Thị trường

Những dự án NƠXH đủ điều kiện phải được giải ngân ngay

Những dự án NƠXH đủ điều kiện phải được giải ngân ngay

Khải An Khải An - 08:44, 13/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngPhó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, các chi nhánh NHNN địa phương phải nắm sát nhu cầu vay, không vay của từng dự án NƠXH, nhà ở công nhân. Đồng thời, các tập đoàn, doanh nghiệp thuộc đối tượng thụ hưởng nếu không tiếp cận được, báo cáo NHNN sẽ giải quyết cho từng trường hợp.

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Đẩy mạnh triển khai Chương trình 120 nghìn tỷ đồng cho vay NƠXH, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, Chương trình 120 nghìn tỷ đồng cho vay NƠXH là nguồn vốn của các ngân hàng thương mại (NHTM). Vì vậy, quan điểm cho vay, giải ngân là đúng mục tiêu, đúng đối tượng của gói hỗ trợ này, hướng tới NƠXH, nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, do đây là gói hỗ trợ phục vụ mục tiêu 1 triệu căn hộ NƠXH, vì vậy có thể kéo dài một vài năm cho nên không giải ngân thật gấp, thật nhanh nhưng những dự án đủ điều kiện thì phải được giải ngân ngay.

Theo số liệu tổng hợp từ NHNN, đến nay mới có 28/63 UBND tỉnh gửi văn bản hoặc công bố trên cổng thông tin điện tử về danh mục dự án tham gia Chương trình với 68 dự án.

Trong 30 dự án có nhu cầu vay vốn, các NHTM đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền cam kết khoảng 7 nghìn tỷ đồng. Hiện đã được giải ngân 640 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cam kết cấp tín dụng cho người mua nhà tại 3 dự án với số tiền 7 tỷ đồng, đã giải ngân 6 tỷ đồng.

Cụ thể, Ngân hàng BIDV đã giải ngân cho 3 chủ đầu tư dự án tại các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Dương với số tiền là 95,7 tỷ đồng; Ngân hàng Vietinbank đã giải ngân cho 1 chủ đầu tư dự án tại tỉnh An Giang với số tiền là 128,6 tỷ đồng và cho người mua nhà tại 1 dự án với số tiền 400 triệu đồng; Ngân hàng Agribank đã giải ngân cho 4 chủ đầu tư dự án tại các tỉnh: Bắc Ninh, Quảng Ninh và Kiên Giang với số tiền là 415,7 tỷ đồng và cho người mua nhà tại 2 dự án với số tiền  5,7 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: Internet.

Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Xuân Bắc cho rằng, để đẩy mạnh Chương trình 120 nghìn tỷ đồng, cần có sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, các Bộ, ngành, địa phương quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH; từ đó tạo ra các dự án nhà ở để các NHTM xem xét cho vay.

Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM có ít dự án NƠXH, quá trình thực hiện lại quá dài. Do đó, để có thể giải ngân nhanh nguồn vốn 120 nghìn tỷ đồng, ông Nguyễn Tuấn Anh đề xuất, các địa phương giao đất sạch cho dự án thực hiện các chương trình phát triển NƠXH thì DN vào thực hiện đầu tư, giải ngân vốn mới nhanh.

Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng giám đốc BIDV cho rằng, ngân hàng rất muốn cho vay và luôn chủ động tìm kiếm, tiếp cận khách hàng để có thể giải ngân. Tuy nhiên, con số phê duyệt đợi giải ngân lớn hơn nhiều nhưng các chủ đầu tư vẫn chưa có nhu cầu giải ngân bởi muốn dùng vốn tự có trước.

Còn ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombank nhìn nhận, các NHTM rất linh hoạt trong giải ngân và không hạn chế cho vay đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng phải là chi phí nằm trong tổng mức đầu tư.

Chỉ rõ những khó khăn trong giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, sau khi NHNN và Bộ Xây dựng có các hướng dẫn triển khai Chương trình, đến nay mới có 28 tỉnh, thành phố công bố danh mục NƠXH, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư. Trong đó, các tỉnh tập trung công bố kể từ tháng 7/2023 đến nay. Tổng cộng có 68 dự án được công bố thuộc danh mục vay vốn Chương trình này. Trong số này mới có 4 dự án tại TP.HCM, Hà Nội và Nghệ An đủ điều kiện tham gia Chương trình 120 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ rất thấp.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, đây là chương trình tín dụng không phải cấp phát, không thể giải ngân ồ ạt mà bỏ qua các khâu thẩm định, các ngân hàng phải bảo đảm đúng chuẩn tín dụng, bảo đảm thu hồi nợ, tránh rủi ro hệ thống. Qua khảo sát thực tế, có không ít DN còn phải tính toán, chỉ cho mức lợi nhuận 10% tổng giá thành, nếu làm mà lỗ, khá nhiều DN bất động sản làm nhà cũng chưa muốn vay.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu, các chi nhánh NHNN địa phương phải nắm sát nhu cầu vay, không vay của từng dự án NƠXH, nhà ở công nhân. Các tập đoàn, DN thuộc đối tượng thụ hưởng nếu không tiếp cận được báo cáo NHNN sẽ giải quyết khách quan cho từng trường hợp. Tất nhiên, sẽ phải giải quyết khách quan, vỡ vướng cho các DN đủ điều kiện.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở; theo dõi tình hình triển khai Chương trình 120 nghìn tỷ đồng để đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế triển khai.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, đây là hội nghị thứ 2 được các Bộ, ngành tổ chức liên quan đến Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Điều này, cho thấy tầm quan trọng của Đề án trong việc đảm bảo chỗ ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Đồng thời, khẳng định sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ cũng như sự chủ động vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương đối với Đề án.

Trước đó, ngày 22/02, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” năm 2024. 

Tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh và yêu cầu Bộ Xây dựng, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần quan tâm đến công tác quy hoạch, dự báo chính xác dân số phục vụ cho công tác quy hoạch, phát triển NƠXH; chú trọng công tác giải phóng mặt bằng; quy chuẩn, tiêu chuẩn cho NƠXH; chuẩn bị nguồn vốn ổn định cho NƠXH, nhất là nguồn vốn huy động từ các nguồn ngoài nhà nước; nghiên cứu thành lập quỹ NƠXH để hỗ trợ cho phát triển NƠXH; xem xét mở rộng đối tượng, doanh nghiệp được thuê mua NƠXH, nhà ở công nhân, đảm bảo lưu trú và chỗ ở cho người lao động.

Theo kế hoạch, năm 2024, Chính phủ, Bộ Xây dựng đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành 130 nghìn căn NƠXH.

 

Ý kiến của bạn