Thị trường

Phân khúc căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá mới vào cuối năm

Phân khúc căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá mới vào cuối năm

Thanh Trà Thanh Trà - 11:14, 05/08/2022

Đó là nhận định và dự báo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) về thị trường nhà ở và bất động sản nhà ở cuối năm 2022.

Theo VARS, quỹ đất hạn chế, tốc độ cấp phép dự án chậm cùng với một số chính sách kiểm soát tín dụng BĐS khiến thị trường cuối năm 2022 có thể lâm vào tình trạng hụt nguồn cung.

Bên cạnh đó, nỗi lo lạm phát, nhu cầu tích lũy tài sản, trong đó có tài sản BĐS lên cao, khiến nhu cầu BĐS đầu tư tăng trưởng, thúc đẩy mặt bằng giá tại một số phân khúc.

Cụ thể, thống kê của VARS cho thấy quá nửa nguồn cung BĐS nhà ở thuộc phân khúc căn hộ thấp tầng, đất nền trong khi căn hộ bình dân gần như vắng bóng. Do đó, VARS nhận định BĐS căn hộ có nhiều điều kiện để thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay.

Mặt khác, những bất trắc trong kênh huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp khiến chủ đầu tư các dự án đang gặp khó khăn trong việc triển khai dự án. Ngoài ra, việc cấp phép chậm cho các dự án một lần nữa khiến nguồn cung BĐS nhà ở gặp khó…

VARS cho rằng, những yếu tố nói trên dự báo thị trường BĐS nhà ở trong nửa cuối năm 2022 sẽ gặp khó về nguồn cung. Đồng thời, lạm phát cũng sẽ thúc đẩy người dân mua BĐS để nắm giữ giá trị, trong đó đất nền và các căn hộ thấp tầng được ưu tiên.

“Nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu được thúc đẩy là các yếu tố khiến giá cả BĐS phân khúc căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay, bất chấp giao dịch sẽ trầm lắng. Mức giá BĐS nhà ở sẽ tăng bình quân khoảng 10% trong nửa cuối năm 2022” - VARS dự báo về thị trường BĐS cuối năm.

Ý kiến của bạn