Vật liệu

Quảng Ninh: Quản lý chặt tài nguyên làm vật liệu san lấp

Quảng Ninh: Quản lý chặt tài nguyên làm vật liệu san lấp

Văn Đức Văn Đức - 21:21, 08/09/2023

Dự kiến, tổng cộng nhu cầu vật liệu đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025 của tỉnh là hơn 788 triệu m3, trung bình hơn 130 triệu m3/năm.

Quảng Ninh đang trong giai đoạn phát triển với nhiều dự án hạ tầng được triển khai đồng loạt nên có nhu cầu một khối lượng lớn vật liệu san lấp.

Dự kiến, tổng cộng nhu cầu vật liệu đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh là hơn 788 triệu m3, trung bình hơn 130 triệu m3/năm.

Trên địa bàn tỉnh có 4 loại vật liệu có thể khai thác sử dụng cho san lấp mặt bằng, bao gồm: đất đồi, đất đá thải mỏ, cát và tro xỉ nhiệt điện. Các loại vật liệu này được tỉnh Quảng Ninh quản lý, khai thác theo quy định của pháp luật.

Theo quy hoạch, hiện tại tỉnh có 79 điểm mỏ đất đồi làm vật liệu san lấp, với diện tích khai thác 1.087ha, tổng trữ lượng khoảng 250 triệu m3; trong đó có 24 mỏ đã và đang thực hiện thủ tục cấp phép khai thác, 55 mỏ còn lại đang chuẩn bị triển khai thủ tục.

Nguồn cát san lấp có 7 mỏ, với tổng trữ lượng hơn 48 triệu m3. Nguồn tro xỉ thải của 7 nhà máy nhiệt điện, với trữ lượng khoảng 35 triệu m3.

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc, hiện tổng diện tích các bãi thải mỏ là 2.700ha với trữ lượng đất đá thải khoảng gần 1.400 triệu m3 và vẫn không ngừng tăng thêm khoảng 150 triệu m3 mỗi năm. Các bãi thải tập trung chủ yếu tại địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, thị xã Đông Triều.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ TN&MT mới chỉ cấp phép khai thác đối với 12,4 triệu m3.

Để quản lý tốt các nguồn vật liệu san lấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện yêu cầu trong tháng 10/2023, các địa phương phải hoàn thiện việc rà soát, quản lý chặt chẽ 20 điểm đổ thải theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ đó tính toán, chia dung tích chứa vật liệu đổ thải cho 20 địa điểm phù hợp.

Các đơn vị liên quan tập trung nghiên cứu, phấn đấu trong quý 4/2023 phải phê duyệt, đưa vào hoạt động một số nhà máy sản xuất vật liệu gia cố nền móng từ nguồn vật liệu tại chỗ thuộc các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều để tăng nguồn vật liệu cung cấp cho các công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT rà soát, phân loại từng loại hình mỏ đất đã ban hành văn bản pháp lý, bao gồm mỏ khoanh định, mỏ đấu giá, khai thác đất dư thừa từ các dự án ngoài ngân sách, dự án đầu tư công, khai thác đất từ bãi lưu chứa đất dư thừa và có trách nhiệm gửi thông tin sai phạm (nếu có) đến từng sở, ngành, địa phương và Văn phòng UBND tỉnh được biết để các đơn vị chủ động khắc phục. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh xem xét cụ thể; trong đó, lưu ý việc sử dụng khối lượng, trữ lượng, việc chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan đến quá trình khai thác, hoạt động của mỏ đất.

UBND các huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư công của tỉnh căn cứ vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, xác định nhu cầu đất san lấp, nhu cầu vật liệu gia cố nền móng công trình đối với các dự án đã phê duyệt trong kế hoạch. Từ đó đề xuất nguồn cung cấp cho phù hợp, đúng luật, không để phát sinh những sai phạm mới, tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, đầu cơ, trục lợi, ép giá.

Đối với nguồn vật liệu san lấp của các dự án đầu tư công, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm rà soát cơ sở pháp lý, quy trình của các văn bản đã ban hành liên quan đến công bố giá gây khó khăn cho các dự án đầu tư công.

Các chủ đầu tư chủ động đánh giá, xác định những vướng mắc để tháo gỡ, đáp ứng yêu cầu tiến độ công trình và giải ngân đầu tư công của tỉnh.

Đối với dự án đầu tư mới, từ nay trở đi, phải xác định cụ thể phương án sử dụng vật liệu san lấp, phương án vật liệu gia cố nền móng.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ý kiến của bạn