Thị trường

Phân khúc chung cư hầu như không phát sinh lượng tồn kho

Phân khúc chung cư hầu như không phát sinh lượng tồn kho

Thanh Trà Thanh Trà - 07:00, 04/08/2022

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa cho biết, trong quý II các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho.

Theo đó, số liệu thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho thấy, trong quý II tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ là 69.079 giao dịch, nguồn cung BĐS có 27.160 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch.

Bên cạnh đó, lượng giao dịch đất nền là 213.018 giao dịch thành công. Cụ thể, tại miền Bắc có 39.451 giao dịch; tại miền Trung có 69.088 giao dịch; tại miền Nam có 104.479 giao dịch.

Qua đánh giá cho thấy, khả năng hấp thụ của thị trường quý II tốt hơn. Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng nhà ở trong các dự án đưa ra giao dịch (nguồn cung) hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao.

Các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho. Cùng đó, các dự án được mở bán hầu hết đều có tính thanh khoản tốt, chủ đầu tư hầu như không có lượng sản phẩm tồn, không có giao dịch.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, hiện nay lượng tồn kho BĐS hầu như chỉ có ở phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và đặc biệt là đối với các dự án ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi và thuộc về nhà đầu tư thứ cấp.

Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường BĐS quý II đã dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn cùng kỳ năm 2021.

Đồng thời, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao, hầu như không phát sinh lượng BĐS tồn kho mới và tỷ lệ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần…

Nhìn chung, thị trường BĐS đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng.

Ý kiến của bạn