Bất động sản

Nhà ở thực - kênh lưu trú tiền an toàn khi siết tín dụng bất động sản

Nhà ở thực - kênh lưu trú tiền an toàn khi siết tín dụng bất động sản

Diệu Nhi Diệu Nhi - 18:38, 25/04/2022

Nhà ở chất lượng thực, đáp ứng nhu cầu ở thực được các chuyên gia tài chính, bất động sản nhận định sẽ là “kênh trú ẩn” an toàn của dòng tiền đầu tư trong bối cảnh chính sách tài khóa ngày càng khắc nghiệt.

Siết tín dụng, giá nhà ở tiếp tục tăng

Theo thống kê của DKRA Vietnam, trong quý đầu năm 2022, thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 18 dự án mở bán (gồm 2 dự án mới và 16 dự án ở giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 3,398 căn, bằng 42% so với quý 4/2021, bằng 62% quý 1/2021.

Nguồn cung thấp, giá tăng cao song tỷ lệ tiêu thụ rất tốt, đạt xấp xỉ 76% nguồn cung mới (khoảng 2,596 căn).

Trong hai tuần trở lại đây, những động thái siết vốn tín dụng bắt đầu được các ngân hàng thực hiện. Nhiều khách hàng cho biết hồ sơ vay vốn bị trả lại hoặc tạm dừng để “chờ chính sách mới”.

Các ngân hàng lớn lần lượt ra thông báo ngừng/ tạm ngừng giải ngân cho lĩnh vực bất động sản, tập trung giải ngân cho lĩnh vực sản xuất, các lĩnh vực có sự phục hồi sau dịch bệnh covid. Bên cạnh đó, việc huy động trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản cũng bị giám sát chặt chẽ.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa, thị trường bất động sản Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu.

Trong đó, vốn tín dụng ngân hàng và vốn từ nguồn trái phiếu chiếm tới khoảng 75% tổng nguồn vốn để phát triển các dự án, còn lại là vốn huy động từ khách hàng và vốn chủ sở hữu.

Tỷ lệ dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước hiện ở khoảng 7% trong tổng dư nợ tín dụng (vẫn trong ngưỡng an toàn). Các doanh nghiệp bất động sản năm 2021 đã phát hành 214.440 tỷ đồng trái phiếu, tương đương hơn 9 tỷ USD - gấp ba lần so với năm 2020.

 Hệ tiện ích vượt trội tại chân đế dự án Fiato Premier.

Hai nguồn vốn này nếu “nghẽn mạch” thì nhiều chủ đầu tư đang thực hiện dự án sẽ gặp khó khăn, đình trệ vì không phải chủ đầu tư nào cũng đủ tiềm lực tài chính thực hiện cùng lúc vài ba dự án mà không vay vốn ngân hàng hoặc huy động tiền trong dân, trong khi dự án chưa đủ điều kiện để bán tài sản hình thành tương lai.

Do đó, các chuyên gia lo ngại việc siết tín dụng và giám sát chặt chẽ trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có thể khiến nguồn cung đã khan hiếm càng khan hiếm hơn, dẫn tới giá nhà ở tăng cao.

Nhà ở thực, kênh “trú ẩn” an toàn của đòng tiền đầu tư

Thị trường BĐS TP HCM 2022 được nhận định còn nhiều tiềm năng và triển vọng rất lớn cùng với những điểm tựa thuận lợi để trở nên hấp dẫn và sôi động.

Thực tế, giá nhà ở tại TP HCM từ cuối năm 2021 tới nay liên tục thiết lập “đỉnh giá” mới cũng do nguồn cung khan hiếm, cầu tăng cao. Cục bộ ở một số dự án mức tăng lên tới 30%-50%, theo thống kê của DKRA Việt Nam.

Trong bối cảnh siết tín dụng và kiểm soát trái phiếu, nhà đầu tư có xu hướng tìm “kênh” lưu trú tiền an toàn, thanh khoản tốt trong tương lai và có những giá trị cộng thêm. Những dự án tốt, ở các khu vực đang được hưởng lợi từ các siêu dự án hạ tầng như TP mới Thủ Đức, đủ điều kiện pháp lý, chuẩn bị ra mắt thị trường, được người mua tìm kiếm. Nổi bật là dự án Fiato Premier của nhà phát triển dự án uy tín Thang Long Real Group.

Toạ lạc ở vị trí kim cường, mặt tiền đường Tô Ngọc Vân sôi động, liền kề vành đai 2, đại lộ Phạm Văn Đồng, tuyến Metro Bến Thành- Suối Tiên, Fiato Premier được kỳ vọng là tâm điểm đầu tư mới của khu Đông Sài Gòn cung cấp ra thị trường hơn 400 căn hộ với 3 dòng sản phẩm: căn hộ hạng sang (từ 2 phòng ngủ trở lên), duplex và penthouse tầm nhìn panorama triệu view.

Khu dân cư thấp tầng Thang Long Home – Hưng Phú của Thang Long Real Group.

Từ Fiato Premier dễ dàng kết nối với các tiện ích liên kết vùng như TTTM Vincom, bệnh viện Hạnh Phúc, sân bay Tân Sơn Nhất, Giga Mall và các quận nội đô TP HCM. Vị trí đắt giá này giúp các sản phẩm tại Fiato Premier nhận được sự yêu thích của người mua, nhất là các gia đình trẻ, tầng lớp trí thức, đã, đang và sẽ tìm kiếm cơ hội mới ở thành phố năng động, sáng tạo, được đầu tư để trở thành nền kinh tế thứ 3 của cả nước.

Hơn thế, với triết lý phát triển bất động sản xanh, căn hộ thuận ích, đem tới những giá trị thực cho người mua, người ở thực, Fiato Premier được đầu tư hệ giá trị sống vượt trội, cộng đồng dân cư trí thức cao, không gian sống thông minh, một điểm chạm, đa tiện ích.

Theo đánh giá của các đơn vị bán hàng giàu kinh nghiệm tại thị trường Thủ Đức, với mức giá dự kiến từ 52 triệu đồng/ m2, thấp hơn so với mặt bằng chung trong khi chất lượng sản phẩm nhiều ưu thế vượt trội. Mức giá này sẽ còn tăng nhiều trong tương lai, khi Tp Thủ Đức phát triển thành trung tâm kinh tế của cả nước, đón dòng lao động chất lượng cao nhập cư lên tới hàng vạn người mỗi năm.

Được biết, ngày 08/05/2022 sắp tới, Thang Long Real Group sẽ lần đầu giới thiệu dự án Fiato Premier tới khách hàng tiềm năng. Sở hữu căn hộ tại dự án Fiato Premier thời điểm này chính là hướng đầu tư thông minh, kênh lưu trú tiền an toàn trong bối cảnh van tín dụng ngày càng siết chặt.

Thang Long Real Group được biết đến là nhà phát triển dự án giàu kinh nghiệm trên thị trường. Các dự án thấp tầng như Thang Long Home - Hiệp Phước, Thang Long Home – Hưng Phú, KĐT mới Đông Tăng Long… của chủ đầu tư này đều nổi bật ở pháp lý đảm bảo, đầy đủ sổ hồng cho cư dân, giá trị đầu vượt trội, có dự án (Hưng Phú) tăng tới 300% khi cư dân về sinh sống…

Chủ đầu tư cam kết sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, đem tới nhiều lợi ích tăng thêm cho người mua. Đây chính là bảo chứng vàng để nhà đầu tư tin tưởng chọn Fiato Premier.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Ý kiến của bạn