Nhật Bản hỗ trợ 4 tỷ USD cho đầu tư hạ tầng ở các nước đang phát triển

09:03 30/05/2023
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thành lập gói vay trị giá 4 tỷ USD (tương đương 550 tỷ Yên) để hỗ trợ các dự án trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức trong từ  ngày 19 - 21/5 tại Hiroshima, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì các cuộc thảo luận và các nhà lãnh đạo đã thông qua tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh. Tuyên bố bao gồm ý định tăng cường hơn nữa hỗ trợ cho các nước đang phát triển trong việc phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng.

Thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng, G7 sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững ở các nước đang phát triển, chẳng hạn bằng cách thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch. Cùng ngày, Thủ tướng Kishida đã thông báo về việc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thành lập gói vay trị giá 4 tỷ USD (tương đương 550 tỷ Yên) để hỗ trợ các dự án trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

Theo tuyên bố, G7 sẽ hướng tới mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu bằng cách thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, với Hiệp định Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII), được G7 thiết lập tại Hội nghị thượng đỉnh tháng 6/2022 ở Đức. Thủ tướng Kishida cùng với Tổng thống Hoa Kỳ Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen đã tổ chức một sự kiện bên lề về PGII vào ngày 20/5, tái khẳng định cam kết của G7 trong việc huy động vốn tư nhân để đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển với sự hợp tác của nhiều bên liên quan.

Thủ tướng Kishida tuyên bố rằng Nhật Bản đang thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi, với mục tiêu cung cấp hơn 65 tỷ USD (khoảng 9 nghìn tỷ Yên) hỗ trợ cơ sở hạ tầng trong vòng 5 năm và tận dụng các quỹ của khu vực tư nhân. Ông bày tỏ ý định tập trung thúc đẩy hơn nữa đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

(Theo The Daily Engineerin & Construction New)

 

Bình luận