Thị trường

Nhà đầu tư bất động sản tìm cơ hội ở thị trường ngách

Nhà đầu tư bất động sản tìm cơ hội ở thị trường ngách

Trang Việt Trang Việt - 14:00, 15/11/2023

Không sôi động như khoảng hai năm trước, song bất động sản tỉnh lẻ giai đoạn này vẫn có sức hút riêng, đặc biệt là những khu vực đang thu hút dòng vốn FDI mạnh mẽ và mặt bằng giá đất vẫn thấp.

Thanh khoản cải thiện

Báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2022 và dự báo tình hình thị trường quý IV/2023”, được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố mới đây cho thấy, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên. Quý III/2023, thị trường ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý II (3.700 giao dịch) và gấp hơn 2 lần so với quý I/2023 (2.700 giao dịch).

Bà Phạm Thị Miền, Phó ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản VARS khẳng định, bức tranh tổng thể của thị trường đã xuất hiện nhiều điểm sáng, đó là những địa phương được quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP.HCM… Ngoài ra, ngày càng ghi nhận thêm các địa phương sẵn sàng vào cuộc để chung tay gỡ rối cùng doanh nghiệp bất động sản.

“Tâm lý của cả chủ đầu tư và nhà đầu tư cởi mở hơn khi các vướng mắc pháp lý được giải quyết. Lãi suất cho vay hạ nhanh càng tạo thêm niềm tin, sức mạnh cho thị trường và chủ thể tham gia, giúp thị trường tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước”, bà Miền đánh giá.

Ghi nhận của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, sau 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm sâu, kéo theo lãi suất cho vay mua nhà đã giảm 3 - 5,2%/năm so với tháng 12/2022. Ở kỳ hạn 12 tháng, 3 ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện tại là Vietcombank, Techcombank và BIDV áp dụng mức lãi suất 7,5%/năm.

“Đây là trợ lực không nhỏ cho thị trường địa ốc. Ngoài ra, lãi suất giảm, gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư cân nhắc kênh khác có khả năng sinh lời cao hơn như bất động sản”, chuyên gia One Mount Real Estate nhìn nhận.

Còn theo đại diện Quỹ đầu tư Dragon Capital, lạm phát thấp là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước đưa mặt bằng lãi suất xuống mức thấp và việc lãi suất đảo chiều là chỉ dấu quan trọng cho thấy giai đoạn khó khăn nhất đã qua.

Tìm cơ hội ở vùng đất mới

Theo một số chuyên gia, hiện là thời điểm để các nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn lựa chọn những tài sản tốt để mua vào, trong đó có bất động sản, bởi tiềm năng tăng giá tốt trong tương lai.

Nhà đầu tư bất động sản tìm cơ hội ở thị trường ngách
Các dự án hạ tầng giao thông sẽ mở ra cơ hội cho bất động sản khu vực xung quanh.

Động lực tăng trưởng của bất động sản Việt Nam đến từ 4 yếu tố: Thứ nhất, nguồn cung hữu hạn, sức cầu dần tăng; thứ hai, cơ sở hạ tầng Việt Nam phát triển mạnh; thứ ba, chính sách quản lý đất đai của Nhà nước ngày càng hoàn thiện; thứ tư, nền kinh tế vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Thị trường bất động sản được cho đã tạo đáy và từ đầu quý IV/2023, thị trường chứng kiến sự gia tăng tìm kiếm cơ hội của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, những địa phương có vị trí đắc địa và khả năng “thay da đổi thịt” trong tương lai thu hút sự quan tâm đáng kể của giới đầu tư, đơn cử như Phú Thọ.

Với định hướng phát triển công nghiệp, hiện Phú Thọ đang có 9 khu công nghiệp lớn và 26 cụm công nghiệp, thu hút gần 14.000 lao động kỹ thuật cao, chuyên gia người nước ngoài đến làm việc. Tuy vậy, theo một khảo sát của Đất Xanh Miền Bắc, trên địa bàn TP Việt Trì (Phú Thọ) hiện mới chỉ có… 40 căn hộ cao cấp cho thuê.

Nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc tại Phú Thọ phải sang TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) sinh sống, hoặc xa hơn là về tận Hà Nội. Trong tương lai gần, chỉ có duy nhất một dự án cao tầng tại Việt Trì sắp ra mắt. Đây chính là cơ hội cho việc đầu tư các dự án bất động sản cao cấp tại địa phương này.

Được biết, thị trường bất động sản Phú Thọ đã lọt vào “tầm ngắm” của nhiều nhà đầu tư lớn, nhất là sau khi quy hoạch tỉnh tầm nhìn 2021 - 2030 được phê duyệt với nhiều đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong khi đó, Thái Nguyên cũng là một trong những điểm sáng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với 30 dự án cấp mới, tổng số vốn đăng ký đạt trên 202 triệu USD trong 10 tháng năm nay.

Sự đột phá về thu hút dòng vốn FDI của Thái Nguyên gắn liền định hướng khơi thông nguồn lực, tận dụng cơ hội trong chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu với các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo...

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Thái Nguyên công bố kết quả kêu gọi nhà đầu tư triển khai hai dự án khu đô thị mới nghìn tỷ đồng tại trung tâm TP Thái Nguyên, với mục đích phục vụ nhu cầu về nhà ở gia tăng tại tỉnh này. Trước đó, một doanh nghiệp khởi công một khu đô thị trên diện tích đất hơn 9,6 ha tại thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường địa ốc đang được khôi phục, dòng tiền giá rẻ thời gian tới có thể đổ vào phân khúc đất nền. Nhà đầu tư sẽ chú ý tìm ở những địa phương có hạ tầng phát triển, kinh tế giữ nhịp ổn định, có thể đảm bảo khả năng sinh lời.

Ông Đính cũng nhấn mạnh, địa phương nào đang nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt và thị trường bất động sản cũng có khả năng hồi phục sớm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group tin tưởng, thị trường bất động sản sẽ tốt dần lên từ cuối năm 2024 và “rực rỡ” trở lại trong hai năm sau đó.

Cơ sở để ông Tuyển đặt niềm tin là Chính phủ sẽ tiếp tục quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bởi bất động sản là vật chủ để lưu chuyển tiền tệ trong nền kinh tế và khi bất động sản đóng băng thì dòng tiền sẽ bị tắc nghẽn.

“Thúc đẩy thị trường bất động sản sôi động trở lại chính là bơm tiền cho nền kinh tế”, ông Tuyển nói và khẳng định thêm rằng, lãi suất tiền gửi giảm xuống mức thấp cũng như các luật liên quan như Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản đang được sửa đổi sẽ tạo hiệu ứng tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Bức tranh tổng thể của thị trường đã xuất hiện nhiều điểm sáng, đó là những địa phương được đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP.HCM.

Bà Phạm Thị Miền, Phó ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản VARS

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

 

Ý kiến của bạn