Phản biện

Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư cần có đủ cơ sở chính trị và thực tiễn

Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư cần có đủ cơ sở chính trị và thực tiễn

Thanh Nga Thanh Nga - 20:09, 26/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngQuy định thời hạn sử dụng nhà chung cư được nhiều ĐBQH cho là giải pháp hữu hiệu giải quyết bất cập trong cải tạo chung cư cũ hiện nay. Tuy nhiên, ý kiến các ĐBQH cũng đặt ra vấn đề, cần có đủ cơ sở chính trị và thực tiễn mới quy định rõ trong Luật.

Cần quy định thời hạn để giải quyết bất cập

Chiều 26/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư là một trong những nội dung được các ĐBQH rất quan tâm thảo luận và phát biểu tranh luận.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam nêu quan điểm, các kết cấu vật liệu không thể tồn tại, vững bền vĩnh cửu, nên nhà xây dựng phải có thời hạn sử dụng.

Thực tế, khi sửa chữa các nhà chung cư cũ, việc xử lý thỏa đáng còn gặp nhiều vướng mắc, rất khó khăn để tập hợp nguồn lực cho việc sửa lại các tòa nhà chung cư.

Dự thảo luật cần quy định rõ ràng, nhất quán, minh bạch nội dung “chung cư cần có thời hạn sử dụng”. Với quy định này, người dân sẽ có được đầy đủ thông tin cần thiết khi tham gia giao dịch, chuyển nhượng, mua bán, bảo đảm cao nhất lợi ích của người dân.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (hình bên trái) và đại biểu Hoàng Văn Cường (hình bên phải) phát biểu, tranh luận tại Nghị trường chiều 26/10. Ảnh: quochoi.vn.

Đồng tình với ý kiến của ĐBQH Tạ Văn Hạ, đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đề nghị làm rõ hơn lý do không quy định trong Báo cáo giải trình, tiếp thu dự án Luật. Vì nếu không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, trong tương lai không có cách nào để xử lý, điều này có thể trở thành vấn đề gây bức xúc cho thế hệ sau.

Ngoài ra, ĐBQH Hoàng Văn Cường nêu quan điểm, việc quy định sở hữu nhà không thời hạn thì phải trả tiền thuê nhà nhiều hơn là chưa hợp lý, cần quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân.

Đối chiếu vấn đề này được quy định ở dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng cần sửa Luật Đất đai theo hướng, việc sử dụng nhà ở, nhà chung cư phải có thời hạn và trả tiền một lần theo thời hạn của chủ công trình. Do đó, chi phí cho đầu tư nhà chung cư thấp đi, sau khi hết thời hạn thì cho người dân tái thuê lại, sẽ không xảy ra tình trạng bất cập như hiện nay.

Gắn với quyền sử dụng đất ở có thời hạn

Đại biểu Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang phát biểu tranh luận nêu quan điểm, vấn đề thời hạn sử dụng nhà chung cư chỉ có thể giải quyết được nếu Luật Đất đai có quy định về quyền sử dụng đất ở có thời hạn.

Nếu quy định các dự án BĐS, đất ở, nhà ở, trong đó có chung cư được triển khai sau ngày các Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực, mà cơ bản đều gắn với quyền sử dụng đất ở có thời hạn thì sẽ là bước đột phá mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, giúp triệt tiêu tính hấp dẫn đầu cơ quyền sử dụng đất ở mới, hỗ trợ được thị trường BĐS, giúp nhà nước thực hiện trách nhiệm trong việc bảo đảm chỗ ở cho mọi người dân, có đất nông nghiệp cho mọi người có nhu cầu sản xuất.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh  (hình bên trái) và đại biểu Đồng Ngọc Ba (hình bên phải) tranh luận tại Nghị trường chiều 26/10. Ảnh: quochoi.vn.

Phát biểu tranh luận về vấn đề sở hữu nhà chung cư, đại biểu Đồng Ngọc Ba - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định chia sẻ, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản khi bị tiêu huỷ; trong dó Điều 214 có quy định riêng về vấn đề xử lý đối với sở hữu nhà chung cư khi nhà chung cư bị tiêu huỷ. Đây là cơ sở pháp lý rất rõ về vấn đề sở hữu.

Tuy nhiên, có nên quy định thêm loại hình nhà chung cư có thời hạn sở hữu hay không, cần phải xem xét kỹ lưỡng về cơ sở chính trị, cơ sở thực tiễn.

Cùng với đó, nội dung này liên quan trực tiếp tới vấn đề Luật Đất đai có quy định loại đất xây dựng nhà chung cư có thời hạn hay không.

Mặt khác, trong bối cảnh hiện nay vẫn chưa đặt ra vấn đề quy định đất ở nói chung, đất xây dựng nhà chung cư có thời hạn nói riêng. “Cơ sở chính trị và cơ sở thực tiễn về vấn đề này chưa đủ độ chín”, ĐBQH Đồng Ngọc Ba nêu quan điểm.

Ý kiến của bạn