Thị trường

Nhóm kim loại cơ bản phục hồi khi những rủi ro vĩ mô đẩy lùi

Nhóm kim loại cơ bản phục hồi khi những rủi ro vĩ mô đẩy lùi

Thu Thảo Thu Thảo - 16:33, 29/03/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (28/3), phần lớn mặt hàng kim loại đều phủ sắc xanh.

Nguyên nhân chính được cho là đồng Dollar Mỹ cùng với thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt suy yếu khiến cho các nhà đầu tư phân bổ vốn sang các loại tài sản trú ẩn khác.

Do đó, phần lớn các mặt hàng kim loại đều biến động nhẹ trong phiên hôm qua. Sau các tin tức tiêu cực của ngành ngân hàng, nhà đầu tư hiện đang duy trì tâm lý thận trọng và chờ đợi một chất xúc tác mới.  

Giá quặng sắt tăng 1,66% lên 122.54 USD/tấn, và cũng là kim loại sở hữu mức tăng mạnh nhất nhóm trong phiên hôm qua.

Sức mua vẫn xuất hiện và duy trì cho giá sắt trên 120 USD/tấn. Những kỳ vọng vào sự phục hồi của Trung Quốc hiện khó có thể giúp giá sắt bứt phá trước lo ngại các biện pháp kiểm soát giá của các nhà chức trách, tuy nhiên đây vẫn là yếu tố giúp cho giá sắt neo ở mức cao.  

Trong khi đó, trên thị trường nội địa, mặc dù tình hình sản xuất và tiêu thụ sắt thép trong tháng 2 có những điểm khởi sắc hơn so với tháng 1, nhưng nếu tính chung 2 tháng đầu năm 2023, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thép vẫn giảm lần lượt 16,3% và 23,2% so với cùng kỳ năm 2022. Theo đó, giá nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất thép vẫn đang là thách thức lớn đối với ngành.

Giá than vẫn cao gấp đôi so với trung bình 5 năm, ở mức gần 200 USD/tấn. Đà tăng của giá quặng sắt mặc dù đang dần chững lại, nhưng vẫn cao hơn gần 40% so với mức đáy hồi tháng 11 năm ngoái. Điều này đang làm gia tăng sức ép tới sức cầu của thị trường.

Tuy nhiên, các dự án đầu tư công trong năm 2023 đang được kỳ vọng sẽ là điểm sáng thúc đẩy tiêu thụ sắt thép.

 

Ý kiến của bạn