Phát triển xanh

Nhân tố quan trọng để ứng phó với biển đổi khí hậu

Nhân tố quan trọng để ứng phó với biển đổi khí hậu

Đức Tú (T/H) Đức Tú (T/H) - 10:39, 28/03/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngVới sự phối hợp của các nhà lãnh đạo thế giới để kiềm chế các tác nhân gây hiệu ứng nóng lên toàn cầu, các quốc gia trên khắp thế giới đang nỗ lực nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Các chính sách và kế hoạch hành động nhằm giảm phát thải khí nhà kính đến năm 2030 ngày càng được chú trọng thông qua việc áp dụng nhanh chóng các công nghệ tiết kiệm năng lượng mới và các kỹ thuật loại bỏ CO2 sáng tạo, với mục đích đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris về trung hòa carbon và hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Tuy nhiên, trong suốt thời kỳ đại dịch, trọng tâm đã thay đổi khi các chính phủ chuyển hướng chú ý sang việc hạn chế tác động của đại dịch đối với đời sống con người và nền kinh tế.

Trong khi các quốc gia đang cố gắng phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch, nhiều khu vực đã thống nhất để đưa ra các sáng kiến quan trọng nhằm giảm lượng khí thải carbon trong lãnh thổ của họ. Ví dụ, Liên minh Châu Âu (EU) đã khởi động dự án Renovation Wave, liên quan đến việc tài trợ đáng kể cho việc trang bị và cải tạo sâu rộng tất cả các tòa nhà không hiệu quả hiện có. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng châu Âu sẽ cân bằng lượng khí thải CO2 vào năm 2050.

Các tòa nhà ở Châu Âu chiếm 40% mức tiêu thụ năng lượng của EU và 36% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hầu hết các tòa nhà ở Châu Âu đều đã hơn 40 năm tuổi và cần nhiều năng lượng để sưởi ấm vào mùa đông.

Điều này dẫn đến chi phí năng lượng cao để sưởi ấm hoặc làm mát các tòa nhà cũ và lượng khí thải CO2 phát thải ra môi trường cao. Yếu tố đóng góp lớn nhất vào việc thất thoát năng lượng trong các tòa nhà là phần mặt tiền, và do đó "phần vỏ" của các tòa nhà được ưu tiên ở các nước châu Âu để tài trợ, nhằm cải tạo để tăng hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà hiện có.

“Việc sử dụng ETICS / EIFS trên các tòa nhà hiện có chắc chắn là giải pháp khả thi và tốt nhất để cải tạo các bức tường bên ngoài một cách hiệu quả về mặt năng lượng”, theo Terraco - một công ty hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu thân thiện với môi trường.

ETICS / EIFS là một loại vữa tổng hợp với tính năng cách nhiệt, đã được kiểm nghiệm và chứng nhận quốc tế là lựa chọn ưu tiên để làm cho các tòa nhà cũ nhằm đáp ứng các điều kiện nhằm chống biến đổi khi hậu trong tình hình mới. Điều này cho phép tái tạo các khu dân cư cũ, vật liệu này sẽ đáp ứng được việc giảm tiêu tốn điện năng cho các tòa nhà cũ. Các tòa nhà được cải tạo bằng EIFS / ETICS có thể tiết kiệm tới 40% năng lượng, do mức tiêu thụ năng lượng cần thiết để sưởi ấm hoặc làm mát giảm đáng kể. Những khoản tiết kiệm này sẽ cho phép chi phí vốn của việc lắp đặt EIFS / ETICS được thay đổi lại trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, lợi ích chính của việc sử dụng EIFS /ETICS là giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

EIFS / ETICS được hoàn thiện bằng các lớp phủ kết cấu, lớp phủ đá và lớp phủ gốc khoáng được thiết kế đặc biệt cho khu vực sử dụng. Loại vật liệu này siêu bền, dễ thi công và có đặc tính chống chịu thời tiết và tia cực tím rất tốt.

Những thách thức về năng lượng của thế giới sau đại dịch có thể được giảm bớt thông qua cam kết lâu dài về tính bền vững và khả năng phục hồi. Với dự án Renovation Wave Châu Âu kết hợp với các hệ thống cách nhiệt năng lượng đạt chứng chỉ quốc tế như EIFS / ETICS / EWI là nhân tố quan trọng để đạt được mục tiêu mà Thỏa thuận Paris đề ra là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C. Việc trang trí theo phong cách cổ điển các tòa nhà hiện có, với các hệ thống này sẽ cung cấp một giải pháp lý tưởng để đạt được những mục tiêu này một cách nhanh chóng, tiết kiệm và có trách nhiệm.

Ý kiến của bạn