Phản biện

 • Nên có “Trường hợp khẩn cấp”?

  Nên có “Trường hợp khẩn cấp”?

  Trong khoảng chục năm trở lại đây, mặc dù các cơ quan quản lý Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản có tính pháp lý nhằm điều chỉnh những hành vi liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà chung cư, nhưng trắc trở vẫn xảy ra ở nhiều nơi, đôi lúc còn căng thẳng tựa như “một mất một còn” vậy!
 • Nghĩ về con đường trường tồn và phồn vinh

  Nghĩ về con đường trường tồn và phồn vinh

  Thực hiện thắng lợi đường lối hội nhập và phát triển đất nước, chắc chắn Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia trường tồn và phồn vinh, đóng góp hiệu quả vào sự thịnh vượng và tiến bộ xã hội của khu vực và thế giới.
 • Lấp “khoảng trống” trong giá đền bù!

  Lấp “khoảng trống” trong giá đền bù!

  Một trong những mong mỏi của người dân hiện nay khi tiến hành sửa đổi Luật Đất đai chính là việc định giá đất khi Nhà nước đề bù giải phóng mặt bằng. Đánh giá những điểm không thành công khi tổng kết thực tiễn gần 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, các chuyên gia nhận định, trong đó có việc quy định về giá đất cụ thể trong toàn bộ quá trình thực hiện Luật.
 • Nhà ở công nhân - Phúc lợi hay kinh doanh?

  Nhà ở công nhân - Phúc lợi hay kinh doanh?

  Thế là đã tròn 6 năm kể từ tháng 5/2017, khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX” (sau đây gọi tắt là Đề án), vấn đề lo nhà ở cho công nhân tại các KCN, KCX trên cả nước dường như vẫn tụt lùi rất xa so với kỳ vọng.
 • Một thời khắc quan trọng

  Một thời khắc quan trọng

  Hôm nay 26/5, Dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 (gọi tắt là Nghị quyết 54) được trình ra Quốc hội, nếu được thông qua sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển trước mắt lẫn lâu dài của TP.HCM, vùng Đông Nam Bộ và góp phần quan trọng vào thịnh vượng quốc gia.
 • Bài học cao tốc với tinh thần 'vượt nắng, thắng mưa'

  Bài học cao tốc với tinh thần 'vượt nắng, thắng mưa'

  Sự kiện khánh thành 2 đoạn cao tốc quan trọng trên tuyến Bắc - Nam góp phần vào việc hiện thực hóa giấc mơ về một tuyến cao tốc nối 2 đầu đất nước. Sự kiện càng có ý nghĩa khi được tổ chức vào dịp Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đây còn được coi là chiến thắng của tinh thần "thần tốc, táo bạo", vượt qua bao gian nan vất vả, "vượt nắng, thắng mưa" để đưa các công trình về đích an toàn, hiệu quả.
 • Trở lại vấn đề “Vỉa hè là của ai?”!

  Trở lại vấn đề “Vỉa hè là của ai?”!

  Việc trả lời câu hỏi: “Vỉa hè là của ai?” lại càng tựa như một bài toán có nhiều ẩn số, khó có thể tìm ra được một đáp số minh bạch như những quy định của pháp luật!
 • Tranh luận về cái… mái che vỉa hè!

  Tranh luận về cái… mái che vỉa hè!

  Có mỗi sự kiện dự định làm mái che cho người đi bộ trên vỉa hè mà đã tạo ra một cuộc tranh cãi nảy lửa không chỉ trên một số phương tiện truyền thông, trong đội ngũ các chuyên gia, các nhà quản lý về quy hoạch và kiến trúc đô thị mà còn cả trên những bàn cà phê, trà đá của những người dân bình thường.
 • Bảo hành đường cao tốc 10 năm: Mạo hiểm nhưng đáng giá!

  Bảo hành đường cao tốc 10 năm: Mạo hiểm nhưng đáng giá!

  Việc Tập đoàn Sơn Hải cam kết bảo hành công trình đơn vị này thi công từ 1 năm lên 5 năm khiến nhiều nhà quản lý vĩ mô giật mình bởi phát hiện có một lỗ hổng thất thoát tài sản công không mấy ai ngờ tới trong những dự án giao thông, đó là, sự bảo đảm tuổi thọ của công trình.
 • Chủ động, bình tĩnh, chắc chắn bước qua chông gai

  Chủ động, bình tĩnh, chắc chắn bước qua chông gai

  Mặc dù đã được dự báo trước, năm 2023 là năm thuận lợi, khó khăn đan xen nhưng khó khăn vẫn nhiều hơn thuận lợi. Ý thức được điều đó, chúng ta đã chủ động, tự tin, chắc chắn, đoàn kết để vượt qua chông gai. Chúng ta đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển KT-XH tháng 2 và 2 tháng đầu năm, thời điểm có Tết Nguyên đán. Tinh thần 'tháng Giêng là tháng ăn chơi' dường như không còn nữa.
 • Xây dựng cơ chế điều phối vùng

  Xây dựng cơ chế điều phối vùng

  Một trong những yếu tố then chốt phải coi liên kết phát triển vùng là xu thế tất yếu, là động lực kết nối và dẫn dắt sự phát triển.
 • Tạo dựng bản sắc đô thị

  Tạo dựng bản sắc đô thị

  Năm hết tết đến, đường hoa, hội hoa, chợ hoa trở thành không gian được nhiều người dân lui tới. Sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xu hướng local tour (được hiểu là du lịch tại địa phương) được đẩy mạnh, những không gian văn hóa công cộng ngày càng tương tác với người dân nhiều hơn, thể hiện vai trò trong việc tạo dựng bản sắc đô thị ngày càng rõ nét.
 • Hợp tác công tư nhìn từ sân bóng

  Hợp tác công tư nhìn từ sân bóng

  Hình ảnh mặt sân xuống cấp, các thiết bị cũ kỹ và xuống cấp của Sân vận động Mỹ Đình thời gian gần đây không khỏi khiến nhiều người xót ruột và đặt câu hỏi, làm thế nào để sân bóng tầm cỡ quốc gia luôn đẹp.
 • Năm mới nghĩ về… nhân viên!

  Năm mới nghĩ về… nhân viên!

  Nhiều nghiên cứu về các tập đoàn công ty trên thế giới đã cho thấy, nói chung, ở mỗi tổ chức ít nhiều đều diễn ra tình trạng trong đội ngũ nhân viên, phần đông đều có những “trục trặc” giữa tài năng và tâm huyết khiến người đứng đầu cần phải xử lý.