Bất động sản

Nhiều phân khúc bất động sản đang “hút” nhà đầu tư ngoại

Nhiều phân khúc bất động sản đang “hút” nhà đầu tư ngoại

Thanh Trà Thanh Trà - 07:01, 27/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo đánh giá của chuyên gia, không chỉ bất động sản (BĐS) công nghiệp mà cả các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… đang là “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư ngoại.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, dòng vốn FDI vào Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng liên tục trong 6 tháng đầu năm 2022.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt niềm tin rất lớn vào môi trường đầu tư Việt Nam. Đặc biệt, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 2 trong việc thu hút FDI với tổng vốn đầu tư trên 3,1 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Nhìn lại bức tranh đầu tư từ sau cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc năm 2013, lượng vốn FDI mới đã tăng lên rõ rệt và đều đặn qua từng năm, trong đó vốn FDI rót vào ngành BĐS chiếm tỷ trọng lớn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2018, hoạt động kinh doanh BĐS của cả nước đóng góp gần 5% GDP, tăng trưởng 4,33%, cao nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây. 

Ông Đỗ Duy Thành, quản lý Bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội nhận định, thị trường BĐS tất yếu sẽ trở thành “miếng bánh hấp dẫn” cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong đó, 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực BĐS Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn, với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng hơn, đặc biệt BĐS công nghiệp ngày càng thu hút vốn. 

Đại diện của Savills Hà Nội cho rằng, dòng tiền FDI vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa. Điều này là bởi các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam.

Ảnh minh họa: Internet.

“Việt Nam là một trong những đất nước phòng chống dịch tốt nhất với tỷ lệ bao phủ vaccine cao. Đây là một trong những ưu điểm rất lớn, mang lại lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ký kết 2 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)” - Ông Đỗ Duy Thành phân tích và kỳ vọng về cơ hội dành cho các nhà đầu tư ngoại vào thị trường BĐS.

Đại diện Savills Hà Nội cho biết, số lượng khách hàng tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, đi kèm với quá trình đô thị hóa nhanh tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam.

Cùng đó, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nhưng BĐS nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội để gia nhập vào thị trường, đặc biệt là ở Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… 

Quản lý Bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội nhận định, sự xuất hiện của phân khúc BĐS chăm sóc sức khỏe, loại hình còn rất mới mẻ tại Việt Nam cũng sẽ là một cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội.

Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt tới BĐS nhà ở và văn phòng. Xu hướng này đến từ nhu cầu của khách hàng ngày một cao trong khi giá thành vẫn hợp lý khi so sánh các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM với các thị trường lân cận như Singapore, Thượng Hải, Thâm Quyến…

Đặc biệt, không thể không kể đến sự bứt phá của BĐS công nghiệp, hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng của ngành BĐS trong thời gian sắp tới.

 

Ý kiến của bạn