Phản biện

Tranh luận về cái… mái che vỉa hè!

Có mỗi sự kiện dự định làm mái che cho người đi bộ trên vỉa hè mà đã tạo ra một cuộc tranh cãi nảy lửa không chỉ trên một số phương tiện truyền thông, trong đội ngũ các chuyên gia, các nhà quản lý về quy hoạch và kiến trúc đô thị mà còn cả trên những bàn cà phê, trà đá của những người dân bình thường.
 • Bảo hành đường cao tốc 10 năm: Mạo hiểm nhưng đáng giá!

  Bảo hành đường cao tốc 10 năm: Mạo hiểm nhưng đáng giá!

  Việc Tập đoàn Sơn Hải cam kết bảo hành công trình đơn vị này thi công từ 1 năm lên 5 năm khiến nhiều nhà quản lý vĩ mô giật mình bởi phát hiện có một lỗ hổng thất thoát tài sản công không mấy ai ngờ tới trong những dự án giao thông, đó là, sự bảo đảm tuổi thọ của công trình.
 • Chủ động, bình tĩnh, chắc chắn bước qua chông gai

  Chủ động, bình tĩnh, chắc chắn bước qua chông gai

  Mặc dù đã được dự báo trước, năm 2023 là năm thuận lợi, khó khăn đan xen nhưng khó khăn vẫn nhiều hơn thuận lợi. Ý thức được điều đó, chúng ta đã chủ động, tự tin, chắc chắn, đoàn kết để vượt qua chông gai. Chúng ta đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển KT-XH tháng 2 và 2 tháng đầu năm, thời điểm có Tết Nguyên đán. Tinh thần 'tháng Giêng là tháng ăn chơi' dường như không còn nữa.
 • Xây dựng cơ chế điều phối vùng

  Xây dựng cơ chế điều phối vùng

  Một trong những yếu tố then chốt phải coi liên kết phát triển vùng là xu thế tất yếu, là động lực kết nối và dẫn dắt sự phát triển.
 • Tạo dựng bản sắc đô thị

  Tạo dựng bản sắc đô thị

  Năm hết tết đến, đường hoa, hội hoa, chợ hoa trở thành không gian được nhiều người dân lui tới. Sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xu hướng local tour (được hiểu là du lịch tại địa phương) được đẩy mạnh, những không gian văn hóa công cộng ngày càng tương tác với người dân nhiều hơn, thể hiện vai trò trong việc tạo dựng bản sắc đô thị ngày càng rõ nét.
 • Hợp tác công tư nhìn từ sân bóng

  Hợp tác công tư nhìn từ sân bóng

  Hình ảnh mặt sân xuống cấp, các thiết bị cũ kỹ và xuống cấp của Sân vận động Mỹ Đình thời gian gần đây không khỏi khiến nhiều người xót ruột và đặt câu hỏi, làm thế nào để sân bóng tầm cỡ quốc gia luôn đẹp.
 • Năm mới nghĩ về… nhân viên!

  Năm mới nghĩ về… nhân viên!

  Nhiều nghiên cứu về các tập đoàn công ty trên thế giới đã cho thấy, nói chung, ở mỗi tổ chức ít nhiều đều diễn ra tình trạng trong đội ngũ nhân viên, phần đông đều có những “trục trặc” giữa tài năng và tâm huyết khiến người đứng đầu cần phải xử lý.
 • Giải ngân và niềm tin

  Giải ngân và niềm tin

  Giải ngân vốn FDI tăng kỷ lục, thị trường chứng khoán phục hồi, đăng ký doanh nghiệp tiếp tục khởi sắc… là những minh chứng cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài, của người dân đã trở lại, những chỉ đạo quyết liệt để khôi phục thị trường chứng khoán đã có hiệu ứng …
 • Chung cư dịch vụ và chung cư…“ban ơn”!

  Chung cư dịch vụ và chung cư…“ban ơn”!

  Một câu hỏi đặt ra, liệu khi chính sách Nhà nước đã mở ra, chiến lược phát triển nhà ở xã hội được thực hiện, đã có nhà ở cho công nhân và các đối tượng có thu nhập thấp khác rồi, vậy khâu dịch vụ tiếp theo sẽ là gì để hoàn thiện cho một chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước?
 • Bài học “tự ý”, “không đúng thẩm quyền” ở Khánh Hòa

  Bài học “tự ý”, “không đúng thẩm quyền” ở Khánh Hòa

  Bài học “tự ý”, “không đúng thẩm quyền”, rồi “vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát” trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý đô thị đã không còn là mới trong khoảng chục năm nay ở tỉnh Khánh Hòa.
 • Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị

  Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị

  Việt Nam chưa xây dựng được mô hình chính quyền đô thị phù hợp, thống nhất trong cả nước. Việc phân cấp, phân quyền cho chính quyền đô thị còn hạn chế... Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phát triển, chất lượng quản lý phát triển đô thị trong quá trình đô thị hóa tại Việt Nam.