Vật liệu

Quảng Ninh được sử dụng 12 triệu m3 phế thải mỏ than làm vật liệu san lấp

Quảng Ninh được sử dụng 12 triệu m3 phế thải mỏ than làm vật liệu san lấp

Thu Thảo Thu Thảo - 07:00, 19/11/2023

Việc sử dụng đất đá thải mỏ trong quá trình khai thác than làm vật liệu san lấp vừa giải quyết được vấn đề cấp bách về nhu cầu vật liệu san lấp, vừa giải quyết được vấn đề về môi trường và tránh lãng phí diện tích đất cho tỉnh Quảng Ninh.

Bộ TN&MT vừa cho phép tỉnh Quảng Ninh sử dụng hơn 12 triệu m3 đất đá thải mỏ trong quá trình khai thác than làm vật liệu san lấp.

Theo đó, 4 bãi thải được phép sử dụng làm vật liệu san lấp gồm: Bãi Núi Béo trữ lượng 0,7 triệu m3, Tây Khe Sim 3,5 triệu m3, Suối Lại 3,5 triệu m3, bãi khu I của mỏ nam Tràng Bạch hơn 4,7 triệu m3.

Ngoài ra, 2 khu bãi thải khác là Nam Tràng Bạch (giai đoạn 2) và Cọc Sáu với hơn 21 triệu tấn cũng đang được Bộ TN&MT xem xét cho phép sử dụng. Tỉnh Quảng Ninh dự kiến sử dụng số thải này để san lấp dự án Hạ Long Xanh, nơi có nhu cầu 300 triệu m3 vật liệu.

Sở TN&MT Quảng Ninh cũng đang tiến hành thủ tục xin cấp phép để sử dụng khoảng 35 triệu m3 xỉ nhiệt điện để làm vật liệu san lấp. Trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 7 nhà máy nhiệt điện đã xây dựng đề án xử lý, tiêu thiệu tro, xỉ, các chỉ số quan trắc đảm bảo không có thành phần nguy hại.

Hiện 2 nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 và Thăng Long đang cung cấp khoảng 3,5 triệu m3 tro xỉ làm vật liệu san lấp cho một số dự án ở Quảng Ninh. 

Được biết, trong quá trình khai thác than (nhất là các mỏ lộ thiên), để thu hồi than đạt chất lượng phải thải bỏ một lượng đất đá phủ, đất đá vây quanh vỉa than (chủ yếu đây là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để sử dụng san lấp).

Hiện các bãi đất đá thải mỏ trong quá trình khai thác than vừa gây ô nhiễm môi trường vừa gây lãng phí hàng nghìn ha đất; nguy cơ gây sạt lở đất đá, trôi lấp vào khu vực dân cư mùa mưa bão.Trong khi đó, mỗi năm tỉnh lại thiếu lượng lớn vật liệu san lấp cho các dự án, cụ thể là khoảng 130 triệu m3 khi các mỏ đất đồi chỉ đáp ứng khoảng 25 % nhu cầu. 

Do đó, việc Bộ TN&MT cho phép tỉnh Quảng Ninh sử dụng hơn 12 triệu m3 đất đá thải mỏ trong quá trình khai thác than làm vật liệu san lấp vừa giải quyết được vấn đề cấp bách về nhu cầu vật liệu san lấp, vừa giải quyết được vấn đề về môi trường và tránh lãnh phí diện tích đất sử dụng tập kết lượng đất đá thải này.

Các bãi thải khai thác than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phân bố chủ yếu tại TP Hạ Long, TP Uông Bí, thị xã Đông Triều và nhiều nhất là ở TP Cẩm Phả. Tại Cẩm Phả, ngoài 2 Công ty than Cao Sơn và Cọc Sáu, còn nhiều đơn vị khác cũng khai thác than lộ thiên, đổ thải. 

Tổng diện tích các bãi thải ở Quảng Ninh hơn 4.000 ha, có thể chứa khoảng 2.125 triệu m3 đất đá, hiện nay đã chứa hơn 1.375 triệu m3. Hằng năm, các đơn vị khai thác than lộ thiên đổ thải khoảng 150 triệu m3.

 

Ý kiến của bạn