Nhiều địa phương tích cực tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản

07:00 25/12/2023
Tính đến tháng 12/2023, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với 8 địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án BĐS trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cho biết, trước tình hình khó khăn của thị trường BĐS, Bộ đã tích cực tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, hạn chế, bất cập.

Theo đó, thực hiện nhiệm vụ Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ là Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã làm việc với 8 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Định nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án BĐS trên địa bàn.

Bộ Xây dựng đã có các báo cáo về tình hình triển khai thực hiện gửi Thủ tướng Chính phủ và báo cáo trực tiếp tại các cuộc họp Tổ công tác do Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Tính đến nay, Tổ công tác đã nhận được 138 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 191 dự án BĐS.

Tổ công tác, Bộ Xây dựng đã xem xét, xử lý 126 văn bản; gửi Bộ KH&ĐT và Bộ TN&MT đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền 12 văn bản và ban hành 37 văn bản hướng dẫn, giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, NƠXH, cải tạo chung cư cũ, cấp phép xây dựng, chuyển nhượng dự án,...cho các địa phương.

Bộ Xây dựng đánh giá, các địa phương đều đang tích cực rà soát, tổng hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án BĐS trên địa bàn, tuy nhiên, hầu hết mới chỉ là các đôn đốc, chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho một cơ quan chuyên môn hoặc UBND cấp huyện của địa phương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan giải quyết hoặc báo cáo xin ý kiến hướng dẫn.  

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều Công điện, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp trong ngắn hạn cũng như lâu dài để tháo gỡ, thúc đẩy thị trường BĐS và các vấn đề về thể chế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó Tổ công tác, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành đã khẩn trương, tích cực triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong đó, tham mưu Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững ngày 17/2/2023; tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Mặt khác, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai ngay việc hướng dẫn đối tượng, điều kiện của khách hàng và chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng thông qua 4 Ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng. Thực hiện công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS theo định kỳ hàng quý và cả năm.

Thường xuyên theo sát diễn biến tình hình thị trường BĐS, tăng cường công tác thông tin dự báo, kịp thời có giải pháp ứng phó khi thị trường có biến động bất thường, kịp thời xử lý các vấn đề “nóng” phát sinh.

Chia sẻ về hiệu quả của các chính sách từ Chính phủ, bộ, ngành, trong công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Xây dựng, ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinhomes cho biết, doanh nghiệp BĐS chủ yếu gặp khó khăn, vướng mắc ở thủ tục hành chính, vốn tín dụng, pháp lý...

Do đó, doanh nghiệp trông đợi và kỳ vọng vào hiệu quả của nhiều chính sách được ban hành liên tục từ đầu năm đến nay và gần nhất là Công điện số 1376/CĐ-TTg ngày 17/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinhomes đánh giá cao sự quyết liệt, chỉ đạo sát sao của Bộ Xây dựng đã hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi trong việc triển khai các dự án khi trình tự, thủ tục, thời gian thực hiện được đơn giản hóa, rút ngắn...

Đánh giá cao hiệu quả của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án BĐS, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chia sẻ, TP.HCM là địa phương có nhiều kiến nghị về việc gỡ vướng cho các dự án, doanh nghiệp BĐS.

Vì vậy, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ quan tâm, có thêm nhiều văn bản tháo gỡ các khó khăn, kiến nghị các chính sách thông thoáng tạo thuận lợi để doanh nghiệp phát triển.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, một trong những vụ trọng tâm của ngành Xây dựng trong năm 2024 là tiếp tục tháo gỡ khó khăn lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh; tập trung thúc đẩy, phát triển NƠXH.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương cần chủ động rà soát, lập danh mục các dự án còn vướng mắc để có kế hoạch tháo gỡ khó khăn.

 

Bình luận