Thị trường

Quan tâm hơn nữa đến thiết kế NƠXH

Quan tâm hơn nữa đến thiết kế NƠXH

Thanh Trà Thanh Trà - 16:18, 02/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCác chuyên gia cho rằng, trong quá trình phát triển, xây dựng NƠXH cần quan tâm đến công tác thiết kế. Đặc biệt, sự tính toán hợp lý trong thiết kế các dự án NƠXH là một trong những yếu tố sẽ thúc đẩy chất lượng NƠXH tiệm cận với nhà ở thương mại.

Ngày 01/12, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Quy hoạch, kiến trúc NƠXH - hiện tại và tương lai”. Tọa đàm thu hút đông đảo giới chuyên gia, nhà quản lý, các kiến trúc sư (KTS) tham dự.

Ban tổ chức cho biết, Tọa đàm được tổ chức với 4 chuyên đề chính, với các nội dung “NƠXH trong Kế hoạch phát triển nhà ở của Hà Nội”; “Quy hoạch phát triển NƠXH Hà Nội; “NƠXH và nhà thu nhập thấp - Hành trình tương phản và gắn kết quốc tế và Việt Nam; “Kinh nghiệm thiết kế NƠXH - Góc nhìn từ đơn vị tư vấn thiết kế”.

Theo Chủ tịch Hội KTS Hà Nội Nguyễn Văn Hải, mục đích của Tọa đàm nhằm giúp các KTS và hội viên của Hội có thêm kiến thức, thông tin tổng quan về kế hoạch, quy hoạch phát triển NƠXH của TP Hà Nội trong giai đoạn 2021-2030.

Bên cạnh đó, đây còn là dịp để giới chuyên môn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thiết kế NƠXH từ một số quốc gia triển mạnh và thành công về NƠXH. Chủ tịch Hội KTS Hà Nội cho rằng, chất lượng trong thiết kế NƠXH thời gian qua đặt ra nhiều vấn đề.

KTS Manuel Der Hagopian chia sẻ quan điểm tại Tọa đàm.

Từ những chính sách tổng thể đến các vấn đề quy hoạch, kiến trúc còn nhiều vấn đề tồn tại. Do đó, các nội dung liên quan đến công tác thiết kế NƠXH, trong khuôn khổ Tọa đàm rất cần được trao đổi, nghiên cứu và làm rõ. Trong đó, có trách nhiệm xã hội của các KTS khi tham gia kiến tạo, thiết kế NƠXH.

Tại Tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh - Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển NƠXH, đồng thời cũng chỉ rõ một số bất cập của công tác quy hoạch, thiết kế NƠXH hiện nay.

Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội cho rằng, trong quá trình phát triển, xây dựng NƠXH cần quan tâm đến công tác thiết kế. Đặc biệt, sự tính toán hợp lý trong thiết kế các dự án NƠXH là một trong những yếu tố sẽ thúc đẩy chất lượng NƠXH tiệm cận với nhà ở thương mại. 

Chia sẻ tại Tọa đàm, KTS Manuel Der Hagopian - Đồng sáng lập G8A Architects, đến từ Thụy Sĩ đã nêu và dẫn chứng một số mô hình phát triển NƠXH thành công tại Singapore, Trung Quốc, Thụy Sĩ. Đồng thời, nhấn mạnh việc chọn lọc, áp dụng các chính sách phát triển NƠXH phù hợp với điều kiện để đáp ứng nhu cầu NƠXH cho người dân.

KTS Nguyễn Trung Dũng - Tổng giám đốc Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) chia sẻ, giá NƠXH thấp không đồng nghĩa với nhà ở chất lượng thấp. Thiết kế và xây dựng căn hộ NƠXH và căn hộ nhà ở thương mại đều tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế về nhà ở.

Do đó, khi thiết kế NƠXH, KTS Nguyễn Trung Dũng cho rằng, cần quan tâm đến các giải pháp hoàn thiện mặt đứng công trình trên nguyên tắc không làm tăng chi phí đầu tư.

Mặt khác, cần vận dụng tối đa các vật liệu hoàn thiện trên thị trường để sáng tạo hình ảnh kiến trúc cho NƠXH với các giải pháp về cảnh quan, cây xanh...

 

Ý kiến của bạn