Thị trường

Phân khúc chung cư đang tạo ra dòng tiền tốt

Phân khúc chung cư đang tạo ra dòng tiền tốt

Huy Thảo Huy Thảo - 18:20, 24/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChuyên gia cho rằng, nhiều người sẵn sàng mua chung cư để cho thuê, rồi lấy tiền cho thuê đi thuê một căn villas khác cùng khu vực để ở. Điều đó cho thấy, hiện nay BĐS chung cư đang tạo ra một dòng tiền tốt.

Nhiều người sẵn sàng mua chung cư để cho thuê

Chiều 24/4, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp cùng Công ty CP BĐS EximRS tổ chức Tọa đàm với chủ đề “BĐS dòng tiền Cash - Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024".

Tọa đàm thu hút đông đảo các chuyên gia, diễn giả có uy tín trong lĩnh vực BĐS, tài chính tham dự. Theo Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Sơn Tùng, Tọa đàm là dịp để các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực BĐS chia sẻ những góc nhìn toàn cảnh, phân tích chuyên sâu, đánh giá những cơ hội, thách thức của thị trường căn hộ Hà Nội. 

Đồng thời, phân tích về tổng quan thị trường BĐS và diễn biến phân khúc chung cư Hà Nội; Chính sách tiền tệ kích mạnh dòng tiền vào BĐS nội đô phân khúc chung cư giá hợp lý; Nhận diện xu hướng dẫn dắt thị trường & dòng sản phẩm BĐS đa mục tiêu đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; BĐS dòng tiền Cash-Home - Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường BĐS năm 2024.

Tọa đàm “Bất động sản dòng tiền Cash-Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024”
Ông Nguyễn Sơn Tùng – Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng phát biểu tại Tọa đàm.

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong nhiều năm gần đây. Tính đến quý 1/2024, giá chung cư mới đã đạt trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng 21 quý liên tiếp.

Giá bán tại thị trường thứ cấp của chung cư Hà Nội quý I ghi nhận mức tăng giá theo năm cao nhất từ trước tới nay, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2.  

Đặc biệt, sau khi Luật Nhà ở điều chỉnh quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư, căn hộ 50 năm tại thị trường Hà Nội bất ngờ được “săn đón” bởi mức giá thấp hơn, phù hợp nhu cầu khách hàng.

Ghi nhận tại thị trường, hầu hết các căn hộ 50 năm đều có giá bán thấp hơn trên dưới 20% so với căn hộ sở hữu lâu dài cùng khu vực và phân khúc. Trước tình hình trên, Chính phủ, Bộ Xây dựng đã chủ động vào cuộc với nhiều giải pháp quan trọng để dần đưa thị trường BĐS phát triển lành mạnh, ổn định.

Phân tích về lợi nhuận khi đầu tư phân khúc chung cư, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cen Group nhìn nhận, khi lãi suất giảm, việc đầu tư, khai thác vào BĐS đã tạo ra một dòng tiền dương.

Từ đó, tiền cho thuê BĐS có thể bù đắp cho tiền lãi đi vay ngân hàng. Thực tế hiện nay, nhiều người sẵn sàng mua chung cư để cho thuê, rồi lấy tiền cho thuê để đi thuê một căn villas khác cùng khu vực để ở.

Tọa đàm “Bất động sản dòng tiền Cash-Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024”
Tọa đàm thu hút đông đảo các chuyên gia, diễn giả có uy tín trong lĩnh vực BĐS, tài chính tham dự.

Điều đó cho thấy, hiện nay BĐS chung cư đang tạo ra một dòng tiền rất tốt. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, thị trường không có nhiều sản phẩm thay thế được căn hộ chung cư.

Theo ông Hưng, giá chung cư tăng tới thời điểm này đã tương đối cân bằng so với cung cầu và chắc chắn sẽ có những điều chỉnh nhưng khó kỳ vọng có thể giảm giá.

Cash - Home sẽ là kênh đầu tư tốt

Chia sẻ về cơ hội đầu tư kinh doanh căn hộ chung cư cho thuê hiện nay, TS Trần Xuân Lượng - Phó Viện phó Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường BĐS Việt Nam cho rằng, ở góc độ đầu tư để nhìn nhận rằng, ở nước ngoài loại hình căn hộ chung cư cho thuê rất phổ biến nhằm tạo ra dòng tiền.

Ở Việt Nam, theo thống kê, thời gian vừa qua loại hình căn hộ chung cư lại tăng giá cao nhất trong 20 năm trở lại đây. Điều đó chứng tỏ hành vi của người mua đã thay đổi. Nhu cầu về căn hộ để ở, để kinh doanh, để tạo ra dòng tiền hiện nay đã nhiều hơn.

TS Lượng cho rằng, với các nhà đầu tư thông minh, có thể dễ dàng tính toán được bỏ ra tiền cho thuê sẽ tạo ra dòng tiền. Cùng với đó, thời hạn sở hữu căn hộ đã có sự thay đổi theo Luật Nhà ở 2023 sẽ có lợi cho người mua nhà.

“Vì đây là phân khúc mới, rơi vào thời điểm phù hợp, đặc biệt là hành vi của người mua nhà thay đổi nên phân khúc này trở nên hấp dẫn” - TS Lượng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, TS Vũ Đình Ánh - Chuyên gia tài chính, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) đánh giá, đối với khái niệm nhà ở dòng tiền, đầu tiên phải có người sở hữu, không sử dụng mà khai thác bằng cách cho thuê, tạo ra một nguồn thu nhập. Dù đầu tư hay đầu cơ thì điều quan trọng nhất cần quan tâm là tính thanh khoản. Do đó, TS Ánh nhận định, Cash - home sẽ phát triển.

Theo TS Ánh, hiện nay sự thay đổi hành vi của người mua nhà rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự lựa chọn của nhà đầu tư. Căn hộ chung cư đang là sản phẩm dành cho những nhà đầu tư thông minh, khi họ tính được lợi ích của căn hộ, tự định giá được các căn hộ ở các dự án, vị trí khác nhau sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với lợi ích của mình. Tuy nhiên, TS Ánh lưu ý, khi đầu tư cần xem xét các yếu tố về mức giá, vị trí dự án, giá trị khai thác, tạo ra dòng tiền và hạ tầng của dự án.

Tọa đàm “Bất động sản dòng tiền Cash-Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024”
Các chuyên gia, diễn giả tại Tọa đàm.

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng giám đốc Công ty CP BĐS EximRS đánh giá, trong bất kỳ giai đoạn nào thì việc trú ẩn dòng tiền trong BĐS là một cách để khách hàng và nhà đầu tư tu bổ tài sản. Dòng Cash - Home phát triển không chỉ ở Hà Nội mà các thành phố khác sẽ là một dòng sản phẩm để nhà đầu tư đáng quan tâm.

Tuy nhiên, để tạo ra dòng Cash-Home, chúng ta cần phải có các yếu tố: Pháp lý, vị trí của dự án và khi đưa ra dòng Cash-Home cần phải nghiên cứu ai sẽ là người thuê và liệu khách hàng có mong muốn để cho thuê hay không.

Bà Tú phân tích, theo khảo sát, khi chúng tôi đưa ra bảng đánh giá khách hàng, thì có hơn 60% khách hàng có nhu cầu cho thuê sau khi nhận bàn giao nhà. Bên cạnh đó, hiện nay phần lớn khách hàng không còn quan tâm nhiều tới vấn đề giữa sở hữu chung cư lâu dài hay 50 năm, mà họ chú ý hơn đến tuổi thọ và chất lượng công trình. Vì vậy, bà Tú đánh giá, Cash-Home sẽ là kênh đầu tư tốt.

Ý kiến của bạn