Thị trường

Nguồn cung mới nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận tăng 16 lần

Nguồn cung mới nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận tăng 16 lần

Nhã Uyên Nhã Uyên - 07:00, 11/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo đánh giá của DKRA, số lượng căn hộ bán trong tháng 8/2023 vẫn thấp hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên đây vẫn là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của phân khúc nhà phố, biệt thự tại thị trường TP.HCM và vùng phụ cận.

Cụ thể, số liệu báo cáo của DKRA về thị trường BĐS tại TP.HCM và vùng phụ cận (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh) vừa công bố cho thấy, trong tháng 8, khu vực TP.HCM và lân cận bán được 34 căn.

Số lượng bán trong tháng 8 vẫn thấp hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của phân khúc nhà phố, biệt thự. Trong khi đó, nguồn cung mới tăng hơn 16 lần, bằng khoảng 33% so với cùng kỳ năm 2022. Tỉnh Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, chiếm 68%.

Báo cáo của DKRA cũng cho biết, lượng tiêu thụ trong tháng 8 có nhiều cải thiện so với tháng trước nhưng vẫn còn khá thấp so với cùng kỳ, bằng khoảng 59%. Trong đó, giao dịch tập trung tại dự án thuộc tỉnh Đồng Nai được mở bán trong tháng.

Cũng trong tháng 8, các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, giãn tiến độ thanh toán, ân hạn nợ gốc, lãi vay ngân hàng tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Bên cạnh đó, mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp nhà phố, biệt thự không có nhiều biến động so với tháng trước, thanh khoản thị trường ở mức trung bình và tập trung chủ yếu ở các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, đã đi vào hoạt động.

Theo đánh giá của DKRA, nguồn cung mới của phân khúc căn hộ chung cư trong tháng 8 có sự sụt giảm, chỉ bằng 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, TP.HCM và Đồng Nai dẫn đầu, chiếm 55% tổng nguồn cung mới trong tháng.

Theo DKRA, số lượng bán trong tháng 8 vẫn thấp hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận. Ảnh minh họa: Internet.

Cụ thể, phân khúc căn hộ hạng A chiếm 25% tổng nguồn cung mới, tập trung tại khu Đông TP.HCM. Còn phân khúc căn hộ hạng B và hạng C giữ vị trí chủ đạo tại các tỉnh giáp ranh.

Trong tháng 8, mặt bằng giá bán trên thị trường sơ cấp không có nhiều biến động. Ở thị trường thứ cấp, một số giao dịch vẫn ghi nhận mức giảm 50 - 150 triệu đồng/căn, tập trung ở những dự án chậm tiến độ bàn giao, hết thời gian ân hạn gốc, lãi vay.

Trong khi đó, ở phân khúc đất nền, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng 8 sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 với tỷ lệ giảm lần lượt là 58% và 94%. Đáng chú ý, tỉnh Long An là địa phương chủ lực về nguồn cung mở bán mới trong tháng với tỷ lệ đạt 89% trên tổng cung mới toàn thị trường.

DKRA cho rằng, mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, thanh khoản thị trường chưa có nhiều khởi sắc trong tháng qua. Mặt khác, hạn chế quỹ đất sạch, khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn mới, các rủi ro về vấn đề pháp lý đã tác động rất lớn đến tình hình khan hiếm nguồn cung mới trong thời gian qua.

Ngoài ra, việc điều chỉnh các chính sách liên quan đến tín dụng BĐS, tháo gỡ các khó khăn về thủ tục pháp lý dự án được kỳ vọng sẽ mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường trong thời gian tới. Qua đó, giúp người mua tự tin hơn trong quyết định mở khoản vay mua BĐS.

 

Ý kiến của bạn