Bất động sản

Nguy cơ “bong bóng“ bất động sản khó xảy ra

Nguy cơ “bong bóng“ bất động sản khó xảy ra

Thảo Lê Thảo Lê - 07:00, 30/01/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo báo cáo của các địa phương hiện tượng tăng giá đất nền đã hạ nhiệt, nguy cơ "bong bóng" BĐS là khó xảy ra. Tuy nhiên, đây vẫn có thể là sự khởi phát của hiện tượng "sốt giá" BĐS trong năm 2022 nếu không kiểm soát tốt các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Số lượng dự án BĐS cấp phép mới tiếp tục giảm

Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) năm 2021. Theo đó, thị trường BĐS năm 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, hàng loạt dự án phải tạm dừng xây dựng.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành tích cực nghiên cứu, hoàn  thiện thể chế, chính sách để đảm bảo tính đồng bộ, liên thông của hệ thống  pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh BĐS.

Nhiều chính sách mới ban hành và có hiệu lực trong năm 2021 về thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng và Luật Kinh doanh BĐS có tác động tích cực tới thị trường BĐS.

Cùng với đó, việc điều hành tín dụng với lãi suất cho vay trong năm 2021 tiếp tục giảm và ở mức khoảng 8-10%/năm, lãi suất gửi tiết kiệm ở mức thấp khoảng 5-6%/năm đã góp phần kích thích việc vay vốn để mua nhà cũng như đầu tư BĐS.

Trong năm 2021, trên cả nước có hơn 282 nghìn giao dịch BĐS thành công. Trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ là 111 nghìn giao dịch; lượng giao dịch đất nền là hơn 170 nghìn giao dịch.

Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ bằng khoảng 96,7% so với năm 2020; Lượng giao dịch đất nền tăng mạnh tại các thời điểm cuối quý I, đầu quý II và tháng cuối năm 2021.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong năm 2021 các dự án BĐS mới được cấp phép tiếp tục giảm so với các năm 2020 khiến nguồn cung BĐS, nhà ở đặc biệt là nhà ở dành cho đối tượng thu nhập thấp vẫn còn hạn chế.

Theo báo cáo của các địa phương hiện tượng tăng giá đất nền đã hạ nhiệt, nguy cơ xảy ra "bong bóng" BĐS là khó xảy ra. Ảnh minh họa (nguồn internet)

Đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, cả nước có 252 dự án với gần 100 nghìn căn hộ được cấp phép (bằng khoảng 34% so với năm 2020).

Trên cả nước có 350 dự án với hơn 113 nghìn căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo thông báo của các Sở Xây dựng (tăng hơn 13 nghìn căn hộ với năm 2020).

Giá nhà đất liên tục tăng

Mặc dù nền kinh tế có sự giảm phát do ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá BĐS, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm.

Tính đến cuối năm 2021, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5–7%; giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15-20%. Trong khi đó, giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Đặc biệt, tại thời điểm cuối quý I đầu quý II đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, thậm chí "sốt giá" đất nền tại một số địa điểm ở một số địa phương  vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (tăng 45%), một số điểm thuộc các tỉnh Hòa Bình (tăng 46%), Bắc Ninh (tăng 20%), Hưng Yên (tăng 26%).

Ngoài ra, có nhiều nơi như Thanh Hóa, TP Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP Hồ Chí Minh; TP Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,… cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Hiện tượng tăng giá đất nền nóng cục bộ cũng nhanh chóng hạ nhiệt sau khi Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo cảnh báo cũng như công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn (như thông tin quy hoạch sân bay Tec-nich tại Bình Phước, quy hoạch hành chính huyện Thủy Nguyên tại Hải Phòng, điều chỉnh bảng giá đất tại TP Đà Nẵng…).

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tổng hợp báo cáo tình hình đấu giá đất, đánh giá tình hình, nguy cơ xảy ra “bong bóng” BĐS. Đồng thời khẩn trương thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường.

“Đến nay, theo báo cáo của các địa phương thì hiện tượng tăng giá đất nền đã hạ nhiệt, nguy cơ "bong bóng" BĐS là khó xảy ra. Tuy nhiên, đây vẫn có thể là sự khởi phát của hiện tượng "sốt giá" BĐS trong năm 2022. Đặc biệt, khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường BĐS phát triển nóng nếu không được kiểm soát tốt (kinh nghiệm cho thấy từ gói kích thích kinh tế năm 2008 - 2009) - Bộ Xây dựng nhận định.

 

Ý kiến của bạn