Thị trường

Nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây Hà Nội vẫn chiếm ưu thế

Nguồn cung văn phòng khu vực phía Tây Hà Nội vẫn chiếm ưu thế

Minh Khang Minh Khang - 07:00, 20/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSavills Việt Nam dự báo, đến cuối năm 2026, sẽ có thêm 220 nghìn m² văn phòng hạng A và B được bổ sung cho thị trường Hà Nội, tăng 13% so với nguồn cung hiện tại.

Thị trường văn phòng Việt Nam tiếp tục hoạt động tốt, tốt hơn so với các thị trường trong khu vực. Các dự án văn phòng chất lượng cao đang gia tăng, báo hiệu sự chuyển hướng sang các thị trường văn phòng cạnh tranh hơn, trong đó có thị trường Hà Nội.

Số liệu thống kê cho thấy, nguồn cung văn phòng tại Hà Nội tăng 1% theo quý và 2% theo năm lên 2,16 triệu m² sau khi ra mắt Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội với 23 nghìn m². Trong đó, khu vực phía Tây cung cấp nhiều nhất với 41% thị phần.

Trong khi đó, giá thuê gộp đạt 513 nghìn đồng/ m²/tháng tăng 2% theo quý và theo năm, chủ yếu tăng ở các tòa nhà hạng A. Mặt khác, giá thuê hạng A tăng 2% theo quý lên 824 nghìn đồng/m²/tháng. Ngoài ra, công suất thuê văn phòng tại Hà Nội tăng 1 điểm phần trăm theo quý nhưng giảm 2 điểm phần trăm theo năm xuống 85%.  

Theo Savills Việt Nam, quý III/2023 ghi nhận mức tiêu thụ cao nhất kể từ năm 2020 ở mức 44,5 nghìn m². Đáng chú ý, hạng A tiếp tục chứng tỏ sự phổ biến trong việc thu hút khách thuê mới, đặc biệt là các công ty nước ngoài đang tìm kiếm các vị trí cao cấp.  

Các dự án văn phòng chất lượng cao đang gia tăng, báo hiệu sự chuyển hướng sang các thị trường văn phòng cạnh tranh hơn, trong đó có thị trường Hà Nội.
Ảnh minh họa: ITN.

Savills Việt Nam dự báo đến cuối năm 2026, sẽ có  thêm 220 nghìn m² văn phòng hạng A và B được bổ sung cho thị trường Hà Nội, tăng 13% so với nguồn cung hiện tại.

Trong đó, phải kể đến 13 dự án sẽ được giới thiệu với quy mô hơn 256 nghìn m². Với các cam kết ESG ngày càng tăng, thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ cung cấp 68,4 nghìn m² diện tích văn phòng xanh vào cuối năm 2025.

Savills Việt Nam cũng đưa ra dự báo về diện tích tiêu thụ tại Hà Nội ở mức 54,6 nghìn m² trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2026.

Đặc biệt, các dự án văn phòng quy mô lớn sắp tới sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá thuê và công suất thuê, đặc biệt khi cạnh tranh trong phân khúc hạng A ngày càng gay gắt. Việc giới thiệu 9 dự án mới dự kiến sẽ đẩy tỷ lệ lấp đầy hạng A và B của Hà Nội có khả năng giảm 85%, dẫn đến giá thuê giảm nhẹ.

Ý kiến của bạn