Phối hợp thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

19:38 29/12/2022
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Công đoàn Xây dựng Việt Nam tiếp tục phối hợp thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước nói chung của Bộ Xây dựng.

Ngày 29/12, Hội nghị đánh giá Quy chế phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam năm 2022 diễn ra tại trụ sở Bộ Xây dựng.

Dự buổi làm việc có Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Văn Sinh, Bùi Hồng Minh… Phía Công đoàn Xây dựng Việt Nam có bà Nguyễn Thị Thuỷ Lệ, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam, cùng Ban Thường vụ Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thị Thủy Lệ chúc Tết, tặng quà người lao động của Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam đang thi công tại Dự án hóa dầu Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dịp Tết Nhâm Dần. 

Tại buổi làm việc, đại diện Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam năm 2022; tình hình thực hiện chế độ chính sách đối với công nhân, viên chức, người lao động ngành Xây dựng; một số công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023-2028); một số hoạt động chào mừng 65 năm  ngày truyền thống ngành Xây dựng và Đại hội Công đoàn các cấp.

Cũng theo báo cáo, năm 2022 được đánh giá là một năm có nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và đời sống của người lao động, tình trạng nợ lương, bảo hiểm diễn ra ở một số đơn vị; số lượng cán bộ chuyên trách và đoàn viên Công đoàn trong ngành có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã có nhiều cố gắng đảm bảo quyền lợi của người lao động; tham mưu cho cho cấp trên ban hành một số văn bản, chính sách và có các hoạt động đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Công đoàn ngành và một số Công đoàn thành viên đã tham gia nghiên cứu xây dựng các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn xây dựng, rà soát các ngành nghề độc hại, nguy hiểm, đề xuất đảm bảo chế độ cho người lao động, kiểm tra an toàn lao động ở một số công trình trọng điểm, phát động Tháng an toàn lao động định kỳ hàng năm…

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành cũng phối hợp với các thành viên thực hiện thăm hỏi, tặng quà người lao động vào dịp lễ, tết; tuyên truyền, khích lệ công nhân, lao động trên các công trường trọng điểm, nhất là trong thời gian gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chỉ thị 05/CT-BXD ngày 22/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về tổ chức tốt hơn nữa điều kiện sống và làm việc của cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ngành Xây dựng; những khó khăn về kinh phí cho các phong trào và trong thực hiện chính sách đối với người lao động…

Các ý kiến cũng đáng giá cao kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2022 giữa Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam, đặc biệt trong công tác chăm lo đời sống của đoàn viên Công đoàn và người lao động; tổ chức tốt các phong trào thi đua.

Ngoài ra, ý kiến đại biểu cũng đề nghị ngoài khối doanh nghiệp, Công đoàn Xây dựng Việt Nam cần quan tâm thêm đến khối hành chính, đơn vị sự nghiệp; tập hợp được đa dạng hơn các doanh nghiệp trong ngành, nhất là khối địa phương để thực hiện được tính đại diện và phát huy sức mạnh của Công đoàn ngành trong thời gian tới, cũng như thực hiện rà soát, xây dựng cơ chế quản lý, phối hợp phù hợp với tình hình thực tiễn và đạt hiệu quả trong hoạt động.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao hiệu quả hoạt động cũng như thực tiễn công tác phối hợp 2 bên năm qua. Kết quả này chính là sự thể hiện được vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động của Công đoàn Xây dựng Việt Nam, cũng như thể hiện được nỗ lực của các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn; từ đó góp phần vào hiệu quả chung trong công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhất trí với 12 nhóm nội dung phối hợp như đề xuất cho năm 2023, và nhấn mạnh năm 2023 tiến hành kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng, cũng là năm diễn ra Đại hội Công đoàn ngành tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, hai bên cần phối hợp tổ chức phát động phong trào thi đua chào mừng các sự kiện quan trọng này. Bộ Xây dựng sẽ quan tâm chỉ đạo Đại hội Công đoàn các cấp, và chỉ đạo triển khai các nghị quyết của Công đoàn Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động; cùng phối hợp tổ chức chăm lo tết cho công nhân, người lao động… Trên cơ sở đó xác định mô hình tập hợp đoàn viên, người lao động cho phù hợp bối cảnh, và hiệu quả hơn trong hoạt động.

Một nhiệm vụ trọng tâm nữa của năm tới, Bộ trưởng lưu ý tổ chức tốt Tháng công nhân, qua đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức của ngành, từ đó hỗ trợ cho chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, Bộ trưởng kỳ vọng Công đoàn Xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động; đồng thời xây dựng được mô hình hoạt động phù hợp, chăm lo tốt hơn cho đời sống của công nhân, lao động trong ngành…

Bình luận