Phát triển công nghệ mặt đường khử carbon bằng than sinh học

09:08 30/05/2023
Công ty xây dựng Nhật Bản Shimizu Corporation và chi nhánh của nó là Nippon Road đã bắt đầu phát triển công nghệ làm mặt đường khử carbon bằng cách trộn than sinh học, có hiệu quả trong việc cô lập carbon dioxide.

Than sinh học có nguồn gốc từ gỗ có hàm lượng carbon cao. Các công ty sẽ cùng nhau phát triển một loại vật liệu lát đường không chứa carbon có khả năng hấp thụ và cô lập carbon bên trong nhiều hơn so với lượng khí thải CO2 liên quan đến sản xuất hỗn hợp và sẽ hướng tới sử dụng thực tế vào tháng 3/2024.

Dự án sẽ kết hợp với Tập đoàn Shimizu trong việc liên kết than sinh học với công nghệ sản xuất hỗn hợp nhựa đường của Nippon Road. Than sinh học làm từ mùn cưa được sử dụng thay thế cát, bột đá trong composite. Vật liệu này có thể hấp thụ và cố định 2,3 gam CO2/kg.

Có thể đạt được mức âm carbon bằng cách trộn 25 kg than sinh học dạng bột hoặc dạng hạt trên mỗi tấn vật liệu composite. Hai công ty sẽ tiến hành thử nghiệm tại chỗ để xác minh khả năng thi công và độ bền của hỗn hợp trộn với than sinh học, đồng thời lên kế hoạch áp dụng cho vỉa hè.

(Theo The Daily Engineerin & Construction New)

Bình luận