Thị trường

Phân khúc văn phòng tại TP.HCM vẫn là điểm sáng

Phân khúc văn phòng tại TP.HCM vẫn là điểm sáng

Thu Thanh Thu Thanh - 07:00, 25/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTrong bối cảnh trầm lắng của thị trường BĐS chung, phân khúc văn phòng tại TP.HCM vẫn là điểm sáng, xu hướng nhu cầu văn phòng xanh ngày càng tăng.

Theo báo cáo thị trường BĐS TP.HCM 6 tháng đầu năm 2023 của Savills Việt Nam, bất chấp bối cảnh trầm lắng của thị trường chung, phân khúc văn phòng được xem là điểm sáng với tình hình hoạt động ổn định, nhu cầu thuê tích cực và nguồn cung mới chất lượng cao từ nay đến giai đoạn cuối năm.

Đặc biệt, loạt dự án chất lượng cao ở khu vực Quận 1 và KĐT mới Thủ Thiêm chiếm đến 91% tổng nguồn cung mới.

Cụ thể, báo cáo của Savills cho thấy, thị trường văn phòng cho thuê trong 6 tháng đầu năm diễn ra ổn định với công suất thuê đạt mức cao 91%, chỉ giảm 1% theo quý sau khi một số công ty vừa và nhỏ trả mặt bằng tại các tòa nhà hạng B và C.

Giá thuê cũng giữ vững so với quý trước ở mức 747 nghìn đồng/m2/tháng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Những tòa nhà văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, linh khí hội tụ được kỳ vọng mang đến cho khách hàng may mắn, tài lộc, thịnh vượng,

Trong đó, bộ phận nghiên cứu của Savills chỉ ra, các tòa nhà văn phòng hạng A hoạt động tốt nhất so với các phân khúc khác với công suất lên đến 94% và giá thuê đạt 1,4 triệu đồng/m2/tháng.

So với các thành phố lớn khác trong khu vực, vào quý II/2023, văn phòng hạng A tại TP.HCM có tỷ lệ trống thấp và giá thuê cao hơn Jakarta, Kuala Lumpur và Bangkok.

Theo đánh giá của bà Giang Huỳnh - Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận nghiên cứu và S22M, Savills TP.HCM, thị trường văn phòng hạng A tại TP.HCM hoạt động tốt so với các thành phố khác trong khu vực. Nguồn cung tương lai đa dạng sẽ tiếp tục kéo theo khả năng hấp thụ của thị trường. 

Trong nửa cuối năm 2023, thị trường kỳ vọng đón nguồn cung lớn với 237.000 m2 từ 13 dự án, trong đó văn phòng hạng A sẽ chiếm lĩnh 64% thị phần, khu vực trung tâm chiếm 56% nguồn cung tương lai.

Một số dự án đáng chú ý như: Nexus, VPBank Saigon Tower, The Waterfront Saigon và khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ chiếm 35% với The METT, The Hallmark.

Dự kiến đến năm 2026, sẽ có thêm 360.000 m² văn phòng mới tại thị trường.

Xu hướng nhu cầu văn phòng xanh ngày càng tăng phần nào tác động tới nguồn cung. Dự kiến đến năm 2026 sẽ có hơn 70% nguồn cung tương lai hạng A và B tại thị trường TP.HCM có giấy chứng nhận xanh.

Ý kiến của bạn