Xây dựng toàn cầu

Những cây cầu treo ấn tượng trên thế giới

Những cây cầu treo ấn tượng trên thế giới

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 08:16, 02/04/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCầu treo được giữ bằng các thanh giằng dọc hoặc dây cáp treo giữa các tháp, đó là một hệ thống cho phép chúng vượt qua những khoảng cách và độ cao lớn, những cây cầu treo là thiết kế cầu dễ nhận biết nhất thế giới.

The 1915 Çanakkale Bridge in Turkey features in today's Dezeen Agenda newsletter

Cầu 1915 Çanakkale, Thổ Nhĩ Kỳ 

Với nhịp dài 2.023 m, cây cầu 1915 Çanakkale là cây cầu treo dài nhất thế giới vừa được hoàn thành trong năm nay, bắc qua bờ biển châu Âu và châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ . Nó được thiết kế chủ yếu bởi tập đoàn tư vấn COWI và dự kiến sẽ lưu thông khoảng 45.000 xe trên sáu làn đường mỗi ngày.

Các tháp màu đỏ đặc biệt của cây cầu đứng với độ cao 318 m - cao hơn Shard ở London - và được khẳng định là cao nhất so với bất kỳ cây cầu treo nào trên hành tinh.

516 Arouca is the world's longest pedestrian suspension bridge

516 Arouca, Bồ Đào Nha

Nằm trong Công viên địa chất Arouca ở phía bắc Bồ Đào Nha, cây cầu treo dành cho người đi bộ là một trong những cây cầu treo đi bộ dài nhất thế giới với  516 m.

Các tháp bê tông hình chữ A ngược ở hai đầu hỗ trợ hai dây cáp chịu lực bằng thép, tạo một lối đi cao 175 m trên sông Paiva.

World's longest glass-bottomed bridge in Huangchuan Three Gorges Scenic Area in southern China

Cầu kính Huangchuan, Trung Quốc

Cây cầu treo này được thiết kế bởi Viện Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc của Đại học Chiết Giang và bắc qua sông Lệ Giang ở miền nam Trung Quốc.

Với chiều dài 526 m, điểm thu hút khách du lịch đã chính thức được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là cây cầu đáy kính dài nhất thế giới. Người đi bộ có thể nhìn xuống qua sàn cầu hoàn toàn trong suốt với chiều cao 201 m so với mực sông.

Yoki Treehouse suspension bridge

Yoki Treehouse, Hoa Kỳ

Cây cầu treo nhỏ nhất trong danh sách này cho đến nay có thể được tìm thấy tại một ngôi nhà trên cây ở trung tâm Texas do Will Beilharz thiết kế.

Nó dài 18 m qua một con lạch từ một cây bách cổ thụ, nơi ngôi nhà trên cây chính nằm nép mình trên nền đất vững chắc.

Glass bridge in China

Cầu treo Hongyagu, Trung Quốc 

Ở trên độ cao 218 m giữa hai vách đá ở Khu thắng cảnh Hongyagu, đông bắc Trung Quốc, với phần sàn cầu bằng kính

Cây cầu được hoàn thiện với 1.077 tấm kính dày 4 cm và được hỗ trợ bởi dây dẫn nặng hơn 120 tấn. Trụ cầu được bố trí ở hai đầu treo cấu trúc dài 488 m một cách vững chắc.

Charles Kuonen Suspension Bridge by Swissrope

Charles Kuonen Hängebrücke, Thụy Sĩ

Băng qua 494 m qua thung lũng sâu nhất của Thụy Sĩ là cầu Charles Kuonen Hängebrücke, còn được gọi là Cầu Châu Âu. Nó nối một con đường mòn đi bộ đường dài giữa hai khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng và từng là cây cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới.

Mặt cầu bằng kim loại  chỉ rộng 64 cm, trong khi lưới che các mặt để tránh cản trở tầm nhìn ra khu rừng Alpine.

Zhangjiajie Grand Canyon glass bridge

Cầu thủy tinh Zhangjiajie Grand Canyon, Trung Quốc

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Haim Dotan, được cho là khởi đầu cho niềm đam mê của Trung Quốc với những cây cầu có mặt sàn bằng kính.

Khi được khánh thành vào năm 2016, Zhangjiajie là cây cầu đi bộ bằng kính dài nhất thế giới với 430 m. Hiện tại, nó đã bị vượt qua bởi nhiều những cây cầu khác nhưng vẫn là đỉnh cao nhất với trò nhảy bungee cách mặt đất 300 m.

Chỉ hai tuần sau khi khánh thành, cây cầu buộc phải đóng cửa tạm thời do lượng khách quá đông.

Nescio Bridge by Wilkinson Eyre

Cầu Nescio, Hà Lan 

Studio Wilkinson Eyre Architects đã thiết kế cây cầu treo cong "uốn lượn" này ở Amsterdam với sự giúp đỡ của công ty kỹ thuật Arup.

Độ dốc và khúc cua thoải nhằm mục đích tạo ra một tuyến đường tự nhiên cho người đi xe đạp, nhưng cấu trúc chia cắt ở hai đầu để tạo ra các tuyến đường tiếp cận riêng cho người đi bộ. Đây là một trong số rất ít cây cầu treo ở Hà Lan, nơi có nền đất yếu khiến việc neo dây cáp trở nên khó khăn.

Akashi Kaikyō Bridge by Satoshi Kashima

Akashi Kaikyō, Nhật Bản

Trước khi cầu 1915 Çanakkale khai trương, danh hiệu cây cầu treo dài nhất thế giới đã được Akashi Kaikyō nắm giữ, nối thành phố Kobe của Nhật Bản với Iwaya, một thị trấn trên đảo Awaji.

Nó được thiết kế bởi kỹ sư Satoshi Kashima và có nhịp trung tâm dài 1.991 m. Cây cầu sử dụng hơn 300.000 km dây cáp thép để có thể chịu được tốc độ gió 290 km/h và động đất lên tới 8,5 độ Richter.

 

Từ khóa cầu treo
Ý kiến của bạn