Pháp luật xây dựng

Những lưu ý quan trọng về PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và chung cư mini

Những lưu ý quan trọng về PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và chung cư mini

Huy Thảo Huy Thảo - 15:01, 22/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), một trong những nguyên tắc thiết kế nhà ở riêng lẻ, nhà ở chung cư đều phải đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt, đối với nhà ở riêng lẻ có tính chất thương mại cần phải đảm bảo yếu tố an toàn PCCC như chung cư.

Chia sẻ với báo chí về những giải pháp PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, chung cư, nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) tại cuộc họp ngày 21/9, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường cho biết, sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Công an nghiên cứu giải pháp, nâng cao khả năng an toàn PCCC cho các công trình chung cư mini.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện các tiêu chuẩn về an toàn PCCC cho nhà ở riêng lẻ, trong đó có các quy định về thang, lối thoát nạn khẩn cấp…

Theo Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, chung cư mini xây nhiều phòng, để cho thuê hay để bán căn hộ đều là hoạt động kinh doanh BĐS. Do đó, những tòa nhà này cần áp dụng tiêu chuẩn PCCC như nhà chung cư. Vì vậy, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt trong việc cấp phép, thẩm duyệt thiết kế đến nghiệm thu công trình...

Ông Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi (Bộ Xây dựng).

Nhìn nhận về việc sau vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư mini tại Khương Hạ, nhiều chung cư mini đã được chủ nhà, chủ đầu tư lắp đặt thêm thang sắt cố định ra ngoài công trình để làm lối thoát nạn khi xảy ra cháy nổ, ông Vũ Ngọc Anh cho rằng, đó là một giải pháp bổ sung thêm phương án thoát nạn cho người dân.

Để đánh giá về sự an toàn và phù hợp cần phải xem xét thực tế, điều kiện từng công trình. Đặc biệt, việc lắp đặt thang thoát hiểm bên ngoài cần đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời.

Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường cho rằng, về lâu dài, giải pháp căn cơ cần phải thực hiện đó là kiểm soát chặt việc cấp phép, xây dựng, nhất là công tác hậu kiểm, giám sát của chính quyền địa phương.

Đặc biệt, không để tình trạng các tòa nhà xây sai thiết kế, sai phép, xây xong rồi mới xây dựng, bổ sung phương án PCCC.

Bên cạnh đó, để tránh những hậu quả đáng tiếc khi cháy nổ xảy ra, cần phải hướng có dẫn cho người dân về các giải pháp an toàn, xử lý và thoát nạn khi xảy ra cháy nổ. Ngoài ra, cần tăng cường thêm các giải pháp, trang thiết bị PCCC như mặt nạ chống khói, thang dây, thang sắt…

Liên quan đến loại hình nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở, ngày 15/9 Bộ Xây dựng có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở. Trong đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn bộ để phát hiện các vi phạm về TTXD, đặc biệt là vi phạm về PCCC.

“Danh từ “chung cư mini” hiện nay không có trong các văn bản quy phạm pháp luật, không được thừa nhận và thẩm định hồ sơ công trình dưới tên gọi này. Thực tế, việc xin giấy phép xây dựng, bán hay cho thuê thì chủ cơ sở của mô hình này đều để tên loại hình là công trình nhà ở riêng lẻ. Đối với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, về đặc điểm kỹ thuật không khác gì chung cư” - ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết.

Ý kiến của bạn