy, trong quý II phần lớn nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại phía Tây Hà Nội và chủ yếu đến từ 2 dự án Lumi Hanoi (giai đoạn 1) và Imperia Sola Park.

Chú thích ảnh
 Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN.

Trái ngược với Hà Nội, nguồn cung chung cư tại TP Hồ Chí Minh còn hạn chế khi cả quý II thị trường chỉ ghi nhận thêm gần 1.200 căn hộ chào bán mới, chủ yếu nằm tại khu Đông và khu Nam thành phố. Tuy nhiên, hầu hết các căn hộ được chào bán trong nửa đầu năm là từ các dự án cũ chào bán giai đoạn tiếp theo.

Nhận định về sức mua, bà Nguyễn Hoài An đánh giá thị trường chung cư tại Hà Nội có đà tăng trưởng mạnh với số căn bán được trong nửa đầu năm nay vượt mức ghi nhận so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng quý II/2024, số căn đã bán đạt 10.170 căn, gấp 5 lần số căn bán được ở quý trước. Đặc biệt, quý này ghi nhận một số dự án tuy có số lượng căn mở bán lớn nhưng đã bán hết 80%-90% quỹ hàng.

Với thị trường Tp. Hồ Chí Minh, dù nguồn cung mới hạn chế, nhưng các dự án có đợt ra hàng mới tại đô thị này trong nửa đầu năm vẫn đạt tỷ lệ bán tốt, số lượng căn hộ bán được đạt 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Với những kết quả đáng ghi nhận này, bất động sản nhà ở, đặc biệt tại thị trường chung cư tiếp tục được kỳ vọng có đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn tại Hà Nội. Đồng thời, cũng dự kiến sẽ mang đến nhiều hoạt động sôi động hơn về thị trường nhà ở tại TP Hồ Chí Minh” - bà Nguyễn Hoài An bày tỏ.

Về triển vọng giá bán chung cư, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc Bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE cho biết, mặt bằng giá tại Hà Nội đang ngày càng tiệm cận mức giá ghi nhận được tại TP Hồ Chí Minh ở cả 2 thị trường sơ cấp và thứ cấp. Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình chung cư Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/m2, tăng 6,5% so với quý trước và tăng gần 25% theo cả năm.

Còn với TP Hồ Chí Minh, giá bán trên thị trường sơ cấp tiếp tục đà tăng nhẹ, khoảng 3% theo quý và 6% theo năm, đạt 63 triệu đồng/m2. Với đà tăng trên thị trường sơ cấp, thị trường giá bán thứ cấp chung cư TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận mức tăng 4% theo quý và 3% theo năm.

Nguồn: baotintuc.vn

 

Bình luận