Phát triển Thành phố thông minh Mekong tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp

11:04 24/01/2022
Mekong Smart City được kỳ vọng là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từng bước kiến tạo những khu đô thị biên giới kiểu mẫu tại Việt Nam.

Kiến tạo khu đô thị biên giới kiểu mẫu

Ngày 23/1/2022, tỉnh An Giang, Đồng Tháp và NovaGroup chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong (Mekong Smart City), thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự.

Thị xã Tân Châu (An Giang) và huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) có vị trí đầu nguồn sông Mekong là cửa ngõ giao thương của Việt Nam – Campuchia. Đây là vùng đất trù phú quý báu, phát triển từ rất sớm, là tâm điểm du lịch của tiểu vùng sông Mekong.

Thời gian qua, Chính phủ đẩy mạnh phát triển hạ tầng và dành nhiều ưu đãi để hỗ trợ cho các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Để tạo sức bật mạnh mẽ hơn nữa, Đảng và nhà nước cần có chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào cuộc cùng đánh thức tiềm năng tại khu vực này. Đây chính là thời điểm để vùng Đồng bằng sông Cửu Long cất cánh.

Với dự án Thành phố thông minh Mekong, NovaGroup đã mở màn cho làn sóng đầu tư hậu Covid-19, hình thành nên hệ sinh thái bất động sản, du lịch, dịch vụ tầm cỡ tại hai tỉnh này. Không chỉ là đơn vị tiên phong, NovaGroup mong muốn là cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực cho Đồng bằng sông Cửu Long phát triển.

Phát biểu tại lễ kết kết, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định: "Mekong Smart City là bước đi chiến lược khai thác tối đa tiềm năng An Giang cùng các tỉnh đầu nguồn Mekong. Chúng tôi sẽ chỉ đạo hỗ trợ hoàn thiện pháp lý, các chính sách ưu đãi, giúp doanh nghiệp triển khai thành công tổ hợp 6 dự án trên địa bàn thị xã Tân Châu, tạo tiền đề phát triển ra toàn tỉnh".

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT NovaGroup phát biểu tại sự kiện

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cũng cho biết, tỉnh luôn chào đón doanh nghiệp với định hướng "Tiềm năng chúng tôi - Cơ hội của bạn": "Chúng tôi chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, chào đón và đồng hành cùng doanh nghiệp, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược tạo điểm nhấn cho miền đất sen hồng".

Quy mô dự án Thành phố thông minh Mekong

Dự án Thành phố thông minh Mekong bao gồm 11 dự án thành phần, bao gồm: Khu đô thị Blue Dragon 115 ha; làng nghề Bùi Thanh Thủy 127 ha; Las Vegas Island 500 ha; Mekong Port (cảng biển và cảng du lịch tiểu vùng sông Mekong); Mekong Logistics (trung tâm dịch vụ hậu cần, phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa giảm tải cho các cảng); Khu chế xuất Mekong SEZ 5.000-10.000 ha; Mekong Village (làng nghỉ dưỡng, khu nhà ở biệt thự vườn rộng 450 ha dành cho các chuyên gia và các nhà quản lý khu công nghiệp); Mekong Industry Zone (khu công nghiệp sạch 1.000 ha tại TP Hồng Ngự); Mekong Agro Center (khu nông nghiệp organic, trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng và áp dụng công nghệ cao); Mekong Airport (sân bay vận chuyển hàng hóa và khách du lịch); Khu công nghệ AI 2.000 ha.

Đại diện Viện Michael Dukakis, đại diện Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng NovaGroup tiến hành nghi thức ký kết hợp tác

Giai đoạn 1, NovaGroup sẽ tham gia đấu giá trên quỹ đất sạch có sẵn để phát triển dự án Rồng Xanh, Làng nghề Bùi Thanh Thủy và Cồn Chính Sách, vốn đầu tư trên 2 tỷ USD. Toàn bộ lợi nhuận ròng thu được từ dự án Rồng Xanh, NovaGroup dành xây dựng bệnh viện và trường học phi lợi nhuận cho tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, trên phần đất An Giang, NovaGroup sẽ đầu tư khu trường Đại học Quốc tế Phi lợi nhuận và dự án Las Vegas Island 250 ha trên Cồn Chính Sách. Las Vegas Island khi đi vào hoạt động sẽ giúp Tân Châu - Hồng Ngự trở thành điểm đến du lịch biên giới hấp dẫn của khu vực, nơi giải trí và tăng nguồn thu ngân sách. Toàn bộ lợi nhuận của Las Vegas Island NovaGroup sẽ dùng để xây trường học, bệnh viện phi lợi nhuận cho tỉnh An Giang.

Ông Don Lam, nhà sáng lập, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư VinaCapital cho biết: “Mekong Smart City chính là dự án mở đường, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút thêm vốn đầu tư chất lượng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Việc triển khai dự án đã cho thấy quyết tâm của các cấp lãnh đạo trong việc phát triển kinh tế - xã hội và tầm nhìn, sự cởi mở đối với nhà đầu tư. Các nhà đầu tư khi thấy các dự án lớn như Mekong Smart City được triển khai sẽ có thêm niềm tin tham gia đầu tư vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Để dự án Mekong Smart City được thành công, đảm bảo đầu tư hiệu quả, thu hút được nhiều đối tác, khách du lịch, nhiều cư dân mới, rất cần các chính sách ưu đãi đặc biệt phát triển hạ tầng, khu chế xuất, vui chơi giải trí, casino…

 

Bình luận