Doanh nghiệp- Doanh nhân

Phát Đạt chuyển nhượng cổ phần tại Địa ốc Hòa Bình

Phát Đạt chuyển nhượng cổ phần tại Địa ốc Hòa Bình

Trung Kiên Trung Kiên - 14:29, 29/11/2022

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE:PDR) vừa thông qua quyết định chuyển nhượng cổ phần tại CTCP địa ốc Hòa Bình - Công ty sở hữu dự án 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Theo công bố, PDR sẽ chuyển nhượng 28.476.800 cổ phần phổ thông với tổng giá trị theo mệnh giá là 284.768.000 đồng, tương đương với 88,99% vốn điều lệ.

Trước thông tin dòng tiền cạn kiệt, phải bán dự án để trả nợ, cũng như vấn đề được quan tâm hiện nay là áp lực trả nợ trái phiếu và áp lực mua lại trước kỳ hạn, ông Bùi Quang Anh Vũ - Tổng Giám đốc Phát Đạt cho biết, công ty không gặp áp lực về vấn đề này vì đã có kế hoạch dòng tiền để trả lãi và nợ gốc đúng hạn.

Ông Vũ đánh giá dư nợ trái phiếu của Phát Đạt không quá lớn trên tổng tài sản công ty. Bên cạnh đó, với chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư, công ty đang tập trung triển khai các dự án tiềm năng trong năm 2023. Cụ thể, Phát Đạt có kế hoạch triển khai ra thị trường hơn 12.000 sản phẩm đến từ các dự án tại Bình Định, Bình Dương vào cuối quý I/2023 và Bà Rịa Vũng Tàu vào cuối quý II/2023…

Phát Đạt là chủ đầu tư nhiều dự án lớn tại TP.HCM

Mới đây, Phát Đạt đã công bố tất toán trước hạn lô trái phiếu phát hành lần 9 năm 2021 với tổng giá trị 150 tỷ đồng, đưa dư nợ trái phiếu xuống còn 2.698 tỷ đồng trong khi các tài sản thế chấp khoảng 7.000 tỷ đồng. Vào ngày 25/10 và 21/11/2022, Phát Đạt cũng đã tất toán khoản vay vốn lưu động có giá trị tổng cộng 220 tỷ đồng cho Tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc).

CTCP Địa ốc Hòa Bình là chủ đầu tư dự án tại 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, hay còn được biết đến với tên gọi “Khu phức hợp Hòa Bình - Thanh Yến”. Đây là dự án mới về tay Phát Đạt sau khi công ty này chuyển nhượng thành công dự án Astral City tại Bình Dương và mang về 3.340 tỷ đồng tiền mặt.

Việc chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Địa ốc Hòa Bình nằm trong chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của Phát Đạt với mục đích tối ưu nguồn lực đầu tư, đảm bảo dòng tiền, tăng khả năng thanh khoản nợ vay và tất toán trái phiếu trước hạn.

Phối cảnh dự án River City tại Quận 7, TPHCM

Ngược dòng lịch sử kinh doanh bất động sản của Phát Đạt thì đây cũng không phải là lần đầu tiên đơn vị này thực hiện việc chuyển nhượng dự án. Có thể điểm danh một số dự án đình đám được Phát Đạt chuyển nhượng hoặc hợp tác với các đối tác để giải quyết vấn đề tài chính, cơ cấu lại danh mục đầu tư như: River City (Quận 7) có tổng mức đầu tư 500 triệu USD, dự án Westin Cam Ranh hay  Astral City tại Bình Dương.

Quan điểm của người đứng đầu Phát Đạt về kinh doanh không phải là “ôm” dự án bằng mọi giá mà phải tạo ra dòng tiền và sự ổn định để thực hiện những mục tiêu đã đặt ra. Khi thị trường bất ổn thì việc chuyển hướng của doanh nghiệp này cũng không phải chuyện lạ.

 

Từ khóa phát đạt group
Ý kiến của bạn