Kinh tế xây dựng

Phát triển golf thành một ngành kinh tế và những vấn đề đặt ra

Phát triển golf thành một ngành kinh tế và những vấn đề đặt ra

08:30, 13/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐể phát triển golf thành một ngành kinh tế, ý kiến các chuyên gia cho rằng cần có nhận thức và hành động mới trong đầu tư cũng như phát triển sân golf. 

Gợi mở các vấn đề của ngành golf

Ngày 12/10, Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã tổ chức tọa đàm Đầu tư ngành golf Việt Nam và ra mắt Đặc san “Toàn cảnh đầu tư ngành golf Việt Nam”.

Tọa đàm với sự tham dự của nhiều chuyên gia, doanh nhân và golfer hàng đầu tại Việt Nam. Theo ông Hoàng Anh Minh - Phó Chủ tịch Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Đầu tư tài chính - VietnamFinance, lĩnh vực golf tại Việt Nam đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. 

Tọa đàm “Đầu tư ngành golf Việt Nam” và ra mắt ấn phẩm “Toàn cảnh đầu tư ngành golf” .
Ông Hoàng Anh Minh, Tổng biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.

Từ góc độ đầu tư, đang diễn ra một cuộc đua đầu tư sân golf trên toàn quốc, đặc biệt là sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2020/NĐ-CP về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf năm 2020, đã tháo gỡ nhiều rào cản pháp lý trước đó cho lĩnh vực này. 

Cuộc đua đầu tư sân golf đang nóng dần giữa các nhà đầu tư cũng như giữa các địa phương với nhau; và được cộng hưởng bởi những câu chuyện đầu tư khác liên quan đến BĐS, du lịch, hàng không... 

Theo dự báo, đến năm 2025, Việt Nam có thể có tới 200 sân golf. Nhiều tỉnh thành cũng sẽ có trên 10 sân golf, thậm chí nhiều tỉnh thành đã và đang nỗ lực để trở thành “thủ phủ sân golf” trong tương lai gần.

Tuy nhiên, thực trạng phát triển hệ thống sân golf tại Việt Nam cũng đang đặt ra các vấn đề mới đối với công tác quản lý nhà nước, đòi hỏi tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các chính sách, quy định pháp luật... 

Về phía người chơi, ngoài sự gia tăng về số lượng, các vấn đề liên quan đến văn hóa chơi golf cũng đang được đặt ra, đòi hỏi quá trình học hỏi, tiếp thu để ngành golf Việt thực sự hòa nhập vào ngành golf toàn cầu. 

Ấn phẩm “Toàn cảnh Đầu tư sân golf” được xuất bản nhằm mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực golf hiện nay ở Việt Nam. Từ góc nhìn của các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nhân và người chơi golf, các bài viết trong ấn phẩm này sẽ góp phần cung cấp thông tin cho đông đảo bạn đọc gần xa, đồng thời gợi mở các vấn đề của ngành golf Việt Nam.

"Bằng việc xuất bản ấn phẩm này, chúng tôi muốn góp một tiếng nói trách nhiệm nhằm thúc đẩy sự phát triển ấy, vì những lợi ích dài lâu cho nền kinh tế và người dân Việt Nam”, ông Hoàng Anh Minh chia sẻ.

Cần tầm nhìn lớn trong quy hoạch

Theo TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, golf giờ đây là một ngành kinh tế đã và đang mang lại hiệu quả tích cực về mặt xã hội, có đóng góp phát triển KT-XH của các địa phương và góp phần giúp Việt Nam hội nhập sâu vào quốc tế. Trong thời gian tới, để phát triển golf thành một ngành kinh tế, cần có một nhận thức mới, một hành động mới trong đầu tư cũng như phát triển sân golf. 

"Nhà nước cần có tầm nhìn lớn hơn về quy hoạch để làm sao có một bản đồ golf, để địa phương nào cũng có sân golf, để ai cũng muốn và có thể chơi golf. Đối với những vùng chưa phát triển, chính quyền cần có chính sách phù hợp hơn. Còn với địa phương vùng sâu vùng xa, có khách đến nhưng chưa có chính sách về sân golf, cần có những thủ tục để tạo thuận lợi nhất", TS Phan Hữu Thắng nêu quan điểm. 

Ấn phẩm “Toàn cảnh đầu tư ngành golf Việt Nam”.

Theo TS Ngô Công Thành, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ KH&ĐT, đầu tư sân golf tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ bùng nổ, vì 3 nguyên do chính: Hiện nay các nhà đầu tư rất quan tâm đầu tư đối với ngành golf, bởi sau thời gian thuê đất 50 năm thì họ sẽ được ưu tiên được thuê đất tiếp, đến một thời điểm thích hợp có thể chuyển đổi thành các khu đô thị, KCN. Bên cạnh đó, thủ tục đầu tư sân golf đã đơn giản hơn, không phải thông qua Thủ tướng hay các Bộ. Và hiện nay, nhu cầu chơi golf đang tăng cao. 

"Tôi cho rằng khả năng tới năm 2030, cả nước có thể đạt tới 400-500 sân golf. Cơ sở của khả năng này là hiện nay nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có quy hoạch sân golf và lộ trình rất rõ ràng", TS Ngô Công Thành nói.  

Còn theo ông Phạm Thành Trí - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam, hiện nay ngành du lịch golf Việt Nam đang có sự phát triển ấn tượng. Trong năm 2023, dự kiến Việt Nam có thể đón 3 triệu khách du lịch golf và dòng khách này có thể tạo ra doanh thu khoảng 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, hiện nay golf vẫn là dịch vụ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt và đây là một bất cập về chính sách. Hy vọng các chính sách đối với ngành golf và du lịch golf sẽ được cải thiện trong thời gian tới để ngành du lịch golf thực sự phát triển, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nền kinh tế.

Ý kiến của bạn