Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thị trường BĐS và phát triển NƠXH 

17:24 27/05/2023
Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sáng 27/5, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp theo 10 nhóm lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Đồng thời, căn cứ vào tiêu chí lựa chọn cũng như qua nghiên cứu kiến nghị của cử tri, điểm báo, qua rà soát các nội dung đã thực hiện, cân đối các lĩnh vực và từ tình hình thực tiễn, đã tiến hành lựa chọn các chuyên đề giám sát theo quy trình chặt chẽ.

Về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 04 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 02 chuyên đề để giám sát tối cao, 02 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát.

Cụ thể, chuyên đề 1: Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan (như dự án Sân bay Long Thành; dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 và 2021 - 2025; dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; dự án đường Vành đai 3 TP.HCM; dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1).

Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đơn vị sự nghiệp công lập từ khi ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Chuyên đề 3: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Ảnh minh họa: Internet.

Chuyên đề 4: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản (BĐS) và phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Thảo luận về dự kiến chương trình sát năm 2024 của Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Hoàn (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) nhấn mạnh, đối với chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan, cần tập trung hơn vào phát triển, quản lý NƠXH, vì chính sách NƠXH là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Tuy pháp luật, chính sách đã có nhưng việc triển khai cho người dân còn nhiều khó khăn. Do đó, để phát triển NƠXH đạt yêu cầu, đại biểu Lê Thanh Hoàn cho rằng, cần định hình rõ chính sách, hỗ trợ đúng đối tượng thụ hưởng, hạn chế tối đa việc trục lợi chính sách.

Đồng thời, đề nghị phạm vi giám sát cần toàn diện, có sự đánh giá xuyên suốt quá trình phát triển nhà ở, thời gian giám sát cần bắt đầu từ năm 2006, thời điểm có hiệu lực của Luật Nhà ở 2005 cho đến năm 2023 để quán triệt tốt chủ trương của Đảng trong việc giải quyết cơ bản nhu cầu nhà ở cho người dân.

Đối với chuyên đề 4, Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) đánh giá, tình hình BĐS trầm lắng hiện nay đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Trong năm 2022, nền kinh tế đã có tốc độ phát triển ngoạn mục nhưng quý I/2023 đã chững lại.

Việc BĐS ngừng lại cho thấy mạch máu chính của nền kinh tế đang nghẽn lại. Do đó, cần tìm ra các biện pháp để khai thông tình hình này. Từ các nhận định trên, đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, chuyên đề giám sát của Quốc hội năm 2024 là rất kịp thời và nên đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội.

 

Bình luận