Thị trường

Nhu cầu về văn phòng cho thuê và mặt bằng thương mại tăng trở lại

Nhu cầu về văn phòng cho thuê và mặt bằng thương mại tăng trở lại

Thanh Trà Thanh Trà - 07:02, 29/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngViệc ngành du lịch đang hồi phục và phát triển tốt cũng là yếu tố tích cực tác động đến thị trường cho thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại và cả mặt bằng bán lẻ nhà phố khi nhu cầu tham quan mua sắm tăng cao.

Nguồn cung văn phòng cho thuê hạn chế

Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa cho biết, trong quý II/2022, nguồn cung văn phòng cho thuê từ các dự án mới vẫn khan hiếm, chủ yếu vẫn đến từ phần diện tích cho thuê của các tòa nhà hỗn hợp.

Tuy nguồn cung mới trong quý còn hạn chế, thị trường Hà Nội vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 20.000 m2 với phần lớn diện tích văn phòng hấp thụ đến từ các dự án hạng A thị trường văn phòng TP.HCM vẫn tiếp tục ghi nhận sự hồi phục với tổng diện tích hấp thụ thuần khoảng 21.000 m2.

Theo đánh giá của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, nhu cầu thuê văn phòng và công suất cho thuê văn phòng trong Quý II/2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021 và đều tăng ở tất cả các phân khúc. Việc các doanh nghiệp đã dần quay trở lại hoạt động và sự phát triển của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô khoảng 40 - 60 người đã làm tăng nhu cầu thuê phòng, đặc biệt là đối với loại văn phòng hạng B, C.

Nguồn cung mới hạn chế trong khi nhu cầu thuê ngày càng tăng cao đã khiến giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý II có xu hướng tăng so với quý I.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo đó, giá thuê trung bình tại Hà Nội đối với văn phòng hạng A khoảng 680.000 đồng/m2/tháng, giá thuê văn phòng hạng B khoảng 365.000 đồng/m2/tháng.

Tại TP.HCM: giá thuê văn phòng hạng A khoảng 1.100.000 đồng/m2/tháng, giá thuê văn phòng hạng B khá ổn định ở mức khoảng 650.000 đồng /m2/tháng.

Giá cho thuê mặt bằng thương mại tăng 7-10%

Đối với mặt bằng thương mại, số liệu thống kê từ Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho thấy, trong quý II/2022, số lượng dự án trung tâm thương mại và siêu thị mới được khai trương đi vào hoạt động không nhiều.

Một số dự án trung tâm thương mại mới được khai trương như: Vincom Mega Mall Smart City tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) với diện tích sàn bán lẻ cho thuê 49.000 m2, Vincom Plaza Mỹ Tho (Tiền Giang) với diện tích 14.200 m2, Vincom Plaza Trần Huỳnh (Bạc Liêu) 10.900 m2, GO! Lào Cai (Lào Cai) với diện tích khoảng 30.000m2.

Theo Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, nhu cầu thuê mặt bằng thương mại trong quý II/2022 tăng so với quý trước khi những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh không còn tác động mạnh tới tâm lý của người dân, nhu cầu mua sắm và trao đổi hàng hóa tăng.

Ảnh minh họa: Internet.

Việc ngành du lịch đang hồi phục và phát triển tốt cũng là yếu tố tích cực tác động đến thị trường cho thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại và cả mặt bằng bán lẻ nhà phố khi nhu cầu tham quan mua sắm tăng cao.

Bên cạnh đó, nhu cầu thuê mặt bằng cũng tăng lên khi nhiều nhà bán lẻ lớn trong và ngoài nước đang thực hiện kế hoạch mở rộng quy mô thị trường kinh doanh.

Nhờ đó, tỷ lệ lấp đầy mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại và siêu thị lớn trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng so với nửa cuối năm 2021 và đạt mức trung bình khoảng 92-95%.

Cụ thể, giá cho thuê bình quân toàn thị trường mặt bằng tại các trung tâm thương mại, siêu thị trong quý II/2022 nhìn chung tăng khoảng 7-10% so với quý trước.

Trong đó, tại Hà Nội, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm mức 600.000 đồng/m2/tháng, khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình đạt 3.000.000 đồng/m2/tháng.

Tại TP.HCM, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm đang ở mức 900.000 đồng/m2/tháng, khu vực trung tâm 4.600.000 đồng/m2/tháng. 

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần ổn định trở lại, nền kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 đã có sự tăng trưởng tích cực, đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững, hiệu quả.

Ý kiến của bạn