Đô thị

Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống

Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống

Xuân Lam Xuân Lam - 15:01, 27/06/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSáng 27/6, tại Đà Nẵng diễn ra hội thảo "Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống" thu hút các chuyên gia đến từ nhiều nơi trên cả nước. Hội thảo do Tập đoàn Sun Group và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức.

Thành phố đáng đến và đáng sống

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư cho hay, những danh hiệu mà Đà Nẵng được tôn vinh bởi cả trong nước và quốc tế, cũng như sự hiện diện của những tên tuổi lớn trong cộng đồng kinh doanh là minh chứng hùng hồn nhất cho sức hút của thành phố "đáng đến" này.

Theo ông Minh, Đà Nẵng cũng bị tổn thương bởi cơn bão Covid-19 vừa qua. "Những gì làm nên lợi thế của thành phố xinh đẹp này cũng rất có thể nhanh chóng trở thành viên ngọc bị vùi lại trong cát. Trong khi đó, định hướng và tầm nhìn của Đà Nẵng đã chỉ rõ, phải trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Câu hỏi đặt ra là, Đà Nẵng sẽ tự làm mới mình như thế nào để tiếp tục bứt phá, tăng tốc, mãi xứng danh là nơi đáng đến và nơi đáng sống bậc nhất?", ông Minh nêu.

Quang cảnh hội thảo.

Ông Lê Trọng Minh mong muốn hội thảo sẽ góp phần hiến kế cho Đà Nẵng tận dụng tối đa những lợi thế của mình, làm tốt hơn không gian quy hoạch, khuyến khích những chú "đại bàng" hàng đầu đến góp sức xây dựng nên một thành phố đẳng cấp, nhiều trải nghiệm đa dạng.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng đẹp, lạ và mang tính nhân văn, khả năng đáp ứng các nhu cầu kết nối thuận lợi nên đây là địa điểm đáng đến. PGS.TS Trần Đình Thiên cho hay, lý do đến Đà Nẵng cũng gồm việc đến để tận hưởng cuộc sống, khám phá và trải nghiệm (ngắn hạn cho du khách).

Về lý do "đáng sống", theo PGS.TS Trần Đình Thiên, vì Đà Nẵng có thiên nhiên tốt đẹp, xã hội yên bình, con người thân thiện, đô thị thông minh, chính quyền "tốt", môi trường kinh doanh thuận lợi…

"Đà Nẵng làm được vì cái gì và tới tới đây làm được phải dựa vào cái gì? Tất cả chính là nhờ những "đại bàng" đến để định hình cho sự phát triển cho TP. Việc "đại bàng" đến cùng với lực lượng doanh nghiệp cả nước thì Đà Nẵng dứt khoát "bay" lên. Sự đồng hành của chính quyền, của người dân Đà Nẵng thân thiện và sẵn sàng phát triển. Đó sẽ là cơ sở mà tôi tin vào điều đã nói", ông Thiên khẳng định.

PGS.TS Trần Đình Thiên chia sẻ tại hội thảo

Hướng tới thành phố đáng sống của khu vực

Phát biểu tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, ngay từ đầu năm 2022, với định hướng: "Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội", TP đã liên tục ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch khôi phục hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời triển khai xây dựng hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới.

"Thống kê từ khi "mở cửa bầu trời" tới cuối tháng 6/2022, Đà Nẵng đã đón 286 chuyến bay quốc tế với 35.000 lượt khách. Và ngày 24/6 vừa qua, Đà Nẵng đón 120 chuyến bay nội địa và quốc tế tới thành phố, con số kỷ lục, vượt mốc cao nhất của năm 2019 - thời điểm dịch bệnh Covid-19 chưa xảy ra. Mới đây, Đà Nẵng đã trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam đăng cai Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022", ông Minh dẫn chứng.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng "đáng sống" đã gắn với thành phố sông Hàn trong suốt những năm qua. Đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn, trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới.

Đà Nẵng nhìn từ trên cao

Theo ông Minh, bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 vừa được công bố mới đây đã gọi tên các thành phố, như: Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ), Melbourne (Úc), Osaka (Nhật Bản)... Thật khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các thành phố danh tiếng nói trên, nhưng nhìn vào những tiêu chí đánh giá của Tạp chí Economist như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận không gian xanh…, TP Đà Nẵng cần có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng tới mục tiêu thành phố đáng sống.

"Với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông. Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà TP cần tập trung giải quyết trong thời gian tới", ông Minh nói.

 

Ý kiến của bạn