Thị trường

Nhiều chương trình vay ưu đãi hỗ trợ người mua NƠXH tại TP.HCM

Nhiều chương trình vay ưu đãi hỗ trợ người mua NƠXH tại TP.HCM

Trà Thu Ngân Trà Thu Ngân - 07:00, 13/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTP.HCM đang triển khai chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp, hưởng lương từ ngân sách. Theo đó, những đối tượng thuộc chương trình này sẽ được vay tối đa 70% giá trị căn nhà với lãi suất 4,7%/năm và thời gian vay tối đa 20 năm.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, người mua NƠXH trên địa bàn có nhiều sự lựa chọn để vay ưu đãi. Cụ thể, TP.HCM đang triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi mua NƠXH.

Trong đó, có gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng của Chính phủ; Chương trình vay ưu đãi theo chương trình của NHCSXH TP.HCM và Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM.

Cụ thể, Thành phố đang triển khai chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp, hưởng lương từ ngân sách. Những đối tượng thuộc chương trình này sẽ được vay tối đa 70% giá trị căn nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/hồ sơ, lãi suất 4,7%/năm và thời gian vay tối đa 20 năm.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, người dân có nhu cầu vay theo chương trình này có thể liên hệ Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM để được hướng dẫn. 

Ảnh minh họa: ITN.

Bên cạnh đó, NHCSXH TP.HCM cũng triển khai các chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Mức cho vay tối đa của chương trình này 70% dự toán xây dựng, sửa chữa nhà và không vượt quá 500 triệu đồng. Lãi suất của chương trình vay này do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đối với doanh nghiệp tham gia phát triển NƠXH, sẽ được hưởng các ưu đãi, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi...

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn Thành phố hiện có 6 dự án đủ điều kiện vay vốn gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với tổng nhu cầu vay hơn 2,7 nghìn tỷ đồng. 

Cũng theo số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM, trong giai đoạn 2016 - 2020, Thành phố đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án NƠXH với quy mô 14.954 căn hộ.

Giai đoạn từ 2021 đến nay, Thành phố đã triển khai 10 dự án NƠXH, trong đó có 1 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ.  

Số liệu báo cáo kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030 cho thấy, từ năm 2021 đến tháng 6/2023, Thành phố xây dựng, phát triển được 32,6 nghìn m² sàn NƠXH, chiếm 1,31% so với chỉ tiêu đề ra.

 

Ý kiến của bạn