Nhà đầu tư vàng hụt hẫng vì sự cứng rắn của Fed

10:46 13/06/2024
Một số chuyên gia cho rằng việc lãi suất toàn cầu đã qua đỉnh sẽ hỗ trợ giá vàng, số khác lại cho rằng việc Fed chậm giảm lãi suất sẽ mang lại lợi thế cho đồng USD và bất lợi cho giá vàng...

Giá vàng thế giới thu hẹp mức tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường Mỹ và quay đầu giảm khá mạnh trong phiên sáng nay (13/6) tại thị trường châu Á, khi nhà đầu tư thất vọng vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo chỉ có 1 lần giảm lãi suất trong năm nay.

Một số chuyên gia cho rằng việc lãi suất toàn cầu đã qua đỉnh sẽ hỗ trợ giá vàng, số khác lại cho rằng việc Fed chậm giảm lãi suất sẽ mang lại lợi thế cho đồng USD và bất lợi cho giá vàng.  

Lúc đóng cửa phiên New York, giá vàng giao ngay tăng 8,3 USD/oz so với chốt phiên trước, tương đương tăng khoảng 0,36%, chốt ở mức 2.325,5 USD/oz - theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 10,1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, tương đương giảm 0,43%, giao dịch ở mức 2.315,4 USD/oz. Mức giá này của vàng thế giới tương đương khoảng 71 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, không thay đổi so với sáng hôm qua.

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 yếu hơn dự báo. Tuy nhiên, sau khi Fed đưa ra dự báo kinh tế cập nhật, với số lần giảm lãi suất dự kiến trong năm nay chỉ là 1 lần, giá vàng đã thu hẹp mức tăng.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Dự báo này của Fed khiến thị trường vàng có phần hụt hẫng, bởi trước đó, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng Fed sẽ có 2 lần giảm lãi suất trong năm nay. Trong dự báo hồi tháng 3, Fed cho rằng sẽ có 3 lần giảm lãi suất trong năm 2024.

Kỳ vọng lãi suất đã biến động liên tục trong ngày thứ Năm, kéo theo biến động của giá vàng. Ngay sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo CPI, thị trường đã gia tăng đặt cược vào khả năng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9 lên 80%. Sau đó, khi Fed đưa ra dự báo lãi suất, khả năng này nhanh chóng giảm xuống còn 64%.

Tuy nhiên, số liệu CPI yếu hơn dự báo đã khiến cả tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm trong phiên này, mang lại cho giá vàng chút lực hỗ trợ. Chỉ số Dollar Index tụt về ngưỡng 104,7 điểm từ mức hơn 105 điểm của phiên trước. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc trượt tới 4,25%, mức thấp nhất kể từ hôm 1/4.

Trao đổi với hãng tin Reuters, nhà giao dịch kim loại quý độc lập Tai Wong ở New York nói Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhấn mạnh rằng số liệu CPI yếu hơn dự báo mới chỉ là một điểm dữ liệu tích cực, nên giờ chưa phải là lúc đã có thể xoay trục chính sách tiền tệ. “Sắp tới, giá vàng sẽ tiếp tục bị chi phối bởi các số liệu về việc làm và lạm phát của Mỹ”, ông Wong nói.

Biên tập viên Neils Christensen của trang Kitco News nhận định dù Fed còn lưỡng lự trong việc giảm lãi suất, thị trường vàng vẫn sẽ được hỗ trợ bởi lãi suất toàn cầu bắt đầu giảm. Ngân hàng Trung ương châu ÂU (BOE) và Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) là hai ngân hàng trung ương lớn đã bắt đầu giảm lãi suất, và được dự báo sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong năm nay vì áp lực lạm phát tại các nền kinh tế tương ứng đã dịu đi. Một môi trường lãi suất giảm trên toàn cầu chắc chắn sẽ có lợi cho giá vàng.

“Dù chính sách tiền tệ của Fed vẫn là động lực chính chi phối giá vàng, việc lãi suất toàn cầud dã qua đỉnh sẽ mang lại lực hỗ trợ nhất định cho giá vàng”, ông Christensen viết, nhấn mạnh việc giá vàng giữ được ngưỡng hỗ trợ 2.300 USD/oz sau cuộc họp của Fed.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.

Tuy nhiên, nếu Fed tiếp tục trì hoãn giảm lãi suất trong lúc các ngân hàng trung ương lớn khác hạ lãi suất, đồng USD sẽ tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, đặt ra áp lực mất giá đối với USD. Dù giảm trong phiên ngày thứ Tư, Dollar Index đã tăng 0,64% trong 5 phiên trở lại đây và tăng 0,3% trong 1 tháng trở lại đây - theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Trên phương diện kỹ thuật, để đẩy xung lực tăng của giá vàng lên cao hơn, các nhà đầu cơ giá lên cần đưa giá vàng vượt qua đường trung bình của 50 ngày hiện ở mức 2.344,51 USD/oz - theo một phân tích của trang FX Empire. Nhưng ở thời điểm hiện tại, áp lực đối với giá vàng đang nghiêng về giảm, và giá vàng có thể trượt về ngưỡng 2.277,34 USD/oz. Nếu đáy này tiếp tục bị xuyên thủng, các mốc 2.146,15 USD/oz và ngưỡng bình quân 200 ngày là 2.096,83 USD/oz sẽ bị thử thách.

Nguồn: Vneconomy.vn

Bình luận