Bất động sản

Nhiều sàn bất động sản chưa kiểm soát được thông tin giao dịch

Nhiều sàn bất động sản chưa kiểm soát được thông tin giao dịch

Thanh Trà Thanh Trà - 13:58, 17/05/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngHoạt động của các sàn mang tính tự phát, thiếu ổn định, chưa thành lập được hệ thống các sàn giao dịch, chưa đảm bảo kiểm soát được thông tin giao dịch bất động sản (BĐS) đặc biệt là các BĐS của doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Đó là nhận định của Bộ Xây dựng trong báo cáo về thị trường BĐS năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022. Theo Bộ Xây dựng, trong những năm qua, hệ thống các sàn giao dịch BĐS đã đạt được những kết quả nhất định cả về số lượng và chất lượng.

Số liệu cho thấy, tính đến năm 2020, trên cả nước hiện có hơn 1.600 sàn giao dịch BĐS hoạt động. Đáng chú ý, năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, có thời điểm chỉ còn 20% số sàn duy trì hoạt động, các sàn còn lại phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch.

Đến cuối năm 2021 các sàn BĐS có sự thích nghi, phục hồi, trong đó, có khoảng 40% duy trì hoạt động, các sàn còn lại phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch.

Và 3 tháng đầu năm 2022, sau khi hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước trở về trạng thái bình thường mới, thị trường BĐS đã dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần.

Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 80% số sàn giao dịch đã trở lại hoạt động và có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đánh giá, hoạt động của các sàn giao dịch đang từng bước hình thành môi trường minh bạch cho các nhà đầu tư BĐS và đem lại nhiều lợi ích cho người dân khi tiếp cận hàng hóa BĐS nhất là nhà ở, là kênh cung cấp thông tin thị trường quan trọng cho người dân và cho cơ quan quản lý nhà nước.

Trong khi đó, nhiều sàn giao dịch đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, đầu tư đào tạo nhân lực, từng bước được chuyên nghiệp hóa trong hoạt động dịch vụ, đã có sự liên kết giữa các sàn với nhau nhằm trao đổi thông tin nâng cao hiệu quả dịch vụ.

Tuy vậy, việc quy định không bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn, điều kiện thành lập và điều hành sàn còn đơn giản, chưa quy định cụ thể mô hình, quy trình giao dịch qua sàn dẫn đến một số tồn tại, bất cập.

Trong đó phải kể đến như, hoạt động của các sàn mang tính tự phát, thiếu ổn định, chưa thành lập được hệ thống các sàn giao dịch; Chưa đảm bảo kiểm soát được thông tin giao dịch BĐS đặc biệt là các bất động sản của doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Mặt khác, các sàn giao dịch BĐS hầu như chỉ đóng vai trò làm môi giới, trung gian giữa chủ đầu tư và khách hàng; thiếu vai trò kiểm soát, đảm bảo tính pháp lý đối với các giao dịch BĐS qua sàn.

“Còn có hiện tượng các sàn giao dịch BĐS câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, tạo sóng”, “ thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường bất động sản“ - Bộ Xây dựng đánh giá.

 

Ý kiến của bạn