Những điểm mới trong TCVN 2737:2023 - Tải trọng và tác động

16:37 07/07/2023
Đây là chủ đề của Hội thảo do Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam và Công ty CP Tư vấn xây dựng công nghiệp và đô thị Việt Nam tổ chức tại Hà Nội chiều 07/7.

Tham dự Hội thảo có TS Lê Minh Long - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng); TS Nguyễn Hồng Hải - Viện trưởng Viện khoa học công nghệ Xây dựng- IBST; ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (Công ty CDC); ông Phùng Tiến Trung - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng công nghiệp và đô thị Việt Nam (Công ty VCC); ông Dương Hoàng Linh - Tổng giám đốc Công ty CP FOBECO - Đại diện độc quyền của KESHUN tại Việt Nam; ông Giáp Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH cách âm cách nhiệt Phương Nam; cùng nhiều chuyên gia, nhà quản lý của các vụ, viện thuộc Bộ Xây dựng...

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó Tổng giám đốc Công ty CDC cho biết, TCVN 2737:2023 - Tải trọng và tác động (TCVN 2737:2023), được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố và có hiệu lực từ ngày 29/6/2023. Đây là một trong các tiêu chuẩn đầu vào ảnh hưởng lớn đến quá trình thiết kế, kết cấu công trình. 

Ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó Tổng giám đốc Công ty CDC phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trong quá trình nghiên cứu và triển khai áp dụng TCVN 2737:2023 vào thực tiễn sản xuất, Công ty CDC và Công ty VCC nhận thấy có một số nội dung mới, chính vì vậy, thông qua Hội thảo này, Công ty CDC và Công ty VCC này nhằm giới thiệu và làm rõ những điểm mới của TCVN 2737:2023 - Tải trọng và tác động, góp phần giúp cho công tác quản lý, triển khai áp dụng vào thực tế đạt được hiệu quả cao nhất.  

Phạm vi áp dụng của TCVN 2737:2023 quy định các yêu cầu về tải trọng, tác động và các tổ hợp của chúng dùng trong tính toán kết cấu của nhà và công trình. Trong đó, có tải trọng động đất và tổ hợp tải trọng có tải trọng động đất; các tác động địa kỹ thuật được quy định trong các tiêu chuẩn về thiết kế nền nhà và công trình, cũng như các tiêu chuẩn khác về địa kỹ thuật có liên quan...

Chia sẻ tại Hội thảo, TS Lê Minh Long - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường cho biết, TCVN 2737:2023 là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất trong hệ thống tiêu chuẩn thiết kế, kết cấu. TCVN 2737:2023 kế thừa TCVN 2737:1995 và cập nhật nhiều nội dung mới. Trong đó, có những nội dung bổ sung rất quan trọng, do đó, chúng ta cần phải cập nhật ngay các quy chuẩn, tiêu chuẩn để áp dụng vào thực tế.

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, TS Vũ Thành Trung thuộc Viện IBST đã trình bày về những điểm mới của TCVN 2737:2023. TS Vũ Thành Trung cho biết, TCVN 2737:1995 đã tồn tại 25 năm, đáp ứng được nhu cầu sử dụng phục vụ công tác thiết kế xây dựng công trình trong giai đoạn ngành xây dựng nước ta phát triển về cả chất và lượng.

Tuy nhiên, TCVN 2737:1995 còn tồn tại một số vấn đề như lâu không được soát xét; hoạt tải gara lớn; thiếu hệ thống trực thăng, xe cứu hỏa; hệ số độ tin cậy; tổ hợp tải trọng; tải trọng gió, số liệu cũ, phương pháp tính...Do đó, TCVN 2737:2023, được công bố ngày 29/6/2023 đã cập nhiều nội dung, bổ sung công thức để cho chúng được phù hợp.

Chẳng hạn như phần tải trọng gió đã được viết lại cho phù hợp; thuật ngữ và định nghĩa được bổ sung, làm rõ nghĩa, ký hiệu; bổ sung nhiều nội dung xác định tải trọng do thiết bị, vật liệu và sản phẩm chất kho; cập nhật thay đổi phương pháp tính, điều chỉnh công thức tính; bổ sung quy định thí nghiệm ống thổi khí động; bỏ một số phụ lục...

Trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia, diễn giả cũng giải đáp nhiều nội dung thắc mắc của các đại biểu tham dự liên quan đến những nội dung của TCVN 2737: 2023. Đặc biệt, Ban tổ chức còn thiết lập 01 forum riêng về TCVN 2737: 2023 nhằm tiếp tục trao đổi, thảo luận về tiêu chuẩn này.

Bình luận