Thị trường

Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục dẫn dắt thị trường BĐS Đà Nẵng

Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục dẫn dắt thị trường BĐS Đà Nẵng

Thu Ngân Thu Ngân - 08:56, 20/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCông ty CP DKRA Group cho biết, phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục là phân khúc chủ đạo dẫn dắt nguồn cung mới đưa ra thị trường trong tháng 10/2023.

Cụ thể, báo cáo của Công ty CP DKRA Group (DKRA Group) về thị trường BĐS nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận tháng 10/2023 cho thấy, nguồn cung mới tập trung tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục là phân khúc chủ đạo dẫn dắt nguồn cung mới đưa ra thị trường trong tháng 10.

Trong khoảng thời gian này, các chủ đầu tư tiếp tục duy trì các chính sách quà tặng mở bán, chiết khấu thanh toán nhanh từ 10,5 - 17% nhằm kích cầu thị trường cũng như thu hút dòng tiền.

Bên cạnh đó, giá bán sơ cấp và thứ cấp không có nhiều biến động, giao dịch tập trung ở những dự án sở hữu pháp lý hoàn thiện, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố.

Đồng thời, thanh khoản vẫn ở mức thấp và khó có đột biến trong ngắn hạn. Đáng chú ý, mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với lần mở bán trước đó.  

Đối với phân khúc đất nền nguồn cung mới của thị trường ghi nhận sự khởi sắc hơn so với tháng trước, tương đương 51% so với cùng kỳ năm 2022. Thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường với tỷ lệ đạt lần lượt là 55% và 45%.

Ảnh màn hình 2023-11-19 lúc 14.12.28.png
Nguồn: DKRA Group.

Trong tháng 10, lượng tiêu thụ mới đạt mức thấp đạt khoảng 24 nền, trong đó giao dịch tại Đà Nẵng chiếm tỷ trọng 96% và tập trung chủ yếu ở phân khúc sản phẩm có mức giá trung bình 51 triệu đồng/m².

Đặc biệt, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ ngân hàng, cam kết mua lại... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

So với tháng trước, thị trường thứ cấp không có nhiều biến động về giá bán. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý.

Đối với nhà phố, biệt thự, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới. Nguồn cung tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong nhiều tháng liên tiếp bởi những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ cũng như tình trạng khó khăn chung của thị trường.

Ngoài ra, mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước. Giá thứ cấp ghi nhận giảm 2 - 3% so với giai đoạn đầu năm với phần lớn lượng giao dịch tập trung tại những dự án đã bàn giao và có pháp lý hoàn thiện.

Đáng chú ý, trong tháng 10, cả 3 phân khúc thuộc loại hình BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và vùng phụ cận đều không ghi nhận nguồn cung mới mở bán.

Nhiều dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch. Giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước và tiếp tục neo ở mức cao do chi phí vốn cao. DKRA Group dự báo phân khúc này sẽ tiếp tục duy trì sự trầm lắng kéo dài trong những tháng cuối năm.

Với phân khúc condotel, số liệu thống kê của DKRA Group cho thấy, thị trường trầm lắng, nguồn cung mới thiếu vắng khi liên tiếp hơn 1 năm qua không ghi nhận dự án mở bán mới và thanh khoản khá thấp. Trong khi đó, nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng nguồn cung tiếp tục vắng bóng.

Ý kiến của bạn