Thị trường

Nguồn cung nhà ở có thể dồn vào cuối năm

Nguồn cung nhà ở có thể dồn vào cuối năm

Thành Nguyễn Thành Nguyễn - 07:00, 28/04/2023

Nhiều chỉ báo đang cho thấy, có thể nguồn cung nhà ở sẽ được dồn vào cuối năm nay.

Chờ “chuông reo”…

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện một đơn vị chuyên phân phối và phát triển dự án ở Hà Nội cho biết, hiện tại, doanh nghiệp này đã có dự án hoàn thiện pháp lý, có thể ra hàng, nhưng thị trường “xấu” quá nên cần quan sát thêm, tránh việc bị “gãy sóng” ngay khi vừa “chào sân”.

Cũng theo vị này, không chỉ doanh nghiệp của ông, mà nhiều chủ đầu tư khác cũng đang cân nhắc thời điểm tung hàng, sớm hay muộn phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

“Nguồn cung bất động sản đang rất thiếu, đặc biệt là sản phẩm căn hộ. Tuy nhiên, một phần vì nhiều chủ đầu tư đang quan sát thêm, phần khác do tự tin giá nhà chỉ tăng chứ không giảm nên việc ra hàng cũng không quá vội”, vị đại diện doanh nghiệp trên nói và chia sẻ thêm, hiện không ít doanh nghiệp đã tìm được đối tác “tiếp ứng” vốn nên đã qua cơn bĩ cực sẵn sàng chờ thêm, thậm chí có thể đợi gần hoàn thiện dự án mới mở bán để có được mức giá cao.

Trên thị trường, nguồn cung quý I/2023 ở nhiều phân khúc tiếp tục suy yếu. Theo báo cáo thị trường cập nhật của CBRE Việt Nam, trong quý đầu tiên của năm 2023, có khoảng 2.000 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội, giảm 43% theo quý và 44% theo năm – cũng là lượng mở bán thấp nhất theo quý kể từ quý I/2020. Tâm lý thận trọng của cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà được cho là do các đối tượng này còn “nghe ngóng” các yếu tố vĩ mô như mặt bằng lãi suất, nguồn cung tín dụng dễ thở hơn...

CBRE Việt Nam dự báo, trong năm 2023, nguồn cung mở bán mới tại Hà Nội dự kiến đạt khoảng 14.000-15.000 căn, chỉ gần bằng con số của năm 2022 và thấp hơn 15-20% so với năm 2021, chủ yếu tập trung tại các phân khu tiếp theo ở các khu đô thị. Phân khúc cao cấp và trung cấp dự kiến vẫn chiếm thế chủ đạo trong tổng nguồn cung mới và giá bán sơ cấp dự kiến tiếp tục duy trì ở ngưỡng 1.900-2.100 USD/m2. Doanh số bán hàng được kỳ vọng ở ngưỡng tương đương số căn mở bán mới trong năm, nguồn cầu chủ đạo sẽ đến từ người mua nhà để ở.

Nguồn cung nhà ở có thể dồn vào cuối năm
Nguồn cung nhà dự báo tăng mạnh vào cuối năm. Ảnh: Dũng Minh

“Mặt bằng lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt thời gian gần đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường nhà ở trong các quý sắp tới. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch vẫn cần thêm thời gian để thực sự cải thiện và với diễn biến nguồn cung như trên, rất có thể thời điểm ra hàng sẽ dồn vào những tháng cuối năm nay”, báo cáo của CBRE Việt Nam nhận định.

Tại thị trường phía Nam, trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền thuộc Trung ương và Thành phố, nhất là thông qua sự phối hợp hiệu quả của Tổ công tác của Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố, có thể hầu hết 156 dự án đang vướng pháp lý trên địa bàn sẽ được giải quyết nút thắt thủ tục trong năm nay.

…là “bung hàng”

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận, thị trường nhà ở có khởi sắc hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào các nội dung quan trọng trong Luật Đất đai sửa đổi như định giá đất, đấu giá đất... được chốt theo chiều hướng ra sao. Tốc độ triển khai các dự án sẽ cùng với nhịp phục hồi của hoạt động kinh tế chung, của ngành du lịch với bất động sản nghỉ dưỡng và điều này có thể sẽ bắt đầu từ quý IV/2023.

Theo bà Hằng, điểm sáng gần đây là động thái quyết liệt từ Chính phủ trong nỗ lực gỡ khó cho thị trường địa ốc. Quan sát bối cảnh vĩ mô, bà Hằng cho rằng, các chính sách hỗ trợ đang hướng tới việc phát triển thị trường bất động sản ổn định trong dài hạn, cho nên thị trường sẽ cần một giai đoạn điều chỉnh, tích luỹ trước khi bứt phá. Điều này đến từ việc các sản phẩm như condotel, officetel… đang có cơ hội chín thức được cấp chứng nhận sở hữu, Luật Đất đai sửa đổi được ban hành.

”Những động thái chính sách từ Chính phủ được định hướng rõ ràng, điều này giúp củng cố niềm tin nhà đầu tư. Đây là tín hiệu tích cực và rất quan trọng với thị trường địa ốc ở giai đoạn hiện tại”, bà Hằng nhấn mạnh.

 ảnh 1
Nhiều chủ đầu tư đang rục rịch ra hàng. Ảnh: Dũng Minh

Đồng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, sự khôi phục của thị trường căn hộ đang cần những điều chỉnh vĩ mô từ Chính phủ và những chính sách cụ thể tác động trực tiếp vào cả khách hàng và chủ đầu tư. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác và ban hành nhiều chính sách, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp trong ngắn hạn cũng như lâu dài để tháo gỡ vướng mắc, qua đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Theo đó, thị trường được kỳ vọng sẽ sớm hồi phục và khởi sắc với sự hỗ trợ từ Chính phủ và nỗ lực từ doanh nghiệp.

Bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao Khối Tư vấn và Nghiên cứu, JLL Việt Nam cũng đánh giá, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ thông qua Nghị định 08/2023 nhằm làm giảm áp lực thanh khoản cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và điều này sẽ tác động tích cực đến thị trường địa ốc trong ngắn và trung hạn. Bên cạnh đó, các động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cũng được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy tín dụng đã tắc nghẽn từ đầu năm 2022 tới nay, hướng đến các dự án còn dang dở cũng như dự án mới để sớm hoàn thành, tạo nguồn cung cho thị trường.

Trên thực tế, thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện tín hiệu của sự phục hồi khi nhiều chủ đầu tư đang rục rịch ra hàng, chẳng hạn Hưng Thịnh Land ra mắt dự án Avatar Thu Duc quy mô gần 3,3 ha, bao gồm 6 toà tháp căn hộ cao từ 28-33 tầng, cung cấp ra thị trường gần 2.400 sản phẩm; CapitaLand đang mở bán dự án căn hộ cao cấp Delasol tại quận 4, TP.HCM, quy mô 1,45 ha bao gồm 870 căn hộ; Hệ thống 5F giới thiệu dự án 5F Orianna (Bình Dương) quy mô 41,9 ha gồm các sản phẩm nhà phố, shophouse, đất nền…

Theo bà Bùi Thị Hương, Trưởng phòng Dự án chiến lược, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES), thị trường địa ốc đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và dự báo trong khoảng quý III đến quý 4/2023 sẽ bắt đầu hồi phục. Riêng phân khúc chung cư trung - cao cấp, nhiều dự án và khu vực giá không giảm ngay cả trong thời kỳ trầm lắng nhất, nên khi tín hiệu tích cực trở lại, nhất là chính sách tín dụng (lãi suất giảm), kỳ vọng giá chung cư sẽ tăng dần. Do đó, hiện là thời điểm thích hợp để mua vào nhằm đón đầu đà tăng giá.

Để sẵn sàng đón cơ hội khi thị trường bất động sản hồi phục, bà Hương đưa ra lời khuyên, người mua cần chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, từ kiến thức về tài chính, pháp lý, quy hoạch, môi trường… tới nguồn tiền thực hiện, trong đó cần phân bổ vốn và sử dụng đòn bẩy nợ vay hợp lý. Đặc biệt, cần xem xét các dự án triển khai bài bản trong các khu đô thị mới được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai gần.

Nguồn:tinnhanhchungkhoan.vn

Ý kiến của bạn