Phản biện

Chuyện “nhà báo” và “nhà chí”!

Tôi rất tâm đắc với khái niệm của một nhà báo nổi tiếng trên thế giới mà tôi đã ngấm ngay nó vào từng tế bào của cuộc đời mình trong suốt mấy chục năm làm báo: “Nhà báo là những người chấm ngòi bút vào nỗi đau của nhân loại”.
 • Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

  Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

  Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.
 • Hãy để “giấc mơ cao tốc” thành hiện thực

  Hãy để “giấc mơ cao tốc” thành hiện thực

  Chính phủ sẽ quyết tâm, nỗ lực hết sức mình để thực hiện bằng được mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng đã đề ra - hoàn thành 3.000km đường cao tốc đến 2025 và 5.000km đường cao tốc đến năm 2030.
 • Cần khẩn trương hoàn thiện, ban hành quy hoạch tổng thể Quốc gia

  Cần khẩn trương hoàn thiện, ban hành quy hoạch tổng thể Quốc gia

  Đóng góp ý kiến với Đoàn Giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”, đại diện Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cùng một số chuyên gia cho rằng cần khẩn trương hoàn thiện, ban hành quy hoạch tổng thể quốc gia để làm căn cứ để phê duyệt quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh.
 • Kinh tế TP.HCM: Phục hồi tăng trưởng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

  Kinh tế TP.HCM: Phục hồi tăng trưởng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

  Chất lượng tăng trưởng và gắn chương trình phục hồi kinh tế với các chương trình phát triển đô thị, cải thiện môi trường sống đô thị, chương trình nhà ở; cải thiện hạ tầng giao thông, nối kết phát triển vùng… để tạo nền tảng phát triển bền vững trong dài hạn mới là mục tiêu quan trọng nhất của TP.HCM.
 • Mô hình nào cho thành phố Củ Chi?

  Mô hình nào cho thành phố Củ Chi?

  Định hướng phát triển huyện Củ Chi lên thẳng TP đã được lãnh đạo TP.HCM đề cập, lộ trình phát triển cũng được xây dựng. Tuy nhiên, so với nhiều quận huyện khác tỷ lệ đô thị hóa Củ Chi khá thấp, kết nối hạ tầng giao thông kém, vẫn mang đậm nét huyện thuần nông.
 • Quy hoạch Thủ Đức phải tạo động lực phát triển lâu dài

  Quy hoạch Thủ Đức phải tạo động lực phát triển lâu dài

  Ngày 5/3, UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) tổ chức Hội thảo Đóng góp ý tưởng đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức nhằm lắng nghe ý kiến từ chuyên gia, doanh nghiệp… để thực hiện đồ án quy hoạch cho Thủ Đức sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung cho thành phố này đến năm 2040 theo Quyết định 1539/TTg.
 • Hoàn thiện chính sách để khai thác bền vững nguồn lực đất đai

  Hoàn thiện chính sách để khai thác bền vững nguồn lực đất đai

  Việc thiếu những giải pháp cụ thể trong chính sách chuyển đổi đất đai đang tạo nên những khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới bền vững xã hội. Như các đợt đấu giá đất liên tục đạt đỉnh gần đây có thể sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy như giá đền bù tăng, thuế đất tăng theo mặt bằng mới…
 • Hướng dẫn cho… hướng dẫn!

  Hướng dẫn cho… hướng dẫn!

  Có một thực tế trong chuyện thực thi pháp luật mà cho đến nay, ai cũng thấy không ổn nhưng dường như không thể sửa được.
 • KCN thế hệ mới - Sự phát triển tất yếu

  KCN thế hệ mới - Sự phát triển tất yếu

  Mô hình KCN thế hệ mới sẽ giải quyết một cách đồng bộ ba hoạt động cơ bản của con người là “sống”, “làm việc” và “nghỉ ngơi, giải trí”. Khi đó, KCN và khu nhà ở công nhân sẽ là một tổng thể hữu cơ gắn kết chặt chẽ trong cấu trúc phát triển chung của đô thị và nông thôn.