Phóng sự ảnh

Những cây cầu đi bộ có thiết kế ấn tượng trên thế giới

Những cây cầu đi bộ có thiết kế ấn tượng trên thế giới

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:01, 27/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngKết cấu gỗ lồng vào nhau, mái vòm in 3D và các dạng xoay là đặc điểm nổi bật trong tổng hợp 10 cây cầu từ khắp nơi trên thế giới này.

New Aare Bridge in Switzerland

Cầu New Aare, Thụy Sĩ

Studio Christ & Gantenbein đã thiết kế cây cầu bê tông mang đậm nét điêu khắc, có năm vòm với độ rộng khác nhau bắc qua sông Aare ở TP Aaru.

Cấu trúc này đã thay thế một giao lộ bằng bê tông được xây dựng vào năm 1949 và có hoa văn các đường thẳng đứng lấy cảm hứng từ các tòa nhà bằng đá và những ngôi nhà thời trung cổ của thị trấn.

Cody Dock Rotating Bridge

Cầu Cody Dock Rolling, Anh Quốc

Cầu Cody Dock Rolling là cây cầu dành cho người đi bộ nổi bật ở phía đông London do nhà thiết kế người Anh Thomas Randall-Page thiết kế. Cây cầu này xoay bằng đòn bẩy thủ công để cho tàu thuyền đi qua.

Được làm từ thép và gỗ sồi phong hóa, cây cầu có hình vuông và được điều khiển bởi các cơ chế đơn giản của kiểu dáng công nghiệp thời Victoria.

Moynihan Connector bridge by SOM

Cầu Timber, Hoa Kỳ

Studio SOM và công ty kiến trúc cảnh quan James Field Corner Operations đã lắp đặt một cây cầu gỗ khối ở Thành phố New York, kết nối Đường cao tốc của Manhattan với Nhà ga Penn đã được cải tạo.

Được gọi là Cầu gỗ, công trình được làm từ gỗ glulam và được đỡ bằng các cột thép hình chữ Y.

Aerial view of Bara Bridge by Sam Crawford Architects

Cầu Bara, Australia

Sam Crawford Architects đã thiết kế cây cầu này ở Công viên Centennial, Sydney, được đặc trưng bởi các vây bằng nhôm hình quạt hướng ra mặt nước.

Cây cầu đã đươc xây dựng với nỗ lực khôi phục kết nối giữa công viên và các tuyến đường dành cho người đi bộ và xe đạp của vùng ngoại ô xung quanh.

Ribbon of Light LA

Ribbon of Light, Hoa Kỳ

Cầu cạn Sixth Street, hay còn được gọi là Dải băng ánh sáng, là một cây cầu với những mái vòm cong bắc qua sông Los Angeles.

Michael Maltzan Architecture đã thiết kế cây cầu bê tông và thép với mười cặp vòm giống như dải ruy băng được thắp sáng ở mặt dưới, do đó có biệt danh của cây cầu.

Underside of 1915 Çanakkale Bridge in Turkey

Cầu Çanakkale 1915, Thổ Nhĩ Kỳ

Công ty COWI đã thiết kế cây cầu treo dài nhất thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ với chiều dài 2.023 m. Được gọi là Cầu Çanakkale 1915, cầu vượt có sàn thép được treo trên hai cột tháp màu đỏ nổi bật.

Timber structure in Gulou Waterfront by LUO Studio

Cầu gỗ Gulou Waterfront, Trung Quốc

LUO Studio đã liên kết hàng trăm chi tiết bằng gỗ lại với nhau để tạo thành Cầu Gỗ bên bờ sông Gulou ở Giang Môn, Trung Quốc.

Thiết kế dành cho người đi bộ đồng thời tôn vinh các kỹ thuật xây dựng truyền thống được sử dụng ở các làng nông thôn ở miền nam Trung Quốc, nơi có nguồn cung dồi dào vật liệu.

Aerial view of crossing over Yuandang Lake

Bridge, Trung Quốc

Được thiết kế để trở thành khu vực dành cho vui chơi, nghỉ ngơi cùng với một loạt các cây trồng dọc theo cây cầu nối hai vùng đất ngập nước bắc qua Hồ Yuandang của Thượng Hải.

Brearley Architects + Urbanists đã thiết kế cấu trúc uốn lượn, bao gồm một mái vòm lớn bằng kim loại được hỗ trợ bởi các cột thép mỏng, cũng như một đường hầm điêu khắc bằng các tấm kim loại đục lỗ màu trắng.

Zaha Hadid bridge

Striatus, Ý

Zaha Hadid Architects và ETH Zurich đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra một cây cầu bê tông ở Venice có thể đứng độc lập và xây dựng mà không cần vữa.

Được gọi là Striatus, cây cầu vượt dài 16 m là một cây cầu hình vòm không có cốt thép được xây dựng từ 53 khối in 3D rỗng, mỗi khối được in từ 500 lớp bê tông.

Park Union Bridge

Cầu Park Union, Mỹ

Diller Scofidio + Renfro đã kết nối hai bảo tàng Olympic và Paralympic ở Colorado Springs với một cây cầu dài 76.2 m có tên là Cầu Park Union, bắc qua một nhà ga đang hoạt động.

Hai vòng vòm thép lồng vào nhau trên cầu và tạo thành một cửa sổ có khung nhìn ra cảnh quan xung quanh.

Ý kiến của bạn