Xây dựng & Đời sống

Phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản khi chuyển quyền sử dụng đất tại Khu dân cư Bắc Phố Châu 1

Phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản khi chuyển quyền sử dụng đất tại Khu dân cư Bắc Phố Châu 1

Huy Thảo Huy Thảo - 14:11, 26/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngViệc xem xét quyết định chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1 (thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) cần đảm bảo khu vực đó phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu.

Liên quan đến đề nghị thống nhất việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1 (viết tắt là Dự án) của UBND tỉnh Hà Tĩnh, mới đây Bộ Xây dựng đã có ý kiến về vấn đề này.

Theo Bộ Xây dựng, đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV ngày 21/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã cho phép UBND cấp tỉnh tùy theo nhu cầu phát triển đô thị, khả năng huy động các nguồn lực, đề xuất của chủ đầu tư để xem xét, quy định các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, việc xem xét quyết định phải đảm bảo 4 nguyên tắc cơ bản, trong đó bao gồm nguyên tắc khu vực đó phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Bên cạnh đó, căn cứ thông tin tại Văn bản số 4420/UBND-XD của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì, UBND tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện Dự án.

Theo đó, Nhà đầu tư trúng thầu là Công ty Cổ phần bất động sản Hano-vid. Hiện nay, Dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; khu vực dự kiến thực hiện dự án chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Do đó, chưa đủ cơ sở để Bộ Xây dựng cho ý kiến theo quy định khoản 7 Điều 4 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Mặt khác, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh căn cứ các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, đấu thầu, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và các Nghị định, Thông tư liên tịch, quy định của pháp luật có liên quan khác, để dự kiến các khu vực người dân được tự xây dựng nhà ở trong phạm vi dự án đảm bảo không thuộc khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị, nằm tại mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị, làm cơ sở triển khai thực hiện dự án.

Theo thông tin giới thiệu, Dự án Khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1 có tổng diện tích 10,8 ha do Công ty Cổ phần Bất động sản Hano-vid (thuộc Tập đoàn TNG Holding) làm chủ đầu tư. Dự án được động thổ vào cuối năm 2021 và có tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng với các loại hình nhà ở thương mại, đất ở liền kề, dịch vụ - thương mại hỗn hợp.

 

Ý kiến của bạn