Nhiều sàn giao dịch bất động sản giảm quy mô hoạt động

13:03 30/01/2023
Từ giữa quý III đến cuối năm 2022, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản có dấu hiệu khó khăn hơn, cùng đó lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời gian đầu năm, dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2022 của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), trong đó có hoạt động của các sàn BĐS và doanh nghiệp BĐS cho biết, với sự khởi sắc của thị trường trong giai đoạn đầu năm 2022 (từ quý I đến đầu quý III), hoạt động của các sàn giao dịch BĐS cũng đã dần trở lại bình thường.

Theo đó, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng hơn nhiều so với năm 2021, do đó hầu hết các sàn giao dịch BĐS đã trở lại hoạt động, mặt khác có thêm nhiều sàn BĐS mới được thành lập, hoạt động. Theo số liệu mới công bố của Bộ Xây dựng, hiện có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch BĐS hoạt động. 

Về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp BĐS, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, theo số liệu thống kê của Cục Đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS thành lập mới và số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021.

TP.HCM: Kiểm tra hoạt động 61 sàn giao dịch Bất động sản
Ảnh minh họa: Internet.

Trong đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 8.593 doanh nghiệp, tăng khoảng 13,7%; số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 2.081 doanh nghiệp, tăng khoảng 56,7%; số lượng doanh nghiệp BĐS tuyên bố phá sản, giải thể cũng tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS nhận định, năm 2022, vẫn là năm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS gặp nhiều thách thức và phải thay đổi phương án kinh doanh, quản lý như: tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuấ,t kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động; dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO.

Thậm chí, có tập đoàn giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại. Nhìn chung, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến nhiều doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án.

Đặc biệt, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...

"Khách hàng mua BĐS khó tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng gián tiếp ảnh hưởng đến thanh khoản các sản phẩm, dự án BĐS dẫn đến các doanh nghiệp không bán được sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư. 

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong phát hành trái phiếu và huy động vốn dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp không có khả năng thanh toán, trả nợ đúng hạn" - Báo cáo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết.

Bình luận